Đừng để 'vua sân cỏ' biến thành 'hung thần'

31/10/2017 18:34 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - V-League đang ở cảnh chợ chiều, rất khó kiểm soát. Vòng 23 đang để lại những hiệu ứng xấu, trong đó nổi cộm vẫn là công tác trọng tài (TT) bị chỉ trích dữ dội, trên sân Hòa Xuân (Đà Nẵng) và Tân An (Long An). Nếu VPF không kiên quyết trọng việc chọn thuê TT, từ vị thế được coi là “vua sân cỏ”, một bộ phận TT đang biến thành "hung thần" trong mắt các đội bóng.

Lửa và khói

Lịch sử 17 năm tuổi của V-League không thiếu những quyết định gây tranh cãi của đội ngũ cầm cân nảy mực. Nhưng khi nó lặp lại như một điệp khúc, không phải sự yếu kém của TT thì là cái gì đằng sau? Vẫn có câu, không có lửa làm sao có khói?! TT chỉ là nạn nhân?

Phút thứ 65, thời điểm FLC Thanh Hoá đang dẫn Long An 1-0, Wander Luiz đưa bóng vào lưới đội bóng xứ Thanh. Không có bất cứ phản ứng nào từ tổ TT điều khiển trận đấu, đặc biệt là TT chính Văn Lập và trợ lý 2 Minh Đăng. Mặc nhiên cầu thủ đội chủ nhà nghĩ đó là một bàn thắng hợp lệ và đã ăn mừng. Cho đến khi đội bóng xứ Thanh phản ứng và mất một phút, kể từ khi bóng đưa vào lưới cho đến lúc TT Lập chỉ tay lên trời, báo hiệu tiền đạo Luiz đã việt vị (đồng nghĩa với không công nhận bàn thắng), như thế bị cho là quá lâu.

Tại một số giải đấu, các thiết bị camera làm chậm được đưa vào hỗ trợ (còn gọi là TT camera), thời gian còn có thể kéo dài hơn, thậm chí ngay cả khi bóng đã được đưa vào cuộc, các TT vẫn có thể thay đổi quyết định. Nhưng ở Việt Nam, bộ đàm là thiết bị tối ưu duy nhất để các vị vua áo đen liên lạc với nhau, bên cạnh cờ và còi. Người ta thắc mắc, không hiểu TT Lập và trợ lý của ông đã nói gì với nhau trong khoảng thời gian 1 phút dài hơn thế kỷ ấy, nhưng việc "nghị án" và thay đổi quyết định, hẳn đã làm lợi cho FLC Thanh Hóa và ngược lại, đẩy Long An gần hơn với miệng vực.

Quá nhiều các sai số lặp lại và cả những quyết định đã đưa ra, rồi rút về của đội ngũ TT, đầu tiên phải xét đến năng lực của giới vua áo đen Việt Nam. Kế đến, tại sao các TT lại thay đổi quyết định, thậm chí bẻ còi, đè cờ..., khi lỗi nhận định đã được xem là một phần không thể thiếu của bóng đá, tức là được "hợp pháp" hóa?! Sau các quyết định ấy, ai được lợi và làm lợi cho ai?

Đỗ Merlo xin thẻ để làm gì?

Vụ loạn đả ở Hòa Xuân, khiến SHB Đà Nẵng không những thiệt người mà còn mất đi hỏa lực hạng nặng trên hàng công là Đỗ Merlo, vào thời điểm mà họ đang bị Quảng Nam dẫn 1-0. Trước đó, Gramoz cũng đã rời sân ở phút 67, cũng vì thẻ phạt. 9 đấu 11 thì không thua mới là lạ. Trên đường vào đường hầm, tiền đạo người Argentina còn tiện tay tát yêu một nhân vật đứng ở cửa thoát hiểm. Phải chăng Đỗ Merlo muốn "ăn Tết" sớm, khi V-League 2017 chỉ còn 3 lượt trận nữa là kết thúc. Với các ngoại binh thì điều này hoàn toàn có thể và lịch sử không thiếu viện dẫn.

Trong các trận đấu bóng đá, nếu không "dũng cảm" tự đá vào lưới nhà (như Lã Xuân Thắng khi xưa), để xin thua, thì phương thức phổ thông nhất là tự đem dây cột mình, tức là xin thẻ để đội bóng của mình phải chơi thiếu người. Với cách này, không thể quy kết cầu thủ (hay đội bóng) có biểu hiện tiêu cực hoặc tiêu cực, như các trường hợp mắc sai lầm khiến đội nhà chịu bàn thua, sau đó lại trình bày kiểu "bị ma ám".

Cựu trọng tài Đinh Văn Dũng: 'Trọng tài làm 1000 trận hay thì chưa ai khen'

Cựu trọng tài Đinh Văn Dũng: 'Trọng tài làm 1000 trận hay thì chưa ai khen'

Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng đã có những chia sẻ về nghề cầm còi tại Việt Nam. Theo ông, “trọng tài làm 100, 1000 trận hay thì chưa ai khen nhưng chỉ cần một trận dở là bị nghe chửi”.

Đỗ Merlo có thể không "xin thẻ", nhưng đối phương cho và anh đã không từ chối dịp may. Sau trận thắng SHB Đà Nẵng, cửa vô địch của Quảng Nam trở nên rộng rãi hơn bao giờ hết, dù họ chỉ tạm gác đội bám đuổi gần nhất là FLC Thanh Hóa 1 điểm và hơn đội xếp thứ 5 Sanna Khánh Hoà BVN số điểm của một trận thắng. Tại sao chúng tôi lại đưa ra nhận định này? So với các "ứng viên" khác, lịch thi đấu của Quảng Nam thuận lợi nhất, khi chỉ phải gặp "người quen", không như FLC Thanh Hóa.

Trong khi đó, Hà Nội FC gần như đã tung cờ trắng sau trận thua HAGL 2-3, còn Than Quảng Ninh không mộng bá vương. Sau vòng 24 vào đầu tháng 11 tới, V-League 2017 sẽ có thêm 2 tuần nghỉ để nhường sân cho ĐTQG. Chức vô địch không được quyết sớm, thì điều đó cũng không có nghĩa là giải đấu còn đủ sự hấp dẫn như kỳ vọng.

0. Huỳnh Đức phủ nhận thông tin bị sa thải.

4. Có 4 cầu thủ cùng đang ghi được 12 bàn thắng là Nguyễn Anh Đức (B.Bình Dương); Anthony Stevens (Hải Phòng); Dos Reis Claudeeir (Quảng Nam); Nsi Amougou Christian Jose (XSKT Cần Thơ)

5.666. Tính sau vòng 23, tổng số khán giả đến sân là 906.500 người (trung bình: 5.666 người/trận).

Tùy Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm