Đừng giữ Thể Công trong... tủ kính!

22/09/2018 12:49 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - CLB Viettel chỉ còn cách ngôi vô địch giải hạng Nhất quốc gia và tấm vé lên chơi ở V-League mùa tới đúng 1 trận thắng. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu đơn thuần đây chỉ là chiến thắng ở cuộc đua thăng hạng của một đội bóng như rất nhiều các đội bóng khác trong guồng quay bất tận của sân cỏ nội. Nhưng nếu Viettel lên hạng, điều này sẽ gắn liền với một bước ngoặt của một cái tên từng là niềm tự hào và trở thành một phần lịch sử của bóng đá Việt Nam. Hay nói một cách khác, nó sẽ làm hồi sinh một tượng đài ở sân chơi cao nhất của bóng đá nội - tượng đài đó là Thể Công. Một danh xưng hào hùng nhiều năm bị giữ trong... tủ kính!

Bữa tiệc đẫm nước mắt của những người Thể Công

9 năm đã trôi qua nhưng giờ phút đón nhận tin Bộ Quốc phòng quyết định xóa tên Thể Công khỏi đời sống bóng đá Việt Nam vào đúng bữa tiệc kỷ niệm 55 ngày thành lập Đoàn công tác TDTT Quân đội (tên gọi chính thức của Thể Công) vào năm 2009 vẫn chưa phai trong tâm trí của ông Vũ Mạnh Hải - một cựu cầu thủ Thể Công.

Theo lời kể của ông Hải, mỗi năm vào dịp 23/9, những người Thể Công lại quây quần cùng nhau bởi Thể Công không chỉ phải là một đội bóng, một đoàn thể thao, một đoàn quân khoác áo lính đặc biệt mà còn là cả một gia đình. Trong đúng ngày vui ấy, cái tin lãnh đạo Bộ Quốc phòng quyết định xóa tên đội bóng Thể Công được biết đến và nó đúng như sét đánh ngang tai. Nó biến bữa tiệc mừng trở nên u ám và buồn bã.

“Bất ngờ. Bàng hoàng. Xót xa. Thậm chí cả tức giận. Đó là tất cả những cảm xúc mà tôi có thể cảm nhận được từ mọi người trong bữa cơm năm ấy. Một đội bóng Thể Công với lịch sử và truyền thống hào hùng. Một Thể Công với bề dày thành tích và những trận đấu đã được lưu vào sử sách. Tất cả đã biến mất chỉ trong một tích tắc sau một quyết định của một lãnh đạo nào đó”, ông Hải nhớ lại.

Nhưng cho đến sau này, khi bình tâm trở lại, ông Hải và rất nhiều người Thể Công khác đều có chung nhận định. Quyết định ấy dù đau đớn nhưng nó không thể khác. Đội bóng Thể Công với sự thể hiện yếu kém qua nhiều mùa giải, cùng những điều tiếng tiêu cực ở mùa giải 2019 như giọt nước tràn ly làm ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh và truyền thống vốn thiêng liêng của Quân đội. Và chắc chắn, Thể Công thì không thể tồn tại như thế.

Chú thích ảnh
Danh thủ Cao Cường - Một trong những biểu tượng của bóng đá Thể Công

Niềm vui ngày trở lại

Công trở lại. Điều đó không còn là ước mơ hay kỳ vọng của những người Thể Công xưa và nay. Nó đang được hiện thực hóa thông qua từng bước tiến vững chắc của CLB Viettel ở giải hạng Nhất quốc gia. Thậm chí, ngày trở lại của Thể Công chỉ còn được tính bằng trận đấu hay ít hơn là tính bằng phút. Bởi nếu giành chiến thắng ở lượt trận áp chót ở giải hạng Nhất vào cuối tuần này, Viettel sẽ chắc chắn vô địch và giành quyền lên chơi ở V-League. Như thế, cái tên Thể Công sẽ chính thức được hồi sinh sau 9 năm từng bị khai tử.

Với những người Thể Công, không niềm vui nào sánh bằng niềm vui ấy. Cũng không gì tự hào hơn khi Thể Công đã trở lại sân chơi quyền lực nhất của bóng đá Việt Nam với một sức sống mới, một diện mạo mới nhưng chất lính và cái hồn Thể Công khi xưa vẫn được cảm nhận một cách rõ rệt. Những cú vấp và cả thất bại của Viettel trong cuộc đua lên hạng các năm gần đây dù làm chậm hơn quá trình trở lại V-League, song nó giúp các cầu thủ trẻ trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn và ý thức hơn về trách nhiệm mà họ gánh vác trên vai trong hành trình đưa một tượng đài trở lại.

“Nhìn các cầu thủ Viettel bây giờ, tôi thấy rất mừng và tin tưởng. Tất cả được đào tạo bài bản, trong điều kiện đảm bảo về cả vật chất và tinh thần. Chúng ta cũng có thể cảm nhận được ít nhiều cái “chất” Thể Công ở đội Viettel và đây là điều đáng quý trong bối cảnh bóng đá chuyên nghiệp có sự khác biệt rất lớn với thời chúng tôi chơi bóng. Nhưng muốn là Thể Công thì phải như vậy, nó phải bao gồm cả những yếu tố khác biệt”, ông Hải đánh giá.

Và đừng quên bài học quá khứ

Thể Công trở lại và ngay cả khi những bữa tiệc mừng chiến thắng vẫn chưa diễn ra, rất nhiều câu hỏi đã xuất hiện về tương lai đội bóng đã từng được coi là niềm tự hào của bóng đá Việt Nam. Bởi một lý do đơn giản, “chiếc áo” Thể Công rõ ràng quá lớn so với tầm vóc của CLB Viettel vốn chỉ gồm những cầu thủ trẻ hiện tại và khi bước chân lên V-League, chắc chắn mọi chuyện sẽ không giống như cuộc chạy đua ở giải hạng Nhất quốc gia.

Thể Công từng bị xóa tên sau mùa giải 2009 bết bát chuyên môn và tai tiếng ở một vài trận đấu bất bình thường chỉ là bề nổi, còn nguyên nhân sâu xa không nằm ngoài những bất cập trong công tác điều hành, quản lý đội bóng đã diễn ra trong một thời gian dài. Chỉ có điều, sau khi cái tên Thể Công bị khai tử, dường như không ai muốn nhắc đến điều này. Thậm chí, rất nhiều người thực sự muốn lãng quên một cách nhanh nhất việc đi tìm nguyên nhân khiến Thể Công trở nên như vậy. Vì lý do này, bài học trong quá khứ đang rất cần những người Thể Công ôn lại, để giúp cho Thể Công trở nên mạnh mẽ hơn sau khi được hồi sinh trên sân chơi V-League.

'Hậu duệ nhà Thể Công' bị soán ngôi đầu giải hạng Nhất QG 2018

'Hậu duệ nhà Thể Công' bị soán ngôi đầu giải hạng Nhất QG 2018

Tận dụng cơ hội đá sau và sân nhà trước Bình Định, các cầu thủ F.Tây Ninh đã có chiến thắng 2 sao để vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng giải hạng Nhất QG - An Cường 2018 sau 3 lượt trận.

“Thể Công có thể khác biệt nếu căn cứ vào truyền thống và thương hiệu nhưng không thể dị biệt trong vòng quay của bóng đá chuyên nghiệp. Dù sao đi nữa, Thể Công sẽ phải là một đội bóng được tổ chức theo mô hình chuyên nghiệp hiện nay và cần hội tụ đủ sức mạnh mới có hi vọng giành thành tích tốt ở sân chơi V-League. Làm được điều đó không dễ và đòi hỏi có sự đột phá trong cách nghĩ, cách làm”, ông Hải nhận định.

Quả đúng như vậy, Thể Công trở lại mang đến rất nhiều niềm vui nhưng để niềm vui ấy thực sự trọn vẹn là một bài toán hóc búa cho những người Thể Công bây giờ.

Ở mùa giải 2018, CLB Viettel từng phát đi thông báo, sau 9 năm phiên hiệu Thể Công không tồn tại trên bản đồ bóng đá nước nhà và 2 năm tích lũy kinh nghiệm ở giải hạng Nhất quốc gia, mùa giải 2018 là bước ngoặt để cái tên Thể Công hào hùng trở lại với sân chơi cao nhất của bóng đá quốc nội. Việc thăng hạng và lấy lại phiên hiệu Thể Công ở mùa giải V-League 2019 là nhiệm vụ hàng đầu Tập đoàn viễn thông Quân Đội giao cho Trung tâm thể thao Viettel, kèm theo đó là những điều kiện tốt nhất để CLB Viettel hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao phó. Đây chính là phát súng lệnh xuất phát đối với CLB Viettel trước khi bước vào hành trình chinh phục tấm vé lên chơi ở V-League và đem theo nhiều hi vọng của những người hâm mộ Thể Công năm xưa.

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm