Đức và Hà Lan đồng ý tiếp nhận các tay súng IS bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ

13/11/2019 21:04 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu ngày 13/11 cho biết Đức và Hà Lan đã nhất trí tiếp nhận các tay súng là công dân nước mình cùng gia đình họ bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hồi hương tù nhân IS

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hồi hương tù nhân IS

Ngày 11/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu hồi hương tù nhân là thành viên tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Tuy nhiên, hiện chưa rõ có bao nhiêu phần tử thánh chiến được hồi hương dịp này.

Thổ Nhĩ Kỳ đang giam giữ hàng trăm nghi can tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và bắt giữ thêm 287 tay súng khác trong chiến dịch tấn công ở Đông Bắc Syria đầu tháng 10 vừa qua.

Từ đầu tuần này, Ankara bắt đầu trục xuất 2 tay súng bị bắt giữ, gồm một người Đức và một người Mỹ, đồng thời cho biết sẽ trục xuất 23 công dân châu Âu, gồm Ireland, Đức, Pháp và Đan Mạch trong những ngày tới.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa  Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Soylu cho biết: "Chúng tôi có chính sách của mình và đang thực thi một cách không nhượng bộ", đồng thời cảnh báo những người phản đối sẽ "phải chịu hậu quả". Ông bày tỏ cảm ơn Đức và Hà Lan sẽ tiếp nhận các tay súng IS là công dân nước mình cùng với gia đình họ.

Trước đó, ngày 12/11, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết Pháp sẽ tiếp nhận 11 nghi can IS từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney cũng cho biết 2 công dân nước này bị trục xuất từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được phép về Ireland.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Soylu cho biết Ankara đã bắt giữ một nhân vật quan trọng thuộc IS ở Syria, song không tiết lộ danh tính và các thông tin khác liên quan đến đối tượng.

Hiện nghi phạm vẫn đang bị thẩm vấn. Thổ Nhĩ Kỳ đến nay đã tuyên bố bắt giữ một số thành viên trong gia đình của thủ lĩnh IS vừa tự sát Abu Bakr al-Baghdadi, trong đó có vợ của đối tượng này.

Bích Liên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm