Kinh nghiệm xin visa du lịch Châu Âu rất hữu ích

Thứ Năm, 12/10/2017 13:15 GMT+7

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Làm thủ tục du lịch Châu Âu không hề phức tạp như nhiều người lo lắng, băn khoăn. Nếu bạn dự định du lịch Châu Âu tự túc mà chưa biết thủ tục xin visa như thế nào thì tham khảo nhé.
1.Xin visa châu Âu (khối Schengen)
Phần lớn các nước trong khối Schengen không chấp nhận cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam mà cần có giấy mời của người bảo lãnh, ngoại trừ Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha.
Vì vậy, nếu muốn xin visa du lịch châu Âu, bạn có thể đến Đại sứ quán hoặc trung tâm tiếp nhận visa của một trong 4 nước này tại Hà Nội hoặc TP HCM. Lưu ý khi làm thủ tục giấy tờ, nếu bạn nộp đơn xin cấp visa ở Đại sứ quán nước nào thì nước đó phải là điểm đến đầu tiên (first destination) trong khối Schengen hoặc là nơi lưu trú dài ngày nhất trong chuyến đi (main destination).
Chú thích ảnh
*Giấy tờ thủ tục làm visa Châu Âu
1. 01 hình 4 x 6 (nền trắng không quá 6 tháng)
2. Hộ chiếu bản gốc còn hạn 6 tháng, có chữ ký, nộp kèm các hộ chiếu trước đây: Bản photo tất cả các trang.
3. Sổ hộ khẩu (photo tất cả các trang, sao y bản chính)
4. Giấy đăng kí kết hôn/ly hôn (photo, sao y bản chính) với người đã kết hôn hoặc đã li hôn.
5. Chứng minh tài chính: Giấy tờ nhà đất (photo, sao y bản chính), Đăng ký xe ô tô(nếu có) Sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 6 tháng hoặc sổ tiết kiệm hoặc số dư tài khoản tại thời điểm hiện tại từ 100.000.000 VNĐ … (có xác nhận của ngân hàng) (bản dịch, sao y bản chính)
6. Chứng minh việc làm hoặc việc học:
Nếu là nhân viên: hợp đồng lao động, bảng lương 6 tháng gần nhất (bản sao, có đóng dấu treo công ty), đơn xin phép nghỉ đi du lịch, xác nhận ngày phép, ghi rõ đây là kỳ nghỉ được hưởng lương hay không (in trên mẫu giấy có tiêu đề của công ty, nếu có). Nếu mới chuyển công tác thì nên cung cấp thông tin về công việc cũ và bằng chứng về thu nhập.
7. Bảo hiểm du lịch châu Âu.
8. Lịch trình chuyến đi, booking khách sạn, vé máy bay khứ hồi
9. Form xin du lịch châu Âu.
Lưu ý khi làm lịch trình: bạn xin visa ở đại sứ quán nào thì bạn phải ở nước đó dài ngày nhất và nên chọn đó là điểm đến đầu tiên.
Chú thích ảnh
10.Những điều cần biết khác
- Bạn nên đặt khách sạn ở booking.com, chọn những khách sạn cho phép hủy đặt phòng miễn phí, chỉ khi nào ở mới tính tiền.
- Book vé máy bay bạn nên nhờ bên đại lý bán vé để giữ chỗ sau đó hủy vé (nếu bạn thực sự không muốn mua vé đó). Việc hủy có thể tốn phí tuy nhiên không đáng kể so với tiền vé máy bay.
- Đi lại giữa các nước thì nên đi tàu,, vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm chi phí.
Chú thích ảnh
*Nên xin visa ở Đại sứ quán nước nào?
Nguyên tắc là các nước Bắc Âu thì khó hơn Nam Âu. Trong các nước Nam Âu thì xin ở Pháp, Tây Ban Nha không có gì khó khăn, trừ việc Tây Ban Nha phải thị thực hóa hộ khẩu và các giấy tờ khác nên mất công hơn. Tuy vậy, nếu xin Tây Ban Nha thì bạn hoàn toàn có thể xin bất kỳ ở đâu, TP HCM và Hà Nội.
Với visa Pháp, nơi nộp hồ sơ sẽ phụ thuộc vào nơi cấp hộ chiếu. Nếu hộ chiếu của bạn được cấp ở Hà Nội (dù bạn sống ở TP HCM), bạn vẫn phải nộp hồ sơ visa ở Hà Nội. Hộ chiếu cấp tại các tỉnh thành khác phụ thuộc vào vùng miền.
Chú thích ảnh
*Thời gian xét duyệt visa

Thông thường là 15 ngày, nhưng cũng có thể lên đến 30 ngày nếu hồ sơ cần được xác minh thêm. Trong vài trường hợp đặc biệt, việc xác minh có thể kéo dài tới 2 tháng. Nếu xin ở Pháp thì phải hẹn trước vài ngày và phải phỏng vấn vài câu đơn giản về lịch trình. Nếu bạn nào cần xin gấp thì nên nhờ đại lý du lịch xin. Có thể lấy visa trong 2 ngày.
*Chi phí xin visa Châu Âu
- Nếu tự xin thì chi phí là 60 Euro. Được quy đổi ra tiền VND theo tỷ giá quy định bởi Đại sứ quán và có thể thay đổi tùy từng thời điểm.
- Nếu thông qua Agency để xin visa, phí dịch vụ thường là 80 USD/lần, chưa tính phí xin visa Châu Âu nói trên.
Chú thích ảnh
II. Các nước và thành phố nên đi
Chuyến đi châu Âu nên kéo dài ít nhất 2 tuần và 3 nước. Tuy nhiên nếu đi 5 nước, việc lên kế hoạch lại càng vất vả nên bạn nên cân nhắc trước khi quyết định. Nên đi 3-4 nước trong đó thăm khoảng 5-6 thành phố cho 2 tuần là hợp lý nhất.
Các nước nên đi: Châu Âu chia làm 4 phần: Đông, Tây, Nam, Bắc và bộ phận Trung Âu (giao giữa Đông và Tây Âu).
- Nam Âu: Khí hậu tốt, phong cảnh, kiến trúc đẹp (Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Hy Lạp).
- Bắc Âu (Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển) khí hậu khắc nghiệt và chi phí đắt đỏ hơn.
- Tây Âu: Đức, Bỉ, Luxembourg, Hà Lan...
- Đông Âu: Ukraine, Bulgaria, Nga...
Chú ý: bạn nên xem trong những ngày bạn đi có lễ hội nào ở châu Âu nào thú vị hãy đến nước đó. Ví dụ lễ hội bia Oktoberfest ở Munich (20/9-5/10) nên tới Munich một ngày để xem lễ hội đó. Rất vui!
Chú thích ảnh
Chú ý: Nên sắp xếp đi như thế nào để tiện đi lại giữa các nước gần nhau.
Các thành phố nên đi: Rome, Venice, Paris, Praha, Munich.
Trung Âu thì có thành phố Budapest, Prague (Praha) cũng rất đẹp nhưng hơi buồn. Praha thì cũng rẻ so với các nước khác và tương đương hạng sang ở Việt Nam. Cũng có rất nhiều bạn thích Tây Âu: Luxemburg và Áo (thành phố Vienna).
Thời gian nên đi: mùa cao điểm du lịch Châu Âu là từ tháng 4 đến 6 rất đông dân châu Á và thời tiết thường khá nóng. Để vào tham quan các điểm du lịch mọi người phải xếp hàng dài. Đi tháng 9 - 10 thì bớt đông hơn, không phải xếp hàng nhiều (cùng lắm là 30 phút ở nhà thờ St. Peter - Vatican), thời tiết cũng mát mẻ, se se lạnh. Đi vào các tháng mùa đông, mùa xuân thì ít khách hơn nữa vì khá lạnh.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên