Đức hoan nghênh liên minh Hồi giáo chống IS, Mỹ thúc Thổ Nhĩ Kỳ tích cực hơn nữa

15/12/2015 21:15 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Đức Ursula von der Leyen ngày 15/12 đã lên tiếng hoan nghênh thông báo của Saudi Arab về việc thành lập một liên minh quân sự Hồi giáo gồm 34 nước chống chủ nghĩa khủng bố.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu trên chương trình "Tạp chí buổi sáng" của kênh truyền hình Đức ARD, Bộ trưởng Leyen cho biết đã kêu gọi liên minh chống khủng bố mới thành lập tham gia vào Tiến trình Vienna, nơi tất cả các nước cùng hợp sức chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Theo bà, việc tham gia vào tiến trình Vienna chính là hỗ trợ liên quân quốc tế trong cuộc chiến chống IS. Bộ trưởng Leyen cho rằng thời gian qua IS đã lớn mạnh chính vì cộng đồng quốc tế chưa thể thống nhất được chủ trương hành động chung chống lại nhóm khủng bố này.


Pháo binh Saudi Arabia đang pháo kích vào một vị trí của phiến quân ở Yemen. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Bộ trưởng Leyen được đưa ra sau khi trước đó, Saudi Arab thông báo khởi động thành lập một liên minh 34 quốc gia Hồi giáo chống IS, trong đó gồm Ai Cập, Qatar, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE); các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan cùng các nước Arab vùng Vịnh và châu Phi.

Cùng với tuyên bố trên, Bộ trưởng Leyen cũng một lần nữa bác bỏ khả năng Đức can thiệp thêm trong cuộc chiến chống IS. Theo bà Leyen, Đức hiện đã "làm rất nhiều" cho cuộc chiến này. Trong bức thư phúc đáp người đồng cấp Mỹ, bà Leyen nhấn mạnh rằng Đức sẽ luôn sát cánh cùng Mỹ, đồng thời nhắc lại những đóng góp cho tới nay của Đức trong cuộc chiến chống IS.

Cùng ngày, Tổng công tố liên bang Đức đã bắt một đối tượng truyền giáo Salafi tại Đức do bị tình nghi hỗ trợ một tổ chức khủng bố. Sven Lau, 35 tuổi ở Mönchengladbach, bị bắt vì nghi ngờ nhiều lần hỗ trợ cho nhóm khủng bố có tên Dschaisch al-Muhadschirin wal-Ansar (hay còn gọi là Jamwa) ở Syria vốn có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đối tượng này được coi là đầu mối liên lạc của nhóm Jamwa ở vùng Rheinland, đồng thời hỗ trợ hậu cần và tài chính cho nhóm Jamwa.

Trong một diễn biến liên quan đến nỗ lực chống khủng bố, phát biểu khi khởi động chuyến công du tới Trung Đông để tìm kiếm các nguồn hỗ trợ quân sự chống IS ở khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ nhiều hơn nữa.

Phát biểu tại căn cứ không quân Incirlik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, ông Carter cho rằng Ankara cần thắt chặt kiểm soát biên giới với Syria, đặc biệt là khu vực kéo dài gần 100 km được cho là con đường mà IS sử dụng để trao đổi hàng hóa bất hợp pháp và vận chuyển chiến binh nước ngoài. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh "Thổ Nhĩ Kỳ có vai trò cực kỳ quan trọng", đồng thời hoan nghênh Ankara có những đóng góp nhiều hơn nữa trong cuộc chiến chống khủng bố.

Căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng trở nên quan trọng trong chiến dịch không kích chống IS của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu. Hiện có khoảng 59 máy bay của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Đức đang hoạt động ngay ngoài khu vực căn cứ này.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm