Đua Công thức 1 mùa 2021: Cuộc chiến giữa Mercedes và Red Bull

08/03/2021 21:29 GMT+7 | Thể thao

Hiển nhiên thì Mercedes và Red Bull là hai đối thủ lớn nhất trong mùa đua 2021, nhưng liệu Red Bull có cải thiện được thành tích và vận may của họ?

Vì sao Hamilton chỉ gia hạn 1 năm với Mercedes?

Vì sao Hamilton chỉ gia hạn 1 năm với Mercedes?

Cuối tháng này, Lewis Hamilton chắc chắn sẽ cùng Mercedes khởi đầu cho hành trình bảo vệ ngôi vương. Song việc tay lái người Anh chỉ gia hạn một năm với Mũi tên bạc đã dấy lên không ít câu hỏi…

 

Không có gì ngạc nhiên khi chủ đề trước mùa giải diễn ra là cuộc chiến giành vị trí số 1 và thực tế lâu nay, không có đội nào thực sự thách thức được Mercedes và Lewis Hamilton.

Vấn đề nằm ở Red Bull

Kể từ danh hiệu đầu tiên của Hamilton với Mercedes vào năm 2014, chỉ có hai cuộc chiến đáng chú ý cho chức vô địch thế giới của các tay đua - năm 2016 khi Nico Rosberg của Mercedes vô địch, rồi năm 2018 khi Sebastian Vettel của Ferrari tưởng như sẽ đoạt danh hiệu trước lúc sa sút sau mùa hè.

Thống kê cho thấy Hamilton đã thắng 73 trong số 138 chặng đua kể từ khi kỷ nguyên turbo-hybrid bắt đầu vào năm 2014, Mercedes thậm chí thắng 102 chặng. Trong khi đó, hai đối thủ gần nhất của họ là Red Bull và Ferrari chỉ thắng được 17 chặng đua và chỉ có 2 chặng đua thuộc các đội khác. Tuy nhiên, sau một mùa giải thảm hại năm 2020, Ferrari không thể được coi là một đối thủ thách thức lần này, vì vậy, nếu chúng ta thấy một đội khác đứng đầu bảng vào tháng 12, có vẻ như đó sẽ là Red Bull hoặc không ai cả.

Vấn đề của Red Bull là họ cần duy trì sự ổn định để được coi là những kẻ thách thức nghiêm túc. Vì họ bắt nhịp mùa giải rất chậm, để rồi chơi trò đuổi bắt trong phần còn lại. Điều khó chịu nhất đối với người hâm mộ là Red Bull liên tục điều chỉnh, phát triển các bộ phận và kết thúc mùa giải với tư cách là chiếc xe nhanh nhất hoặc ngang bằng với Mercedes. Nghĩa là đối với đội đua có trụ sở ở Milton Keynes, chìa khóa để giành được danh hiệu rất đơn giản - tiếp tục phát triển với tốc độ mạnh mẽ mà họ thường làm, nhưng hãy xuất phát với một đường cơ sở tốt hơn.

Chú thích ảnh
Red Bull được cho là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Mercedes trong mùa đua 2021

Tất nhiên, nói thì dễ hơn làm. Red Bull đã có 7 lần xuất phát nhanh nhất kể từ khi bắt đầu thống trị của Mercedes và cho đến nay, lần nào họ cũng thất bại. Tuy nhiên, có một số yếu tố chính có lợi cho họ khi họ đặt mục tiêu may mắn lần thứ 8. Vấn đề lớn nhất của đội vào đầu mùa giải trước là khả năng xử lý không ổn định và không thể đoán trước. Họ cho rằng điều này là do "vấn đề tương quan" - nói một cách đơn giản, dữ liệu từ các cuộc kiểm tra khí động học trong đường hầm gió không khớp với dữ liệu trên đường đua của họ. Thế nhưng, với các quy định chỉ được điều chỉnh tối thiểu trong mùa giải này, những gì họ đã làm trong cả mùa giải trước có thể có ích cho hiện tại. Như tay đua thứ 2 của mùa giải trước, Alex Albon gần đây cho biết, công việc trong mùa đông đã được chuyển thành "sự hiểu biết rõ hơn về tính cách của chiếc RB16B". Hi vọng đây là sự thật bởi năm ngoái khi đưa ra tuyên bố tương tự, họ đã không thành công.

Nhưng Mercedes sẽ không ngồi yên

Một yếu tố đáng kể khác từ năm 2020 đã được đề cập ngắn gọn trước đấy, đó là Alex Albon và sự ổn định của anh. Red Bull đã có một số cơ hội để giành điểm từ tay Mercedes, nhưng họ luôn thấy mình bị lép vế hơn khi Albon chỉ quanh quẩn ở khu vực giữa. Năm nay, vị trí của tay đua người Thái Lan được thay thế bằng Sergio Perez kinh nghiệm hơn và tay đua người Mexico được kì vọng vọng sẽ mang lại cho tay đua chính Max Verstappen sự hỗ trợ đáng tin cậy trong các cuộc đua của anh với các tay đua của Mercedes. Và cách hiệu quả nhất để làm chùn chân Mercedes là Perez không ngừng tấn công vào vị trí của Hamilton và Valtteri Bottas, khiến các đối thủ lo lắng và giúp Verstappen thoải mái tách tốp. Và Perez cũng sẽ rất quan trọng cho Red Bull trong việc kiếm điểm nếu Verstappen gặp vấn đề.

Thế nhưng, ngay cả khi chiếc RB16B hoạt động tốt hơn so với chiếc RB16, Mercedes cũng không ngồi yên với chiếc W12 mới của họ. Lâu nay, chúng ta đã quen với việc Mercedes hoàn thành quá trình phát triển của họ trước khi một mùa giải kết thúc để đảm bảo rằng họ vẫn có chiếc xe nhanh nhất khi mùa giải tiếp theo bắt đầu. Điều đáng nói là Mercedes sẽ không ngủ quên trên chiến thắng, đặc biệt khi Hamilton cần có danh hiệu thế giới thứ 8 và Verstappen đã chiến thắng ở chặng Grand Prix cuối cùng của năm 2020 tại Abu Dhabi. Họ biết rõ Red Bull và Honda sẽ nỗ lực trong năm nay, vì vậy, họ không thể không nỗ lực hơn để bảo đảm vị trí số 1 của vẫn sẽ được giữ vững.

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm