Dừng xe ăn uống trên cao tốc, lái xe có thể bị phạt tới 12 triệu đồng

26/02/2022 11:00 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Cục Cảnh sát giao thông cho biết, vào lúc 14 giờ 20 ngày 25/2, thông qua hệ thống giám sát, tổ công tác Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Đội 1), Phòng hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông phát hiện tại Km 54+250, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, chiều đường Lào Cai đi Nội Bài, xe ô tô nhãn hiệu Innova, biển số 79A-273.80 đang dừng đỗ và ăn uống trên làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc.

Dừng xe để bắn chim trên cao tốc, người đàn ông bị phạt tiền, tước giấy phép lái xe

Dừng xe để bắn chim trên cao tốc, người đàn ông bị phạt tiền, tước giấy phép lái xe

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2 (Đội 2), Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông cho biết vừa lập biên bản xử lý một trường hợp dừng xe trên làn dừng khẩn cấp để bắn chim trên đoạn cao tốc Hạ Long - Hải Phòng.

Ngay lập tức, tổ công tác đã có mặt tại vị trí và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với lái xe H.H.N, sinh năm 1972, trú tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Chú thích ảnh
Việc dừng, đỗ xe không đúng quy định trên đường cao tốc tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATGT - Ảnh minh họa

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Đội trưởng Đội 1 cho biết, đường cao tốc nơi tốc độ tối đa cho phép lên tới 120 km/h thì hành vi dừng đỗ xe không đúng quy định sẽ rất nguy hiểm cho bản thân tài xế và người tham gia giao thông khác, vì đây là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn thương tâm.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ (quy định tại khoản 3, Điều 26), lái xe “Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết”. 

Quy định rõ ràng như vậy, tuy nhiên, thực tế ghi nhận việc dừng, đỗ xe sai quy định trên đường cao tốc để “làm việc riêng”, như trong trường hợp này là ăn uống, còn diễn ra phổ biến. Kể từ ngày 1/1/2022, theo quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng, mức phạt đối với hành vi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định sẽ bị phạt nặng từ 10 đến 12 triệu đồng thay vì 3 đến 5 triệu đồng như trước đây.

Chú thích ảnh
Hình ảnh hệ thống giám sát ghi lại qua trích xuất cammera

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng (mức tước quyền sử dụng giấy phép lái xe vẫn giữ nguyên như Nghị định 100/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt). 

“Đừng để những việc riêng, những bữa ăn… mà bạn phải trả giá quá cao như trong trường hợp này”, Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng nhấn mạnh.

Vân Tuân/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm