Đức trao trả tượng nữ thần Hindu quý hiếm về Ấn Độ

24/09/2015 13:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Khoa học, Nghiên cứu và Nghệ thuật bang Baden-Wurttemberg sẽ trao trả bức tượng Durga Mahishasuramardini, mang chân dung nữ thần Durga 8 tay, cho đại sứ Ấn Độ S. E. Vijay ở Berlin.

Bức tượng này đã bị đánh cắp trước khi bán cho Bảo tàng Dân tộc học Quốc gia ở Linden, Đức, hồi năm 2000. Bức tượng có niên đại vào thế kỷ thứ 9 - 10, trị giá 250.000 USD.

Theo Arndt Oschmann, thuộc Bộ Khoa học, Nghiên cứu và Nghệ thuật bang Baden-Wurttemberg, sau khi mua bức tượng Bảo tàng Dân tộc học đã tiến thành thẩm định về nguồn gốc bức tượng, tuy nhiên thời điểm đó không hề nổi lên bất cứ lo ngại nào về xuất xứ của nó. Người bán bức tượng, Subhash Kapoor ở New York, nổi tiếng là một nhà buôn nghệ thuật đáng tin.


Tượng nữ thần Hindu Durga 8 tay của Ấn Độ

Tuy nhiên, hơn 1 thập kỷ sau, Kapoor đã bị bắt giữ tại Sân bay Quốc tế Frankfurt và bị dẫn độ về Ấn Độ hồi tháng 7/2012 với cáo buộc buôn bán lậu các di sản bị đánh cắp từ các ngôi đền ở miền Nam Ấn Độ.

“Lúc đó người ta mới phát hiện ra là bức tượng đã biến mất từ một ngôi đền ở Tengpona (Ấn Độ) từ năm 1991 và nó đã bị buôn bán lậu ra khỏi đất nước này” - Oschmann cho biết.

Theo tờ Daily Mail, hãng Điều tra Khảo cổ Ấn Độ (ASI) đang lo lắng về khoảng 30 cổ vật khác đã bị nhà buôn Kapoor đưa lậu ra khỏi Ấn Độ, trong đó có các bản thảo sử thi Mahabharata bằng tiếng Phạn có niên đại từ thế kỷ 17, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng các nền văn minh châu Á ở Singapore.

Tuấn Vĩ
Theo DW

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm