Đưa người đẹp Việt lên đài danh vọng quốc tế vẫn là... khán giả nhà

01/12/2016 13:10 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Diệu Ngọc đang chinh chiến ở Miss World, Khả Trang hồi hộp ở Miss Supranaitional, cả hai cùng “phát tín hiệu” về kêu gọi khán giả quê nhà bầu chọn cho họ.

Chuyện chẳng có gì mới, bởi từ năm 2002, Phạm Thị Mai Phương đứng thứ 15, 2004 thì Nguyễn Thị Huyền đứng thứ 11 và 2006 Mai Phương Thuý đã lọt đứng thứ 17 Miss World, tất cả là nhờ khán giả quê nhà miệt mài nhắn tin bầu chọn cho các cô.

Diệu Ngọc ở Miss World 2016 đang mong chờ tin nhắn bầu chọn từ khán giả nhà

Chuyện gần hơn, năm cùng trong năm 2014, Lan Khuê, Hà Thu và Phạm Hương gần như đồng thời có mặt ở 3 cuộc thi: Miss World (Hoa hậu Thế giới), Miss Intercontinental (Hoa hậu siêu quốc gia) và Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) đều luôn ở top đầu những thí sinh có số tin nhắn bầu chọn cao nhất. Kết quả chung cuộc, Lan Khuê dừng chân ở top 11 Miss Universe, Hà Thu đứng thứ 17 chung cuộc Hoa hậu Liên lục địa, tất nhiên nhờ tin nhắn.

Dự thi Miss World năm 2002, năm đầu tiên cuộc thi này áp dụng thể lệ cho phép thí sinh được bầu chọn nhiều nhất lọt top 20, Nguyễn Thị Huyền (bên trái) đã ghi tên Việt Nam ở cuộc thi này

Những cuộc thi lớn như Miss Universe, Miss World… hoặc tầm cỡ vừa vừa hơn như Miss Intercontinental hay Miss Earth… vẫn đưa phần bầu chọn cho thí sinh vào như một nội dung quan trọng để xét thứ hạng chung cuộc.

Miss Intercontinental cho phép thí sinh có lượng bầu chọn cao nhất lọt top 25, tức là sẽ được cộng thêm điểm trên bảng xếp hạng tành tích quốc gia.

Miss World hoan nghênh thí sinh được khán giả bầu chọn nhiều nhất  bằng việc đưa thẳng họ vào top 20. Thể lệ này có từ năm 2002. Nhờ thế mà năm đó Phạm Thị Mai Phương của nước ta, dù nhan sắc không có gì nổi bật, đi đứng còn lóng ngóng đã lọt top 20 cuộc thi này, như đã kể trên. Đây có lẽ cũng là lần đầu tiên người đẹp Việt được nhắc tên một cách đáng kể trên bản đồ sắc đẹp thế giới.

Lan Khuê

Năm 2015, cũng ở Miss World, Lan Khuê đáng lẽ đã ở ngoài top 20 nếu không có lượng bầu chọn của khán giả. Chính khán giả quê nhà đã đưa cô lên đứng thứ 11 cuộc thi này năm đó.

Phạm Hương không may mắn vì đúng năm cô thi Miss Universe, ban tổ chức thay đổi cách tính điểm, thứ hạng trên trang bầu chọn chỉ góp phần chứ không đóng vai trò quyết định đưa thí sinh vào top 15

Đáng lẽ “hoa hậu quốc dân” Phạm Hương cũng được hy vọng là sẽ vào sâu ở Miss Universe 2015. Tuy nhiên, cuộc thi này đã bất ngờ thay đổi thể lệ trong năm đó, họ tính điểm bằng việc tổng hợp kết quả bình chọn với điểm số của ban giám khảo (được chấm dựa vào việc theo sát thí sinh ở tất cả các hoạt động suốt quá trình dự thi). Vì vậy, dù có số lượng bầu chọn cao, thậm chí được những chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực đánh giá người đẹp dự đoán ít nhất sẽ lọt top 5 và là ứng viên sáng giá cho ngôi hoa hậu, nhưng Phạm Hương đã không có tên trong danh sách 15 người đứng đầu.

Thế mới thấy, nhộn nhịp là thế, đủ các chiến lược đào tạo từ lâu dài đến cấp tốc là thế, nhưng sự thật là người đẹp Việt nếu muốn ghi danh ở đấu trường quốc tế vẫn phải trông chờ vào khán giả quê nhà.

Huyền Thơ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm