Đức vung hàng tỷ euro 'tậu' tàu chiến, tên lửa trong siêu dự án quốc phòng

10/06/2015 09:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/6, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen, đã công bố siêu dự án mua sắm quốc phòng trị giá gần 8 tỷ euro để trang bị 4 tàu chiến và Hệ thống phòng thủ tên lửa mở rộng tầm trung (MEADS) thế hệ mới cho quân đội nước này.

Bộ Quốc phòng Đức lập kế hoạch mua tổng cộng 6 tàu chiến đa năng “MKS 180”, song ngân sách hiện nay chỉ đủ để mua 4 tàu với chi phí 3,9 tỷ euro. Việc sắm thêm hai tàu chiến còn lại sẽ được quyết định sau năm 2030. Bốn tàu chiến mới sẽ được bàn giao và phiên chế cho quân đội nước này từ năm 2023. Tàu MKS 180 có khả năng tấn công các mục tiêu trên đất liền, dưới nước và đặc biệt có thể làm nhiệm vụ bảo vệ trên không cho các tàu khác ở khoảng cách 20 km.

Xe phóng trong Hệ thống phòng thủ tên lửa MEADS

Ngoài việc mua tàu chiến, Bộ Quốc phòng Đức cùng ngày cũng thông báo kế hoạch trang bị Hệ thống phòng thủ tên lửa MEADS do tập đoàn quốc phòng MBDA của châu Âu hợp tác với tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin sản xuất. Theo kế hoạch, từ năm 2025, hệ thống MEADS sẽ thay thế cho hệ thống tên lửa Patriot của tập đoàn Raytheon (Mỹ) được Đức sử dụng từ năm 1989 và nhiều tổ hợp này hiện đang được triển khai ở khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hình ảnh chiến hạm MKS-180 mà Đức đang định sắm tới 4 chiếc

Các nguồn tin báo chí Đức cho biết, Berlin có thể đặt mua từ 8-10 tổ hợp MEADS trị giá ít nhất 4 tỷ euro. Đây là hệ thống tên lửa đất đối không di động được xây dựng để chống lại các vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo chiến lược hay từ máy bay. MEADS được trang bị hệ thống radar có thể phát hiện các tên lửa đối phương bắn tới trong phạm vi 360 độ, và chỉ trong vài giây, hệ thống sẽ phóng tên lửa phá hủy ngay các mục tiêu phóng tới. Hệ thống radar này có thể vô hiệu hóa mọi cuộc tấn công bằng tên lửa từ các hướng khác nhau.

Kế hoạch mua sắm quốc phòng mới của Đức được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng đang chịu nhiều sức ép vì tình trạng hỏng hóc hoặc lỗi thời của các phương tiện quân sự. Kế hoạch này cũng bị các đảng đối lập trong Quốc hội kịch liệt lên án.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm