Dự luật tiêu gần 5.000 tỷ USD đạt được tiến triển đáng kể tại Hạ viện Mỹ

25/08/2021 14:54 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Hạ viện Mỹ ngày 24/8 tổ chức bỏ phiếu thúc đẩy thông qua dự luật lưỡng đảng về cơ sở hạ tầng trị giá hơn 1.000 tỷ USD và thông qua gói ngân sách trị giá 3.500 tỷ USD, tháo gỡ bế tắc do bất đồng giữa hai đảng về vấn đề cần được Quốc hội ưu tiên.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn Chính phủ đóng cửa

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn Chính phủ đóng cửa

Trong nỗ lực tránh nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa sau khi các nhà lập pháp lưỡng đảng không đạt được thỏa thuận về gói chi ngân sách, ngày 19/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm cấp ngân sách cho chính phủ hoạt động cho tới ngày 21/11.

Theo đó, với tỷ lệ phiếu ủng hộ và phản đối là 220-212, Hạ viện Mỹ đã thông qua biện pháp cho phép đảng Dân chủ cầm quyền soạn thảo và phê chuẩn gói chi tiêu xã hội trị giá 3.500 tỷ USD mà không cần sự ủng hộ của đảng Cộng hòa đối lập. Hạ viện Mỹ cũng mở đường cho vòng bỏ phiếu cuối cùng trước ngày 27/9 với dự luật về cơ sở hạ tầng vốn đã được Thượng viện Mỹ thông qua. 

Kết quả trên đánh dấu bước tiến đáng kể với kế hoạch chi tiêu gần 5.000 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden nhằm cải tổ nền kinh tế lớn nhất thế giới và cũng nhờ các lãnh đạo Dân chủ đạt được đồng thuận với các nghị sĩ trung lập nhằm chấm dứt tranh cãi vốn có thể đe dọa các dự luật trên.  

Chú thích ảnh
Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C., ngày 10/8/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Tổng thống Biden và các nghị sĩ đảng Dân chủ, đang nắm quyền kiểm soát Hạ viện, muốn thúc đẩy thông qua cả kế hoach đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD và dự luật trị giá 3.500 tỷ USD trong 10 năm để nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc y tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Mâu thuẫn phát sinh khi các nghị sĩ Dân chủ trung lập tại Hạ viện cho rằng dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng vốn đã được Thượng viện Mỹ thông qua vẫn phải được đưa ra bỏ phiếu. Đến ngày 24/8, các nghị sĩ trung lập này đã ủng hộ một giải pháp mang tính thỏa hiệp cho phép thúc đẩy cả hai dự luật trên, đồng thời đảm bảo đưa dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng bỏ phiếu đối trước cuối tháng 9. 

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Tổng thống Joe Biden hoan nghênh Hạ viện Mỹ đã có những bước tiến quan trọng để tạo ra khoản đầu tư lịch sử giúp thay đổi đất nước, giảm thuế cho những gia đình lao động và định hình kinh tế Mỹ theo hướng phát triển lâu dài.

Dù một số nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Thượng viện đã bỏ phiếu thông qua dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng, nhưng không ủng hộ dự luật chi trị giá 3.500 tỷ USD. Hiện đảng Dân chủ chỉ kiểm soát Thượng viện với 1 ghế nhỉnh hơn đảng Cộng Hòa và kiểm soát Hạ viện với một số ghế chênh lệch không đáng kể và đảng này cần phải đạt được sự đồng thuận gần như tuyệt đối để có thể thông qua dự luật.

Giải pháp thỏa hiệp nói trên tại Hạ viện cho phép các nghị sĩ bắt đầu làm việc với Thượng viện về nội dung dự luật chi 3.500 tỷ USD và dự kiến sẽ công bố văn bản chi tiết của dự luật trước ngày 15/9 và dự luật cơ sở hạ tầng sẽ được bỏ phiếu tại Hạ viện trước ngày 27/9
 Các cuộc bỏ phiếu vòng cuối với  2 dự luật trên có thể diễn ra sớm nhất là và tháng tới hoặc có thể là vài tháng sau đó.

Lê Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm