Du lịch vũ trụ giá rẻ: Chỉ 250.000 USD cho một lần bay vào không gian

18/08/2013 08:47 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trong nhiều thập kỷ qua, việc du lịch vào vũ trụ vẫn là một ước mơ của nhân loại. Nhưng tất cả sẽ thay đổi bởi Richard Branson, người mang đến chương trình du hành không gian tới tất cả mọi người.

Virgin Galactic - một công ty con của Tập đoàn Virgin thuộc sở hữu của Richard Branson - vừa đánh dấu một cột mốc đáng ghi nhận. Động cơ tên lửa của công ty được thử nghiệm trên mặt đất đã đạt những thành công nhất định và sẽ được lắp đặt vào tàu vũ trụ. Hai tàu vũ trụ mà Tập đoàn Virgin theo đuổi có thể đưa con người du lịch vào không gian trong năm tới.

“Chúng tôi thử nghiệm các động cơ tên lửa với công nghệ hoàn toàn mới lần đầu tiên tại mặt đất và con tàu thử nghiệm đã vượt qua được rào cản âm thanh”, Stephen Attenborough - Giám đốc thương mại của Công ty Virgin Galactic cho biết. “Đó là một cột mốc cực kỳ quan trọng đem đến một bước nhảy vọt của nhân loại”.

Phi thuyền mới của Virgin Galactic sẽ biến giấc mơ du lịch vũ trụ giá rẻ trở thành hiện thực

Mức phí đưa người du lịch vào vũ trụ được công ty cho biết vào khoảng 250.000 USD/người. Dù con số này vẫn còn cao so với đại đa số người dân không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới, nhưng đây đã là một bước tiến so với nhiều năm trước đây.

“So với những năm trước, bạn phải tốn cả triệu USD với hàng loạt những thử thách mới có thể được lựa chọn trở thành người may mắn bay vào vũ trụ nhưng giờ đây, mọi chuyện sẽ thay đổi”. Khi Dennis Tito, người đầu tiên trên thế giới du lịch vào không gian đã phải bỏ ra gần 20 triệu USD để mua một chỗ ngồi trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga vào năm 2001.

Mặc dù chuyến du lịch đưa người vào không gian sẽ chỉ bắt đầu vào năm tới nhưng Công ty Virgin Galactic đã bán được 640 ghế cho những người đam mê trạng thái không trọng lượng trên toàn thế giới. Thậm chí có người thế chấp một trong những căn hộ của mình để có được ước mơ bay vào không gian.

“Những ứng viên du lịch vào không gian sẽ vẫn phải trải qua những bài kiểm tra bắt buộc, nhưng các thủ tục này đơn giản hơn rất nhiều so với chuyến bay của các phi hành gia”, ông Attenborough cho biết.

Những chuyến bay du lịch vào vũ trụ sẽ bao gồm 6 hành khách, kéo dài khoảng 2 giờ 30 phút và sẽ bao gồm rượu champagne chúc mừng tại sân bay vũ trụ. Các du khách bay tới không gian được quyền rời khỏi chỗ ngồi của mình để trải nghiệm vài phút không trọng lượng.

“Đây sẽ là chuyến du lịch mà bạn sẽ lưu giữ những ký ức đến hết cuộc đời. Hãy nhìn các nhà du hành vũ trụ nói về những chuyến đi của họ. Họ không chỉ nói về những trải nghiệm trong một ngày, một năm mà nó đi theo họ cho đến tận cuối cùng của cuộc đời. Những người trải nghiệm chuyến du lịch trong vũ trụ chắc chắn sẽ có được những cảm nhận như vậy”, ông Attenborough quả quyết.

Giám đốc thương mại của Công ty Virgin Galactic hi vọng rằng những chuyến du hành đầu tiên vào năm sau thành công sẽ là tiền đề để ngành công nghiệp du hành vũ trụ trở nên phổ biến hơn tới mọi người. Việc này không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa kinh doanh, mà còn là tạo ra một ngành công nghiệp mới và đưa con người tới gần hơn với không gian.

Ngành công nghiệp vũ trụ sẽ tạo nên sự cạnh tranh, giá cả sẽ giảm xuống tới mức chấp nhận được. “Hy vọng rằng tôi có thể đặt nền móng để đưa ngành công nghiệp vũ trụ trở nên phổ biến với tất cả mọi người khi mà tôi còn có thể cống hiến tới hơi thở cuối cùng”.

Đăng Nguyễn (theo CNN)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm