“Đừng đốt là bộ phim hay nhất về chiến tranh VN mà tôi đã xem”

17/11/2009 16:12 GMT+7 | Phim

* Phim Việt dường như bỏ trống LHP tại Mỹ

(TT&VH) - Như TT&VH đã đưa tin, nhận lời mời của Viện Văn hóa và Giáo dục VN (IVCE) tại Mỹ, đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh cùng bộ phim Đừng đốt (Hãng phim Hội Điện ảnh) đang “chu du” ở Mỹ theo chương trình chiếu phim tại 14 trường đại học, từ 4 - 20/11.

Nhân dịp này, chúng tôi xin giới thiệu góc nhìn về bộ phim của ông Trần Thắng- Chủ tịch IVCE.

1. IVCE đã tổ chức nhiều đợt chiếu phim VN tại các trường đại học ở Mỹ, gần đây có Sống trong sợ hãi, Áo lụa Hà Đông, Chuyện của Pao,Trái tim bé bỏng, Trăng nơi đáy giếng... Nhưng Đừng đốt khác với các phim của Hollywood và những bộ phim VN trước đó. Bộ phim để lại nhiều cảm tình cho khán giả bởi tình yêu gia đình mộc mạc của nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm và sự quan tâm của những người lính Mỹ về cuộc đời của nữ bác sĩ “Việt cộng”. Tình yêu của chị Thùy dành cho gia đình, bạn bè vừa giản dị, đồng thời cũng thật cao cả. Phim để lại nhiều xúc cảm không chỉ từ phía chị Thùy mà ở cả các nhân vật từ hai phía.


Đạo diễn Đặng Nhật Minh (phải) thảo luận sau buổi chiếu tại ĐH Yale

Có những buổi chiếu thu hút từ 200-300 người xem, chẳng hạn các buổi chiếu tại Đại học New York University hay Đại học Harvard. Đây có thể coi là đợt chiếu phim thành công nhất so với các chương trình trước đây IVCE tổ chức.

Tối 12/11, Đừng đốt được chiếu tại trường đại học danh tiếng nhất Hoa Kỳ - Princeton University, Giáo sư Bruno Bosacchi nhận xét: “Đừng đốt là bộ phim hay nhất về chiến tranh VN mà tôi đã xem trong thời gian qua”.

Người xem phim đa phần là giới đại học ở VN và Mỹ cùng một số phụ huynh của sinh viên VN sống ở Mỹ. Bộ phim không mang màu sắc tuyên truyền, cũng không đề cao cá nhân hay đi sâu mô tả cảnh chiến tranh khốc liệt. Nó chứa đựng tâm sự và tình cảm phong phú của người nữ bác sĩ thời chiến và những nỗi dằn vặt của người lính Mỹ sau cuộc chiến tranh VN.

2. Dường như ai xem phim cũng đều có cảm xúc nhưng khán giả Mỹ thường không bộc lộ ngay ra ngoài lúc xem phim như người Á Đông. Có cảm động nhưng không rơi nước mắt, trong khi theo lời đạo diễn Đặng Nhật Minh thì nhiều khán giả người Nhật bật khóc khi xem phim.


Buổi chiếu tại ĐH Harvard thu hút khoảng 200 khán giả

Đối với cá nhân tôi, những cảnh để lại nhiều cảm xúc nhất, là những cảnh mô tả tâm trạng chị Thùy khi nhớ gia đình ở Hà Nội, khi bị thủ trưởng khiển trách hay cảnh người mẹ tập thể dục buổi sáng sau khi đọc xong cuốn nhật ký của chị Thùy lưu lạc sau hơn 35 năm. Có thể coi đó là những khoảng khắc yên bình của người mẹ sau nhiều năm chịu đựng nỗi đau mất con. Và âm nhạc trong phim thật tuyệt vời...

3. Hiện nay, số lượng phim VN sản xuất mỗi năm chưa nhiều nên IVCE không có nhiều cơ hội để lựa chọn phim chiếu ở Mỹ. Vậy nếu được lựa chọn một bộ phim tiếp theo, tôi sẽ chọn Chơi vơi của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên. Tôi đã sang Toronto xem phim Chơi vơi khi bộ phim này dự LHP ở đây trong tháng 10 vừa qua. Tôi cho đây là bộ phim phản ánh sâu sắc đời sống của một số người trẻ trong xã hội hiện đại.

Quảng bá phim VN ở nước ngoài có thể theo ba hướng: Một là tham dự các LHP quốc tế, hai là phát hành ra hệ thống rạp và ba là giới thiệu tại các trường đại học hay các chương trình chiếu phim phục vụ nghiên cứu...

Các nhà làm phim VN đã tham dự nhiều LHP châu Á và châu Âu nhưng dường như bỏ trống LHP tại Mỹ. Tôi có giới thiệu một số LHP tại Mỹ nhưng vẫn không thấy phim VN gửi sang. Dường như những đạo diễn nào quan tâm đến phim của mình thì chủ động gửi phim dự các LHP quốc tế, còn nếu phim của nhà nước thì… để nhà nước lo liệu. Phát hành phim VN ở nước ngoài coi như không có. Tôi chỉ biết Công ty Discovery Communications của ông Gerry tại Hà Nội làm phim VN dưới dạng DVD đạt chuẩn mực nhất. Chúng tôi vừa đặt mua 200 DVD Bao giờ cho đến tháng 10, Thương nhớ đồng quê, Gánh xiếc rong, Canh bạc. Trong 10 ngày chiếu phim vừa qua, chúng tôi đã bán hết 100 DVD. Tính ra, khi một người mua đĩa về thì có ít nhất 5 người xem đĩa đó. Còn một trường đại học có DVD thì ít nhất có 100 sinh viên được xem. Vậy nếu phát hành 1.000 DVD thì có bao nhiêu người xem? IVCE có thể bán 1000 DVD phim VN trong năm qua hệ thống của mình. Nhưng tiếc là nhiều phim VN làm ra nhưng không thấy phát hành dưới dạng DVD. Theo tôi, ít nhất chúng ta có thể làm được là phát hành dưới dạng DVD ra quốc tế…

Trần Thắng (từ Mỹ)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm