Đức siết lại quy định phòng chống Covid-19 vào mùa Thu

05/08/2022 14:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Bộ Tư pháp và Bộ Y tế liên bang Đức ngày 4/8 đã nhất trí về một loạt biện pháp phòng chống Covid-19 trong mùa Thu và mùa Đông tới, theo đó sẽ yêu cầu xét nghiệm nhiều hơn cũng như quy định chặt chẽ hơn về việc đeo khẩu trang.

Lễ hội bia Oktoberfest trở lại sau 2 năm đại dịch Covid-19

Lễ hội bia Oktoberfest trở lại sau 2 năm đại dịch Covid-19

Sau 2 năm gián đoạn do đại dịch Covid-19, lễ hội bia Oktoberfest hàng năm của Đức sẽ được tổ chức trở lại vào mùa Thu năm nay.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông báo của 2 bộ trên nêu rõ do tình hình đại dịch COVID-19 có thể nghiêm trọng hơn vào mùa Thu, Chính phủ liên bang sẽ phải siết chặt trở lại các biện pháp phòng ngừa. Quy định đeo khẩu trang sẽ được mở rộng, kể cả ở các trường học, đồng thời sẽ yêu cầu xét nghiệm nhiều hơn.

Trong trường hợp hệ thống y tế hoặc cơ sở hạ tầng quan trọng khác bị đe doạ, các bang có thể ban hành các quy định chặt chẽ hơn nữa, như hạn chế số người tối đa tham dự các sự kiện. Những quy định này cần phải được sự phê chuẩn của cả Quốc hội và Hội đồng liên bang để có thể áp dụng từ ngày 1/10 tới.      

Theo kế hoạch trên, trong thời gian từ ngày 1/10/2022 đến 7/4/2023, trên cả nước Đức sẽ áp dụng quy định người dân đeo khẩu trang khi đi máy bay, tàu đường dài cũng như tại các cơ sở y tế và viện dưỡng lão. Người tới các cơ sở này cũng cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, trừ những người mới tiêm chủng và mới khỏi bệnh (không quá 3 tháng).

Các nhà máy và công ty xem xét áp dụng quy định phòng chống dịch bệnh theo luật lao động, chẳng hạn quy định về xét nghiệm, đeo khẩu trang hay làm việc tại nhà. Các địa phương có thể ra quy định riêng về việc phải đeo khẩu trang khi đi xe buýt hoặc tàu điện, cũng như trong không gian kín.

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một chợ Giáng sinh ở Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Khi vào nhà hàng, quán bar và các trung tâm văn hoá, thể thao, sự kiện,... cần đeo khẩu trang hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính. Học sinh từ lớp 5 trở lên phải đeo khẩu trang và duy trì việc học trực tiếp ở trường. Quy định về xét nghiệm cũng được tái áp dụng ở các trường học, nhà trẻ và các cơ sở giáo dục khác.       

Theo Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach, Đức cần chuẩn bị tốt hơn cho mùa Đông so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó không chỉ các quy tắc phòng dịch phải được tuân thủ mà chiến lược tiêm chủng phải được đẩy mạnh hơn nữa. Ông cho rằng, các quy định mới sẽ tạo hành lang pháp lý an toàn để chính phủ liên bang và các bang đưa ra các công cụ phòng chống dịch nhằm giảm thiểu các ca bệnh nặng cũng như trường hợp tử vong.      

Liên quan tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Đức, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận gần 75.000 ca mắc mới và 192 ca tử vong. Tỷ lệ tiêm chủng ít nhất 1 mũi đạt 77,8%, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ là 76,2% và tỷ lệ tiêm mũi tăng cường đạt 61,9%. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 7,3 triệu người trưởng thành dưới 60 tuổi và 1,9 triệu người trên 60 tuổi hoàn toàn chưa tiêm phòng.      

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế liên bang Lauterbach tối 4/8 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.  Ông Lauterbach, 59 tuổi, cho biết hiện ông đang tự cách ly với triệu chứng nhẹ.

Theo Bộ Y tế liên bang Đức, mặc dù đã tiêm 4 mũi vaccine phòng COVID-19, song Bộ trưởng Lauterbach vẫn mắc bệnh, điều này cho thấy các dòng phụ của biến thể Omicron rất dễ lây lan và không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm. Theo các dữ liệu mới nhất, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã được phát hiện ở hơn 92% số mẫu bệnh phẩm dương tính ở Đức.

Mạnh Hùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm