Du lịch Đà Nẵng thực hiện 1 loạt giải pháp để tăng trưởng từ số lượng sang chất lượng

11/08/2018 23:22 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Phát biểu tại buổi gặp mặt các doanh nghiệp hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng diễn ra sáng 11/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng nhấn mạnh, đến thời điểm này, du lịch Đà Nẵng phải chuyển sang một hướng phát triển mới, bền vững và chất lượng hơn, đồng thời tạo nên sự khác biệt cho ngành du lịch thành phố.  

Một trong những vấn đề được nhiều doanh nghiệp, hội và hiệp hội doanh nghiệp nêu lên tại buổi gặp mặt là việc thành phố còn thiếu những sản phẩm du lịch đường sông, biển đặc sắc, quy mô. Ông Đặng Hòa, Chi hội trưởng Chi hội Du lịch đường thủy thành phố nêu vấn đề, mặc dù du lịch đường thủy, đường biển của thành phố phát triển khá tốt, tuy nhiên, các điểm đến còn quá ít, nhất là khu vực sông Hàn và bán đảo Sơn Trà.

Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch nhìn nhận, bên cạnh những mặt tích cực, ngành du lịch thành phố đang đối mặt với những thách thức lớn, là xu thế chung trên toàn cầu như vấn đề tour giá rẻ, thương mại điện tử… Tuy nhiên, để làm tốt công tác quản lý Nhà nước, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính quyền và nhân dân, một mình ngành du lịch không thể bao quát được hết.

Chú thích ảnh

Để quản lý và hạn chế những hệ lụy từ tour 0 đồng, nhiều ý kiến kiến nghị thành phố nên kêu gọi các doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển du lịch lắp camera trên xe nhằm tăng cường quản lý việc sử dụng và hoạt động thuyết minh của HDV cũng như bảo vệ được quyền lợi chính đáng của HDV nội địa.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc Công ty Omega Tour, chuyên khai thác thị trường khách Hàn Quốc, cho rằng lắp camera trên các xe vận chuyển du lịch là “một mũi tên trúng 2 đích” khi nhà xe quản lý được khách và Nhà nước có công cụ để quản lý.

Cùng với sự phát triển của du lịch, cần kiểm soát tình hình an ninh trật tự du lịch trên địa bàn, đặc biệt là ở hai quận ven biển Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn. Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố đề nghị, cần có lực lượng chuyên trách bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho môi trường du lịch; đồng thời đề xuất nên thí điểm tổ chức lực lượng cảnh sát du lịch.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Xuân Bình cho hay, tuy chưa có lực lượng cảnh sát du lịch nhưng thời gian gần đây Đà Nẵng đã thành lập Tổ phản ứng nhanh du lịch để bảo đảm an toàn, an ninh trật tự trong hoạt động du lịch.

Tổ này do cán bộ Sở Du lịch làm tổ trưởng và có sự tham gia của các ngành chức năng liên quan. Bên cạnh đó, Sở Du lịch Đà Nẵng đề nghị UBND thành phố kiến nghị Chính phủ cho phép thí điểm thành lập Cảnh sát Du lịch tại Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng nhấn mạnh, Đà Nẵng xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Thành phố kêu gọi những người làm du lịch, cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh cần hướng đến nâng cao chất lượng ở các phân khúc: lưu trú, hướng dẫn viên; phải tạo ra các sản phẩm du lịch khác biệt cho Đà Nẵng nhằm cạnh tranh với các địa phương khác. Đồng thời, xây dựng một môi trường du lịch an toàn, an ninh và an tâm cho du khách khi đến Đà Nẵng. Trước mắt, cùng cam kết đến cuối tháng 9-2018 sẽ kết thúc việc lắp camera trên xe vận chuyển du lịch.

“Chúng ta phải lấy khẩu hiệu “Du lịch bền vững” làm mục tiêu phát triển. Tập trung nâng cao chất lượng thay vì chạy theo số lượng, bỏ ngay cách làm theo kiểu chụp giật, ham cái lợi trước mắt mà phá nát môi trường du lịch của thành phố.

Có thể lợi ích đến chậm hơn nhưng bền vững. Ngành du lịch nhanh chóng triển khai các tour, tuyến du lịch đường sông để tạo sản phẩm mới cho thành phố, tạo cơ hội cho doanh nghiệp khai thác…”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng đề nghị.

Thảo Nhi

Du lịch Đà Nẵng 'sốt' vì pháo hoa

Du lịch Đà Nẵng 'sốt' vì pháo hoa

Chưa cần nói đến sự hoành tráng của các đêm trình diễn pháo hoa, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2017) đã hấp dẫn ngay từ những sự kiện đồng hành.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm