Du khách vẫn tới Thái Lan lúc đảo chính: Du lịch mạo hiểm

23/05/2014 09:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thái Lan là điểm du lịch thu hút nhiều du khách Việt Nam. Tuy tình hình chính trị bất ổn ở nước này diễn ra liên tục nhưng khách du lịch đến Vương quốc chùa Vàng cũng không giảm đi quá nhiều. Trong đó, nhiều công ty du lịch Việt Nam vẫn tổ chức tour đều đặn trong tuần đến đất nước chùa Vàng.

Cùng với các chương trình quen thuộc trong tour như thăm quan chùa Vàng, xem show cá heo... các công ty du lịch năng động ở Thái Lan còn đưa du khách thăm quan những show diễn mới, độc đáo và hấp dẫn như Muay Thái, Cooking Nanta (Hàn Quốc), hoặc đi xem tượng voi 3 đầu tại bảo tàng Erawan Museum... Ban đầu, các chương trình mới này có thu hút được sự chú ý của khách du lịch, song có thể nói ở thời điểm này, đối với nhiều người, có thể nó còn không đủ sức hấp dẫn bằng việc xem người dân rại đây biểu tình thế nào.

Nắm bắt được tình hình rối ren đầy biến động ở quốc gia Đông Nam Á này, các doanh nghiệp lữ hành và công ty du lịch đã hết sức thận trọng cập nhật thông tin liên tục với đối tác ở Thái Lan.

Binh sĩ Thái Lan đi bộ tuần tra gần khu vực những người biểu tình ủng hộ chính phủ ở ngoại ô Bangkok hôm 22/5

Không chỉ riêng khách du lịch là công dân Việt Nam mà công dân nhiều nước trên thế giới cũng được khuyến cáo hạn chế đến mức tối đa đến gần những khu vực có biểu tình, bạo động. Đồng thời, các quốc gia cũng theo dõi tình hình sát sao và lên phương án đưa các đoàn khách du lịch về nước khi xảy ra sự việc ra ngoài tầm kiểm soát. Nhưng hơn hết, chính du khách phải tự bảo vệ an toàn cho bản thân mình.

Với mục tiêu đặt an toàn của du khách lên trên hết, các công ty du lịch và lữ hành có tour đến Thái Lan trên toàn thế giới vẫn đang theo sát các diễn biến ở các thành phố, đặc biệt là thủ đô Bangkok để chủ động xử lý nếu xảy ra sự cố, đồng thời bổ sung những địa điểm du lịch mới để khách hàng có thêm lựa chọn và tránh những khu vực đang ngày càng trở nên hỗn loạn.

Nhiều công ty vẫn nhận thêm khách hàng, đặc biệt hiếm thấy phản ứng hủy tour nào từ khi quân đội Thái Lan tuyên bố đảo chính và nắm quyền kiểm soát. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lữ hành vẫn có trách nhiệm giải thích kỹ càng về tình hình đáng quan tâm ở Thái Lan để khách hàng có thể xem xét trước khi quyết định chọn tour. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, khách du lịch đến đất nước chùa Vàng trong thời gian “nước sôi lửa bỏng” đều được hướng dẫn phản ứng trong những trường hợp có bất trắc như trờ về khách sạn; hạn chế sử dụng phương tiện công cộng (taxi, xe bus, tàu điện ngầm...); đặc biệt có thể xin lánh ở nhà dân khi xảy ra bạo động...


Vương quốc chùa Vàng đang trải qua một thời kỳ khủng hoảng với những biến động chính trị kéo dài

Tuy nhiên, trên thực tế, các công ty du lịch cũng gặp rắc rối khi khá nhiều khách du lịch sang Thái Lan những dịp như thế này lại tò mò, thích mạo hiểm, đòi đi xem biểu tình, trong khi được khuyến cáo không nên đến những nơi như vậy để tránh gặp nguy hiểm.

Ngoài những kinh nghiệm du lịch trong thời điểm căng thẳng tại Vương quốc chùa Vàng, du khách đến đây cũng cần “nhập gia tùy tục” và lưu ý nhiều điều. Người Thái Lan rất tôn kính nhà vua, hoàng hậu, vì vậy, khách đến Thái Lan cũng nên bày tỏ lòng tôn kính hoàng gia. Sáng sớm và chiều tối, người dân ở đây thường đọc kinh để tỏ lòng tôn kính đức vua nên nếu có mặt vào lúc người Thái đọc kinh, khách du lịch cần phải có thái độ nghiêm túc làm theo. Đây cũng là điều khách du lịch Việt Nam cần lưu ý khi tới Thái Lan, đặc biệt trong thời điểm này.

Với truyền thống làm du lịch rất tốt của mình, người Thái Lan vẫn luôn tự hào về câu slogan “Amazing Thailand!”. Mỗi du khách tới Thái Lan đều phải ngạc nhiên khi khám phá được nhiều điều đặc trưng mà không nơi nào trên thế giới có được. Điều đáng ngạc nhiên nhất là tuy có khó khăn, khủng hoảng người Thái vẫn tìm mọi cách kinh doanh, đẩy mạnh phát triển du lịch, và chính ngành công nghiệp không khói này đã và đang góp phần tạo nên sự giàu có của Vương quốc chùa Vàng.

Hải Yến
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm