Du lịch - phượt Australia cần chú ý những gì?

16/06/2017 07:10 GMT+7 | Tư vấn du lịch

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Bây giờ là cuối mùa Hè ở Australia. Mùa Hè cũng được coi là mùa cao điểm du lịch của Australia và thường là thời điểm được đa số khách du lịch chọn để đến nước này.

Ngoài khoảng thời gian từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau là mùa Hè thì về cơ bản các mùa còn lại của Australia là mùa Thu từ tháng 3 – tháng 5, mùa Đông từ tháng 6 – tháng 8 và mùa Xuân từ tháng 9 – tháng 11.

Về mùa thì Australia phân chia như vậy còn về diện tích thì Australia rất lớn nhưng mật độ dân số lại rất thưa thớt, khoảng 3 người/km2. Khoảng cách giữa các thành phố của Australia rất xa nên di chuyển rất mất thời gian. Chẳng hạn, bạn đi ô tô từ Sydney tới Melbourne thì phải mất cả chục tiếng hay bay từ Brisbane tới Perth cũng mất tầm 5 tiếng.


Nhà hát con sò, biểu tượng của Sydney và Australia

Sở dĩ nói những điều này là để bạn có một số định hình cơ bản nhất về Australia nếu định đến nước này. Việc này rất quan trọng vì như thế có nghĩa là bạn phải có có lựa chọn thời gian phù hợp cho chuyến đi. Tây ba lô đi bụi rất khác với phần lớn người Việt. Ngoài chuyện sẵn sàng bỏ việc để đi bụi thì họ thường đi rất lâu.

Tôi hỏi chuyện tây ba lô khi đến Hà Nội thì đa số nói là họ đi từ 1-6 tháng. Trong khi đó chúng ta đi nước ngoài thì đa số đều đi kiểu tranh thủ chớp nhoáng tầm từ 1-2 tuần. Nếu áp dụng kiểu đi này cho Australia thì rất khó được thỏa mãn nhưng nếu chỉ cố thu xếp được tầm 2 tuần chẳng hạn thì đương nhiên là bạn không nên lướt nhiều nơi mà chỉ nên tập trung đi 1-2 nơi.


Cầu cảng Sydney

Đấy là chỉ nói đến việc đi giữa các thành phố với nhau còn nếu không đi trong thành phố mà đi các vùng ngoại ô, các làng của Australia thì thời gian khám phá phải tính bằng tháng chứ không thể bằng tuần.

Ở đây chỉ nói chuyện đi trong thành phố. Về con người thì không nghi ngờ gì nữa, người Australia phần lớn là thân thiện, cởi mở nên chuyện giao tiếp không phải vấn đề cần lưu tâm lắm. Tuy nhiên đặc điểm địa hình, khí hậu và giá cả sinh hoạt của Australia buộc bạn nên biết một số điểm sau nếu muốn tiết kiệm chi phí cho chuyến đi.

1.Làm sao để ở rẻ?

Thuê khách sạn ở những thành phố của Australia dù lớn hay nhỏ thì cơ bản là cũng khá đắt đỏ, tầm khoảng 100$/đêm với những hotel dạng bình dân ở thành phố nhỏ còn thành phố lớn thì giá thuê lên tới cả 400-500 $/đêm nên có hai cách bạn nên lựa chọn.

Một là dùng Coughsurfing còn Coughsurfing là gì thì bạn hỏi Google. Hai là ở hostel, thường là tầm 20$-30$/đêm ở thành phố nhỏ và 40-50$/đêm ở những thành phố lớn như Sydney hay Melbourne, vẫn rẻ chán so với ở hotel mà lại có cơ hội giao lưu, chém gió luôn.


Cảng tình yêu ở Sydney

2.Làm sao để ăn rẻ?

Dĩ nhiên là không nên vào nhà hàng sang trọng làm gì vì đã vào đấy thì một bữa ăn tốn hàng trăm USD. Và một khi đã vào những nơi xa xỉ như vậy thì thường là bạn nên “tip” nếu cảm thấy chất lượng dịch vụ thực sự đáng tiền dù văn hóa “tip” không phải là đặc trưng ở Australia.

Vậy một khi bỏ qua những nơi đắt đỏ như vậy thì bạn làm sao để ăn rẻ?

Như bất kỳ nơi đâu thôi, tự nấu lấy để ăn là một cách quen thuộc. Trong hostel có trang bị đồ dùng nấu ăn cho bạn làm. Đồ ăn thì cứ tìm đến các khu chợ bản xứ mà mua. Các siêu thị, các cửa hàng thực phẩm địa phương là lựa chọn tốt.

Australia có 3 chuỗi siêu thị chính là Coles, Woolworths, Aldi với hệ thống các điểm bán hàng trải khắp đất nước trong đó dân Australia tới Hà Nội du lịch bảo với tôi là mua ở Aldi rẻ hơn so với hai hệ thống siêu thị kia nhưng nói chung là đó là những siêu thị tốt bạn nên lựa chọn.

Trong trường hợp vẫn muốn ra ngoài ăn hàng thì hãy tìm đến những nhà hàng Châu Á ở Sydney, Melboure, kiểu như các nhà hàng phục vụ món Thái, món Malaysia, món Việt của chúng ta, món Ấn Độ, món Ý…Biển Coogee ở Sydney, thuộc tiểu bang New South Wales

3.Đến Australia thời điểm nào là chuẩn nhất?

Những người Australia mà tôi hỏi đa số nói giống nhau là lý tưởng nhất thì bạn nên tránh đi vào mùa cao điểm dù nó vẫn tốt, vẫn hay.

Chỉ cần đi chệch chút xíu là tầm tháng 10-11 hoặc tầm tháng 4-5 là OK nhất còn nếu không thu xếp được thì mới đi tầm tháng 12 đến tháng 2 là mùa Hè. Đơn giản vì hai khung thời gian kia trời vẫn nắng ấm nhưng ít mưa hơn và không nóng ẩm bằng tầm tháng 12 đến tháng 2, tức là vào tầm này.Biển Bondi nổi tiếng ở Sydney

4.Đi lại thế nào cho rẻ?

Như đã nói các thành phố của Australia rất xa nhau nên đi lại mất thời gian. Muốn nhanh chỉ có bay máy bay nhưng dù có chọn hàng không giá rẻ thì vẫn cứ tốn kém. Đi bus là lựa chọn phổ thông nhất. Nếu không đi bus thì đi train. Giá bus và train cũng gần như nhau. Australia có 2 hãng xe bus lớn được lựa chọn nhiều là Greyhound và Oz. Nó có nhiều điểm dừng cho bạn xuống nếu muốn.


Sydney, thành phố lớn nhất, lâu đời nhất của Australia

5.Khám phá thế nào cho rẻ?

Có 3 điểm cơ bản bạn nên chọn để giảm thiểu chi phí là đi dọc các bãi biển, thăm các viện bảo tàng và các vườn quốc gia miễn phí.Australia có hàng chục nghìn bãi biển trên khắp đất nước. Dân Australia cũng sống dọc các dải bờ biển rất nhiều. Nếu bạn đi dạo quanh các bãi biển thì không ai đánh thuế, thu tiền của bạn cả dù chỉ là 1$ cũng không!

Australia có rất nhiều bảo tàng không mất vé thăm quan ở các bang nên bạn cần kiểm tra kỹ thông tin và tìm đến đây. Vừa hấp dẫn, vừa chẳng mất xu nào mua vé. Australia có cơ man nào là vườn quốc gia. Cái này cực kỳ đặc trưng cho Australia. Và tất cả đều vui chơi, thăm quan miễn phí. Thế thì tại sao bạn không tận dụng những điểm này để khám phá?

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm