'Đừng gán danh xưng người mẫu cho những kẻ bán dâm'

17/04/2015 13:10 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Mấy ngày qua, vụ việc người mẫu bán dâm làm nóng các trang báo. Tuy nhiên, những người “trong cuộc” dường như đã ngán ngẫm cái cảnh này, nhiều người khẳng định người mẫu chân chính thì không bao giờ làm như thế bởi nghề người mẫu cũng là một nghề cao quý…

Về sự việc này, Thể thao & Văn hóa giới thiệu đến bạn đọc ý kiến của Giám đốc công ty người mẫu BeU Model, Nhà sản xuất chương trình Vietnam's Next Top Model (bà Lê Quỳnh Trang); Chủ tịch Công ty người mẫu CA3 (người mẫu Xuân Lan) và Tổng giám đốc Công ty Elite Việt Nam (bà Nguyễn Thị Thúy Nga).

Bà Lê Quỳnh Trang: Nghề người mẫu là nghề cao quý

Trước sự việc này, tôi không biết bình luận như thế nào. Tôi chỉ biết công việc của tôi, của BeU Model hay Vietnam’s Next Top Model là tìm ra được những người mẫu thật sự làm việc chuyên nghiệp trong cả môi trường Việt Nam lẫn quốc tế. Chúng tôi muốn thay đổi định kiến về nghề người mẫu, muốn chứng minh nghề người mẫu là một nghề cao quý, những người làm nghề này muốn thành công thì phải lao động cật lực.

Ở đâu, ngành nghề nào cũng có người nọ người kia và không thể đánh đồng tất cả người mẫu được. Tôi đảm bảo rằng các bạn người mẫu đang làm việc ở BeU Model không có một giá nào có thể mua được họ và trong thâm tâm họ không bao giờ nghĩ đến điều đó.  

Bước ra từ cuộc thi Vietnam’s Next Top Model, tất cả các người mẫu đều rất khao khát phấn đấu. Bởi họ được đi ra ngoài, chứng kiến môi trường và cách làm việc của những nơi có nền thời trang phát triển, họ thấy họ chưa là gì và cần phải cố gắng rất nhiều. Họ trang bị kiến thức, tiếng Anh… để sống được bằng nghề cho dù không có ô tô tiền tỷ, không đồ hiệu dát lên người nhưng họ tự tin là ra ngoài đường họ là những người có phong cách, có ý thức về thời trang.

Là người tổ chức một chương trình kiếm tìm người mẫu, tôi mong muốn có thể thay đổi thành kiến của mọi người về nghề người mẫu bằng cách xây dựng được những hình tượng người mẫu đẹp, chuyên nghiệp và thành công trong nghề nghiệp của họ một cách chân chính nhất.

Người mẫu Xuân Lan: Đừng gán danh xưng người mẫu...

Tôi thấy cứ mỗi lần có một vài người đẹp bị bắt vì bán dâm thì các báo lại lôi danh xưng người mẫu ra để giật tít, như vậy là không công bằng.

Tôi khẳng định những người có tên trong vụ này chưa bao giờ là người mẫu, chưa được ai thuê để biểu diễn thời trang và tất cả những người trong nghề như chúng tôi không ai công nhận họ là người mẫu. Tôi khẳng định chỉ những người làm nghề nghiệp dư mới lợi dụng danh xưng đó để đi làm như vậy.

Do đó, đặt cho họ danh xưng người mẫu là bất công với những người làm nghề chân chính. 5 năm trở lại đây, từ khi có Vietnam’s Next Top Model, chương trình này đã thay đổi hoàn toàn quan niệm về nghề người mẫu. Những người mẫu bước ra từ cuộc thi này hiện đóng vai trò gần như chủ chốt trong làng mẫu thời trang và họ làm việc chuyên nghiệp không thua gì người mẫu quốc tế. Ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu nhưng sự việc này đang làm cho nghề người mẫu và ngành thời trang Việt Nam thiệt thòi.

Rất nhiều bạn trẻ mong muốn bước chân vào ngành này nhưng cha mẹ họ khi thấy trên báo nào người mẫu bán dâm, người mẫu lộ hàng, người mẫu khoe thân… thì dứt khoát họ sẽ ngăn cản con cái họ. Trong khi đó, hiện nay nhu cầu của thị trường thời trang về người mẫu là rất lớn. Số show diễn ngày càng nhiều. Ví dụ khi thực hiện Tuần lễ thời trang quốc tế ở TP.HCM năm trước, chúng tôi cần tuyển đến 200 người mẫu đạt tiêu chuẩn và thật sự là rất khó khăn mới tìm đủ. Mặt khác các nhãn hàng thời trang trong nước cũng phát triển và nhu cầu người mẫu là rất lớn.

Vì vậy tôi mong báo chí nhìn nhận đúng về những người bán dâm và đừng gắn họ với danh xưng người mẫu nữa.

Bà Nguyễn Thị Thúy Nga: "Chẳng ai biết họ là ai…"

“Tôi thực sự không quan tâm đến vấn đề này bởi trong giới nghệ thuật bây giờ, không chỉ người mẫu mà ca sĩ, diễn viên không thiếu người tự xưng danh nhưng không phải danh xưng nào, nghề nghiệp đó. Và công chúng nếu quan tâm, cũng sẽ chỉ để ý đến những đối tượng có tên tuổi. Trong khi những cô được gọi là người mẫu bán dâm trong sự việc trên, chẳng ai biết họ là ai.

Tôi nghĩ rằng sự việc này cũng không làm ảnh hưởng gì đến môi trường làm việc của những người mẫu thực sự. Họ tự xác định nghề nghiệp của họ là gì cũng như những đơn vị cần đến người mẫu làm nghề thực sự” - bà Thúy Nga khẳng định.

D.V.A - Lam Anh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm