Đưa ảnh con cái lên facebook, coi chừng lọt vào tầm ngắm của 'yêu râu xanh'

11/05/2016 00:13 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Cảnh sát quốc gia Pháp trong tháng 3 vừa kêu gọi các bậc cha mẹ hãy cân nhắc kỹ về việc đăng ảnh con cái lên mạng xã hội Facebook với lý do hình ảnh có thể xâm phạm sự riêng tư và an toàn của con cái, đồng thời để lại nhiều hậu quả về tâm lý hay xã hội khi trẻ lớn lên.

Thậm chí, bố mẹ còn có thể bị kiện và phải ngồi tù vì hành vi tưởng như vô hại này.

* Trách nhiệm bảo vệ hình ảnh con

Lời kêu gọi trên được cảnh sát Pháp đưa trên Facebook kèm theo cảnh báo về một chiến dịch đang thu hút nhiều ông bố bà mẹ “Motherhood Challenge” (Thách thức làm mẹ). Chiến dịch này khuyến khích người dùng Facebook không đăng ảnh của mình chụp cùng con cái.

Cảnh sát Pháp nói: “Các bạn có thể đều là những ông bố, bà mẹ tự hào về những đứa con tuyệt vời, nhưng hãy cẩn thận. Chúng tôi nhắc nhở các bạn rằng đưa ảnh con cái lên Facebook không phải là vô hại”. Cảnh sát Pháp ở một khu vực thậm chí còn khẩn thiết đề nghị các bậc cha mẹ chấm dứt tham gia chiến dịch bằng câu viết hoa: “CHA MẸ CÓ NHIỆM VỤ BẢO VỆ HÌNH ẢNH CON CÁI”.


Facebook đang xem xét một tính năng mới là tự động cảnh báo cha mẹ trước khi chia sẻ ảnh con cái cho nhiều người xem

Trong một bài phỏng vấn với tờ Le Figaro, chuyên gia luật Internet người Pháp, ông Eric Delcroix, cho biết ảnh các bé được đăng lên mạng hôm nay có thể dẫn tới một vụ kiện tụng nhiều năm về sau. Theo luật về quyền riêng tư ở Pháp, bất kỳ ai bị kết án về tội đăng và phát tán ảnh của người khác mà không được họ đồng ý có thể phải ngồi tù một năm và bị phạt 45.000 euro. Điều này cũng sẽ được áp dụng với cha mẹ đăng ảnh con lên Facebook.

Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp đã kêu gọi các bậc cha mẹ thiết lập chế độ riêng tư mạnh hơn để hạn chế số người có thể xem được ảnh của họ và con cái trên Facebook. Bản thân Facebook gần đây cũng tìm cách đơn giản hóa việc thiết lập quyền riêng tư. Họ đang xem xét một tính năng mới là tự động cảnh báo cha mẹ trước khi chia sẻ ảnh con cái cho nhiều người xem.

* Rủi ro tiềm ẩn

Vậy việc “khoe” ảnh con cái lên Facebook có những mối nguy hiểm gì, đến mức cảnh sát Pháp phải cảnh báo nghiêm túc như vậy?

Trong bối cảnh bất kỳ ai cũng có thể vào mạng xã hội, ảnh trẻ em khi được chia sẻ trên mạng sẽ có rủi ro bị những đối tượng không tử tế tiếp cận. Dù nguy cơ các “yêu râu xanh” rình mò con bạn sau khi nhìn thấy ảnh con bạn trên Facebook là nhỏ nhưng hoàn toàn không thể coi nhẹ vấn đề. Những kẻ có ý đồ xấu hoàn toàn có thể rình mò trẻ nếu cha mẹ chúng “tơ hơ” nhiều thông tin cá nhân về trẻ trên mạng, như nơi ở, trường lớp...

Ngoài ra, các bức ảnh trẻ em trôi nổi trên “biển” Facebook có thể dễ dàng bị kẻ xấu “câu” vì mục đích xấu. Ảnh có thể xem, được tải về, chỉnh sửa theo hướng khiêu dâm rồi đăng lên bất kỳ chỗ nào.

Theo điều tra, Facebook là nơi ít nhất 19 nhóm sản xuất sách báo khiêu dâm trẻ em hoạt động và có vô số cá nhân thích lợi dụng trẻ em. Cho dù Facebook nỗ lực kiểm duyệt các hình ảnh bất hợp pháp, những tên “yêu râu xanh” vẫn dùng mạng xã hội này để mua bán hình ảnh trẻ em.

Những bức ảnh trên mạng xã hội mà cha mẹ “tung” lên còn tác động xấu tới bản thân trẻ sau này. Cha mẹ có thể “hỉ hả” cho nhau xem những bức ảnh tức cười, kỳ cục của con cái, thậm chí ảnh khỏa thân của con mà không lường trước là sau này trẻ có thể xấu hổ hoặc gặp rắc rối với những bức ảnh đó.

Một nhân tố bị tác động tiêu cực nữa là mối quan hệ gia đình. Theo bà Catherine Steiner - Adair, tác giả cuốn sách về cách bảo vệ tuổi thơ và quan hệ gia đình trong kỷ nguyên số, nhận định: Thói quen chụp và đăng ảnh con cái, gia đình lên Facebook có thể rất tuyệt vời, thú vị nhưng khi thái quá, thói quen này sẽ “phản chủ”, gây thêm khoảng cách giữa cha mẹ và con cái.

Con cái coi việc bố mẹ chăm chăm chụp ảnh, quay phim chúng làm việc gì đó là rào cản ngăn cách giữa chúng và bố mẹ. Do đó, thay vì chăm chú ghi lại, cha mẹ nên bỏ điện thoại để cổ vũ, động viên, tham gia cùng con trong các hoạt động.

Theo baotintuc.vn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm