Đức điều tra nhiều địa điểm văn phòng của Hyundai-Kia liên quan đến cáo buộc gian lận khí thải

29/06/2022 21:35 GMT+7 | Tin tức 24h

Nhà chức trách Đức đã tiến hành lục soát 8 địa điểm văn phòng của tập đoàn ô tô Hyundai-Kia (Hàn Quốc) tại Đức và Luxembourg liên quan những cáo buộc gian lận khí thải động cơ diesel ảnh hưởng đến hơn 210.000 xe.     

Đức thu hồi 630.000 xe lắp phần mềm gian lận khí thải

Đức thu hồi 630.000 xe lắp phần mềm gian lận khí thải

Chính phủ Đức bắt đầu thu hồi tự nguyện 630.000 xe có gắn phần mềm gian lận khí thải trái quy định, bị phanh phui trong vụ bê bối mang tên "Dieselgate" của hãng xe hơi Volkswagen (VW) của Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các công tố viên ở Frankfurt ngày 29/6 cho biết các nhà điều tra đã phối hợp với nhà chức trách ở Luxembourg tiến hành lục soát nhằm đảm bảo thu thập được những “thông tin liên lạc, phần mềm và tài liệu” liên quan đến các cáo buộc gian lận khí thải. Theo cáo buộc, tính đến năm 2020, Hyundai được cho là đã bán hơn 210.000 xe động cơ diesel được lắp đặt “thiết bị gian lận” để các phương tiện này thể hiện mức khí thải gây ô nhiễm ít hơn so với thực tế.     

Mặc dù không thông báo chi tiết, nhưng tập đoàn Hyundai- Kia đã xác nhận việc các nhân viên điều tra Đức lục soát văn phòng và hiện tập đoàn đang phải làm việc với nhà chức trách Đức về vấn đề này.     

Chú thích ảnh
Biểu tượng Hyundai tại một nhà máy của hãng ở Asan, phía nam thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Truyền thông Đức cho biết thiết bị gian lận khí thải này là phần mềm hoặc các cơ chế có thể thay đổi mức khí thải của xe. Các nhà sản xuất ô tô có thể sử dụng những thiết bị này để gian lận khi bị kiểm tra khí thải. Hiện Đức đang tiến hành điều tra một số hãng chế tạo ô tô hoạt động tại nước này liên quan nghi vấn gian lận khí thải trong các phương tiện chạy bằng động cơ diesel và Hyundai là một trong những công ty bị điều tra.     

Cuộc điều tra tại tập đoàn ô tô Hyundai - Kia là vụ việc mới nhất kể từ sau vụ điều tra gian lận khí thải đối với xe chạy bằng động cơ diesel hồi năm 2015 khi nhà sản xuất ô tô Đức Volkswagen thừa nhận đã cài phần mềm gian lận khí thải cho hơn 11 triệu xe ôtô động cơ diesel trên toàn thế giới, trong đó ước tính riêng tại Mỹ có khoảng 600.000 xe.     

Ngay sau thông tin trên, cổ phiếu của Hyundai Motor Co. và chi nhánh Kia Corp. đã sụt giảm. Ngày 29/6, giá cổ phiếu của Hyundai giảm 5,7% xuống 175.500 won (135,17 USD) và Kia giảm mạnh 6,1% xuống 76,900 won.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm