Đức: Sân bay, ga tàu, trạm xe buýt bị gián đoạn do đình công

27/03/2023 16:51 GMT+7 | Tin tức 24h

Lịch trình của hàng triệu hành khách tại Đức đã bị gián đoạn nghiêm trọng ngay đầu tuần làm việc trong bối cảnh một cuộc đình công lớn khiến hoạt động tại các sân bay, ga tàu và trạm xe buýt bị đình trệ vào sáng 27/3. 

Đây là một trong những cuộc đình công lớn nhất trong nhiều thập niên tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

Các cuộc đình công trong 24 giờ của tổ chức công đoàn Verdi và các nghiệp đoàn đường sắt và giao thông EVG là cuộc đình công mới nhất sau một loạt vụ việc tương tự diễn ra trong nhiều tháng qua, ảnh hưởng đến các nền kinh tế lớn của châu Âu trong bối cảnh giá năng lượng và lương thực tăng cao.

Đình công quy mô lớn làm đình trệ giao thông tại Đức - Ảnh 1.

Hàng trăm người biểu tình ở Berlin, Đức vào ngày 25/3/2023, trước cuộc đình công toàn quốc đã được lên kế hoạch. Ảnh: Global Look Press

Hai sân bay lớn nhất nước Đức là Munich và Frankfurt đã tạm dừng các chuyến bay, trong khi công ty đường sắt Deutsche Bahn cũng phải dừng vận hành các chuyến tàu đường dài.

Ông Frank Werneke, Chủ tịch tổ chức công đoàn Verdi, đại diện cho khoảng 2,5 triệu nhân viên trong lĩnh vực công gồm giao thông công cộng và nhân viên sân bay, cho biết cuộc đình công này là vấn đề sống còn đối với hàng triệu công nhân trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Trong khi đó, Chủ tịch EVG Martin Burkert cho biết các chủ lao động vẫn chưa đưa ra đề xuất khả thi, đồng thời để ngỏ khả năng sẽ có thêm các cuộc đình công trong thời gian tới, trong đó có thể vào lễ Phục Sinh sắp tới.

Giá tiêu dùng tại Đức đã tăng hơn mức dự báo trong tháng 2 vừa qua, với mức tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2022, trong bối cảnh áp lực chi phí vẫn không được cải thiện ngay cả khi Ngân hàng trung ương châu Âu nỗ lực kiềm chế lạm phát bằng một loạt đợt tăng lãi suất.

Thúc Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm