Du lịch Việt Nam: Đưa hát Xoan đến gần công chúng

05/10/2016 07:35 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tối Chủ nhật hằng tuần, tại khu vực Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ người dân lại có dịp được thưởng thức những làn điệu Xoan cổ mượt mà, say đắm tình người. Đây là chương trình biểu diễn do UBND thành phố Việt Trì tổ chức nhằm đưa hát Xoan đến gần công chúng; đồng thời giúp người dân và du khách hiểu hơn về hát Xoan Phú Thọ.

Mặc dù còn bộn bề công việc nhưng chị Nguyễn Thị Phương Thích, Chủ nhiệm Câu lạc bộ hát Xoan phường Nông Trang, thành phố Việt Trì cùng các thành viên đều cố gắng sắp xếp để tham gia biểu diễn hát Xoan vào mỗi tối chủ Nhật tại Công viên Văn Lang.

Đúng 19h 30, buổi diễn của Câu lạc bộ hát Xoan phường Nông Trang bắt đầu. Các bài Xoan cổ như: trống quân - đón đào, xe chỉ vá may, ngựa bạch, đèn thương ai, xin huê, đố huê...đã được các thành viên gửi tới người dân và du khách với tất cả tình yêu dành cho môn nghệ thuật này.

Đây là hoạt động thiết thực góp phần đưa hát Xoan đến với đông đảo công chúng bằng phương pháp trực quan. Tại mỗi buổi biểu diễn, nhân dân thành phố và du khách được quan sát từng động tác, được nghe những câu Xoan trang nghiêm, thành kính trong phần hát lễ, hay dân dã, tình tứ trong phần hát hội... qua đó, giúp người dân hiểu rõ hơn về loại hình nghệ thuật này.


Một tiết mục hát xoan Phú Thọ

Chị Nguyễn Thị Phương Thích cho biết, hiện Câu lạc bộ hát Xoan của phường Nông Trang trên 20 thành viên, có tuổi đời từ 40 đến hơn 70. Mỗi thành viên câu lạc bộ đều đam mê những làn điệu Xoan và phong trào văn nghệ. Tham gia biểu diễn tại đây, các thành viên mong muốn người dân và du khách sẽ hiểu hơn về giá trị di sản hát Xoan.

Bà Nguyễn Thị Hiền, ở phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì cho rằng, cách tổ chức biểu diễn hát Xoan tại Công viên Văn Lang sẽ góp phần không nhỏ trong việc phổ biến môn nghệ thuật này đến cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Lý - Giám đốc Nhà Văn hóa thành phố Việt Trì cho biết, năm 2016, UBND thành phố đã giao cho Nhà Văn hóa thành phố trực tiếp xây dựng và lên lịch tổ chức chương trình biểu diễn hát Xoan dịp cuối tuần tại Công viên Văn Lang bắt đầu từ tháng 8. Các chương trình biểu diễn hằng tuần do 14 Câu lạc bộ hát Xoan của thành phố Việt Trì luân phiên tổ chức phục vụ người dân và du khách đến thưởng thức.

Sau hơn một tháng tổ chức chương trình, thành công nhất của hoạt động biểu diễn hát Xoan tại Công viên Văn Lang đó chính là thu hút được nhiều tầng lớp nhân dân tới thưởng thức. Đặc biệt, lớp trẻ đến công viên nghe hát Xoan rất đông. Chương trình không chỉ cung cấp kiến thức mà còn xây dựng tình yêu của giới trẻ đối với hát Xoan nói riêng và nghệ thuật truyền thống nói chung.

Ngay sau khi hát Xoan được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại, Phú Thọ đã rất nỗ lực trong việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản hát Xoan, làm cho di sản Hát Xoan thực sự hồi sinh, lan tỏa và có sức sống mãnh liệt trong cộng đồng. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm hằng năm mà tỉnh đề ra là đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá và dần đưa hát Xoan trở thành một sản phẩm du lịch tới đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước…

TTXVN/Lâm Đào An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm