Đức: Tòa án bác bỏ vụ kiện nhằm vào chính phủ của Thủ tướng A.Merkel

01/11/2019 08:50 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 31/10, một tòa án Đức đã bác bỏ đơn kiện của một nhóm hộ nông dân nước này cho rằng chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel không có hành động thích hợp để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.   

Bà Angela Merkel tái đắc cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4

Bà Angela Merkel tái đắc cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4

Quốc hội Đức ngày 14/3 đã bỏ phiếu thông qua thành phần chính phủ mới của nước này, theo đó bà Angela Merkel tái đắc cử chức thủ tướng nhiệm kỳ thứ 4.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong phiên điều trần diễn ra tại tòa án hành chính ở thủ đô Berlin, những nông dân đại diện cho bên nguyên đơn cáo buộc Chính phủ Đức đang vi phạm các quyền cơ bản của người dân khi thực hiện các biện pháp cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính chậm hơn so với cam kết trước đó.

Tuy nhiên, tòa bác bỏ những cáo buộc này với lập luận các cam kết chính trị mà Nội các Liên bang đưa ra không bị ràng buộc bởi những lí do của bên nguyên đơn. Tòa nhấn mạnh Chính phủ Đức cũng có nhiều thời gian và khả năng trong việc đưa ra quyết định làm thế nào để có thể đáp ứng nghĩa vụ bảo vệ tài sản cũng như điều kiện sinh sống của người nông dân trước hiện tượng biến đổi khí hậu. Tòa kết luận các nguyên đơn đã thiếu "một cơ sở pháp lý" cho khiếu nại của họ. Tuy nhiên, tòa cũng cho biết các nguyên đơn được phép kháng cáo.   

Phát biểu trước phiên tòa, gia đình Backsen, một trong các nguyên đơn, bày tỏ lo ngại mực nước biển dâng cao có thể quét sạch trang trại hơn 300 năm của gia đình họ tại đảo Pellworm ở Biển Bắc, khiến họ khó có thể sinh sống tại hòn đảo thấp này trong tương lai. Phía gia đình Backsen cũng hy vọng tòa án sẽ bảo vệ mục tiêu giảm khí thải vì tương lai của trẻ em và khu vực mà người dân đang sinh sống.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo sau một hội nghị ở Poznan, Ba Lan ngày 5/7/2019. Ảnh: PAP/TTXVN

Trước đó, Chính phủ của Thủ tướng Merkel đã cam kết vào năm 2020, Đức sẽ giảm bớt khí thải ở mức 40% so với lượng khí thải của nước này trong năm 1990. Tuy nhiên, Bộ Môi trường đã thừa nhận nước này sẽ để lỡ mục tiêu đề ra vào năm 2020, song nhấn mạnh Berlin đang tập trung vào mục tiêu tham vọng hơn là đến năm 2030 có thể giảm được khí thải ở mức 55%.

Mới đây, ngày 9/10 vừa qua, Chính phủ Đức đã thông qua gói biện pháp bảo vệ khí hậu - ước tính có giá trị khoảng 54 tỷ euro (tương đương 56 tỷ USD) nhằm cắt giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, như một phần trong kế hoạch thông qua luật bảo vệ môi trường của Thủ tướng Merkel trong năm nay.

Thủ tướng Merkel, từng đối mặt với những chỉ trích rằng các biện pháp bảo vệ môi trường của bà chưa quyết liệt, đã ra tuyên bố rằng Luật Bảo vệ Khí hậu sẽ bao gồm một cơ chế giám sát việc tuân thủ thực hiện các giới hạn khí thải được đặt ra cho từng lĩnh vực. Cơ chế này sẽ cho phép các bộ ngành theo dõi những lĩnh vực nào đang đáp ứng các mục tiêu phát thải và điều chỉnh các mục tiêu dựa trên tiến triển của họ.

    Anh Đức/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm