Chùa Shwedagon 2500 năm tuổi ở Myanmar có gì đặc biệt?

Thứ Sáu, 12/01/2018 13:50 GMT+7

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Đặt chân lên đất Phật thì phải đi lễ Phật nên cũng như bao người khác, tôi có mặt ở chùa vàng Shwedagon. Ngôi chùa 2500 tuổi nổi tiếng linh thiêng ở Yangon mang trong lòng nó bao nhiều sự tích.
Theo quy định khi vào đền chùa ở Myanmar, mọi người đều phải bỏ giày dép ra và chỉ được đi chân trần vào trong. Nhưng dù trời nắng như đổ lửa, mặt sân chùa bỏng rát, rất đông du khách vẫn háo hức đi vòng quanh chùa Shwedagon để hành lễ và khám phá.
Nhân nói đến chuyện nắng nóng, phụ nữ Myanmar (đàn ông cũng bôi Thanaka nhưng không nhiều) có một cách chống nắng độc đáo là bôi bột trắng Thanaka lên mặt. Đó là loại bột được nghiền từ vỏ cây rồi bôi lên mặt, có tác dụng bảo vệ da chống lại tia cực tím.
Chú thích ảnh
Nhưng điều tôi thắc mắc là không hiểu sao họ chủ yếu chỉ bôi lên hai bên má mà thường cũng không bôi kín hết cả má (số ít hơn bôi lên tay và trán). Nếu thế thì làm sao chống nắng hiệu quả được vì vẫn còn nhiều vùng da hở họ không bôi?
Trở lại với Shwedagon, chùa có một tháp chính và vô số tháp nhỏ xung quanh. Tất cả các tháp đều được dát vàng và là vàng thật luôn. Trên đỉnh tháp chính còn nạm cả kim cương, hồng ngọc. Toàn thứ quý giá, đắt tiền nhưng bao ngày tháng vẫn được bảo tồn nguyên vẹn, tuyệt đối không xảy ra nạn trộm cắp.
Chú thích ảnh
Tôi hỏi ở chùa người ta có biện pháp an ninh gì để bảo vệ những tòa tháp dát vàng không thì anh bạn người Myanmar hiếm hoi nói được tiếng Anh mà tôi may mắn gặp ở Shwedagon bảo ở đây không có bảo vệ gì ghê gớm.
Trong số vàng dát trong quần thể các tháp ở Shwedagon thì có khoảng 1/3 là do chính người dân tự nguyện đóng góp dù thu nhập bình quân đầu người của Myanmar chỉ cỡ 100$/người/tháng.
Thường cứ chiều chiều là dân Myanmar đến Shwedagon cầu nguyện rất đông. Già trẻ, gái trai đủ cả. Những chỉ dấu cho thấy đức tin của họ mãnh liệt cỡ nào. Ngoài tháp chính cao cỡ 100m và vô số các tòa tháp nhỏ tất cả đều được dát vàng thì điều làm tôi chú ý là trong chùa có rất nhiều góc cầu nguyện. Người ta không chỉ cầu nguyện trong các gian điện mà bên ngoài còn có nhiều góc cầu nguyện khác nhau.
Chú thích ảnh
Theo phật lịch của Myanmar thì một tuần có 8 ngày trong đó riêng thứ 4 chia làm 2 ngày là Wednesday Morning và Wednesday Afternoon. Mỗi ngày ứng với một vị thần may mắn và có một linh vật biểu tượng.
Chủ Nhật là chim cánh vàng, một loại chim thần trong Ấn Độ giáo. Thứ 2 là con hổ. Thứ 3 là con sư tử. Nửa ngày đầu của thứ 4 là con voi có ngà, nửa ngày còn lại của thứ 4 là voi không ngà. Thứ 5 là con chuột. Thứ 6 là con lợn và thứ 7 là con rồng.
Chú thích ảnh
Mỗi góc cầu nguyện người ta đề là “Sunday corner”, “Monday corner”, “Tuesday corner”...Góc nào cũng có buddha (tượng phật) bên trên và linh vật biểu tượng tương ứng với ngày trong tuần bên dưới.
Ai sinh vào ngày nào thì đến góc cầu nguyện dành cho ngày đó, lấy cốc hứng nước từ vòi rồi đổ lên đầu buddha hoặc linh vật biểu tượng. Bạn bao nhiêu tuổi thì đổ bấy nhiều cốc nước lên buddha. Khi làm thế, người Myanmar nguyện cầu may mắn và bình an cho họ.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*