Đức, Pháp và Italy đạt thỏa thuận về quản lý AI trong tương lai

19/11/2023 18:58 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo hãng tin Reuters, ba nước Đức, Pháp và Italy đã đạt được thỏa thuận về cách thức quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai. Thỏa thuận này giúp đẩy nhanh các cuộc đàm phán về quản lý AI ở cấp độ châu Âu.

Theo thỏa thuận, chính phủ ba nước trên ủng hộ các cam kết tự nguyện ràng buộc đối với tất cả các nhà cung cấp AI lớn và nhỏ ở Liên minh châu Âu (EU, thay vì chỉ áp dụng đối với các nhà cung cấp AI lớn như đề xuất trước đó của Nghị viện châu Âu (EP). Ba nước này cho rằng việc phân biệt các quy định theo quy mô của các nhà cung cấp AI sẽ tạo cạnh tranh không bình đẳng với lợi thế nghiêng về các nhà cung cấp AI nhỏ. Vì thế, cả Đức, Pháp và Italy cùng cho rằng các quy tắc ứng xử và tính minh bạch phải có tính ràng buộc đối với tất cả các đối tượng khác nhau.

Đức, Pháp và Italy đạt thỏa thuận về quản lý AI trong tương lai - Ảnh 1.

Ba nước EU đặt nền tảng cho đàm phán về quản lý AI ở cấp độ châu Âu. Ảnh minh họa: TTXVN

Một điểm đáng lưu ý là thỏa thuận về quản lý AI của Đức, Pháp và Italy không quy định ngay các biện pháp trừng phạt. Hệ thống xử phạt sẽ chỉ được thiết lập sau khi phát hiện các trường hợp vi phạm quy tắc ứng xử sau một thời gian nhất định và trong tương lai, một cơ quan có thẩm quyền của châu Âu sẽ chịu trách nhiệm giám sát việc tuân thủ các tiêu chuẩn đề ra.

Hiện tại, Ủy ban châu Âu (EC), EP và Hội đồng châu Âu đang đàm phán về cách thức định vị EU trong lĩnh vực AI. Hồi tháng 6, EP đã trình "Đạo luật AI" nhằm ngăn chặn rủi ro từ các ứng dụng AI và tránh tạo ra phân biệt đối xử nhưng không được làm chậm sức mạnh đổi mới của công nghệ này ở châu Âu. Trong các cuộc thảo luận, EP đề xuất ban đầu chỉ bên có ràng buộc quy tắc ứng xử với các nhà cung cấp AI lớn, vốn chủ yếu đến từ Mỹ.

Theo thông báo của Đức, nước này sẽ chủ trì một hội nghị thượng đỉnh về kỹ thuật số tại thành phố Jena trong hai ngày 20-21/11, với sự tham gia của các chính trị gia, doanh nghiệp và các nhà khoa học. Ngoài ra, Đức và Italy cũng tổ chức hội đàm về AI tại Berlin vào ngày 22/11 tới.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm