Dựa vào đâu để xác định một mảnh vỡ thuộc về MH370?

30/07/2015 06:46 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một mảnh vỡ thuộc phần cánh máy bay, vừa được tìm thấy trên bãi biển tại đảo Reunion thuộc Pháp đã lập tức làm tăng phỏng đoán, rằng bí ẩn quanh vụ mất tích máy bay mang số hiệu MH370 sắp có đáp án.

Theo Xavier Tytelman, một chuyên gia hàng không ở Pháp, mảnh vỡ máy bay được tìm thấy khi người ta dọn dẹp các bãi biển tại Reunion. Một phóng viên từ hòn đảo đã gửi cho Tytelman vài bức ảnh và ông dựa vào đây để phỏng đoán mảnh vỡ có thể thuộc về MH370.  Nhưng chuyện không đơn giản như vậy.

Các điều tra viên từ công ty Boeing và Pháp hiện đã bắt tay vào việc, để xem có phải mảnh vỡ trên là của MH370 hay không, thông qua việc phân tích thiết kế máy bay, các dấu hiệu thời tiết và cả số hiệu linh kiện, nếu họ có được thông tin.

Chiếc Boeing mang số hiệu MH370 đã mất tích trong ngày 8/3, khi chở theo 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn đi từ Kuala Lumpur, Malaysia tới Bắc Kinh, Trung Quốc. Máy bay mất liên lạc với cơ quan điều khiển không lưu khoảng 1 giờ sau khi cất cánh. Cuộc tìm kiếm chiếc máy bay kéo dài nhiều tháng qua hiệu chưa đem lại kết quả nào.

Nếu mảnh vỡ mới được phát hiện thực sự thuộc về MH370, nó sẽ phá tan nhiều thuyết âm mưu và đưa thế giới tiến gần hơn tới chỗ khép lại bí ẩn quanh số phận của chiếc máy bay.

Tin tức về việc tìm thấy mảnh vỡ máy bay trên đảo Reunion đã nhanh chóng tràn ngập trên báo chí và truyền thông thế giới 

Vì thế, kịch bản ai cũng mong chờ hiện nay là người ta tìm được một thông số nào đó trên mảnh vỡ, chỉ liên quan tới MH370.

“Trừ một số thứ như ốc vít, mọi nhà sản xuất đều gắn kèm thông tin nhận dạng trên tất cả các linh kiện sẽ lắp vào một chiếc máy bay " - cựu điều tra viên tai nạn của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ Greg Feith cho biết.

Các thông tin đó bao gồm số hiệu của linh kiện hoặc mã vạch, ngoài những thứ khác.  “Nếu bảng thông tin về linh kiện vẫn còn, công việc nhận dạng sẽ khá dễ dàng" - Feith nói, cho biết người ta chỉ cần tìm ra một số serie là đủ.

 Tytelman cho biết ông đã nhìn thấy 2 chữ cái và 3 con số, ghép thành chữ BB670, trên mảnh vỡ mới được phát hiện. Ông tin các chữ, số này có thể thuộc về một số serie của linh kiện.

Trong tình huống không có số serie, cơ quan điều tra sẽ phải tìm hiểu xem chiếc máy bay nào có thể sử dụng phần linh kiện giống với mảnh vỡ. Họ cũng sử dụng các chứng cứ khác để lần ra một vụ tai nạn máy bay cụ thể.

Mảnh vỡ mới được tìm thấy có kích cỡ khá lớn 

Dựa vào kích thước của mảnh vỡ máy bay khá lớn, sẽ không khó để xác định xem nó có thuộc về một chiếc Boeing 777 hay không.

"Tất cả các máy bay đều độc đáo, với những đặc điểm riêng biệt" - Richard Gillespie, giám đốc Tổ chức cứu hộ máy bay quốc tế (TIGHAR) có trụ sở ở Pennsylvania (Mỹ), cho biết.

Theo ông, một điều tra viên sẽ phải xem xét độ dày của kim loại, cách thức sử dụng đinh tán và các đặc điểm khác về mặt cấu trúc để kết nối mảnh vỡ với một mẫu máy bay cụ thể.

Về phần mình, sau khi nhận được ảnh mảnh vỡ máy bay,  Tytelman đã tìm kiếm phần linh kiện giống với nó. Ông đã có bước đột phá sau khi một điều tra viên của Boeing gửi cho sơ đồ thiết kế phần flaperon trên một chiếc Boeing 777.

Giờ Tytelman tin chắc mảnh vỡ lớn nhất có khả năng là flaperon, phần có thể chuyển động và nằm sau cánh một chiếc máy bay, giúp nó dễ dàng nghiêng thân.

Tường Linh
Theo Wired

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm