Đụng độ giữa Israel và Palestine ở dải Gaza

12/11/2018 07:24 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/12, quân đội Israel thông báo một vụ đấu súng với người Palestine đã nổ ra cùng ngày trong một chiến dịch quân sự tại Dải Gaza. Phía Palestine cho hay đã có 6 người thiệt mạng, trong đó có một chỉ huy dịa phương của cánh vũ trang thuộc phong trào Hồi giáo Hamas.

Dải Gaza, vùng đất địa ngục trần gian và nguồn gốc xung đột Israel - Palestine

Dải Gaza, vùng đất địa ngục trần gian và nguồn gốc xung đột Israel - Palestine

Dải đất Gaza nhỏ bé ven Địa Trung Hải liên tục trở thành điểm nóng và là địa ngục trần gian với người dân ở đây suốt hàng chục năm qua. Khu vực biên giới giữa dải Gaza và Israel một lần nữa trở thành tâm điểm xung đột giữa người biểu tình Palestine và binh sĩ Israel.

Theo các nguồn tin an ninh Palestine, vụ đụng độ đã xảy ra ở phía Đông thành phố Khan Yunis ở miền Nam Dải Gaza. Người phát ngôn Bộ Y tế Gaza Ashraf al-Qudra xác nhận có 6 người Palestine đã thiệt mạng. Sau khi đụng độ nổ ra, tiếng còi báo động đã vang lên ở miền Nam Israel, báo hiệu khả năng có rốckét được bắn từ Dải Gaza. Phong trào Hamas đã lên tiếng chỉ trích vụ tấn công của Israel.

Chú thích ảnh
Người biểu tình Palestine ở Dải Gaza. Ảnh: AFP

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Israel Jonathan Conricus cho biết toàn bộ binh sĩ Israel tham gia chiến dịch hiện đã về nước. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cũng đã có các cuộc tham vấn an ninh với giới tướng lĩnh cấp cao. Thủ tướng Benjamin Netanyahu cùng ngày đã quyết định cắt ngắn chuyến thăm Paris và dự lễ kỉ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất để trở về nước ngay trong đêm.

Vụ bạo lực mới nhất tại Gaza xảy ra trong bối cảnh Ai Cập và Liên hợp quốc đang nỗ lực làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn lâu dài giữa Israel và Hamas - nhóm vũ trang Hồi giáo đang kiểm soát vùng đất này.

TTXVN/Việt Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm