Du khách nô nức trẩy hội Lim, hòa mình vào không gian văn hóa Quan họ

16/02/2019 21:11 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 16/2 (tức ngày 12 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), hội Lim chính thức khai hội tại 3 xã thuộc vùng Lim là Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. 

Khai hội Lim, dập dìu câu hát Quan họ xứ Kinh Bắc

Khai hội Lim, dập dìu câu hát Quan họ xứ Kinh Bắc

Đến hẹn lại lên, ngày 27/2 (tức ngày 12 tháng Giêng năm Mậu Tuất), những người yêu mến Quan họ lại về hội Lim để được thưởng thức những làn điệu dân ca Quan họ Bắc Ninh mượt mà, đằm thắm.

Hội Lim năm 2019 diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/2 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng), bắt đầu với nghi lễ dâng hương tại chùa Hồng Ân, lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim. Dự kiến, phần lễ rước sẽ diễn ra vào sáng ngày chính hội (ngày 17/2 - tức ngày 13 tháng Giêng âm lịch), đoàn rước sẽ đi từ Trường Tiểu học thị trấn Lim đến đình Lim.

Bên cạnh đó, người dân địa phương sẽ tổ chức rước sắc từ làng Đình Cả sang đình làng Lộ Bao và tổ chức tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tại các đình, đền, chùa ở các làng thuộc các xã Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh).

Theo đại diện Ban tổ chức lễ hội, hội Lim năm 2019 là một trong những điểm nhấn nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận Dân ca Quan họ Bắc Ninh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Do đó, khi tham dự lễ hội, du khách không chỉ được thưởng thức những làn điệu Dân ca Quan họ gắn liền với văn hóa Quan họ mà còn được tham quan hai nhà chứa Quan họ tại thôn Lũng Giang và thị trấn Lim (huyện Tiên Du) - thiết chế văn hóa riêng có của người Quan họ, góp phần phục vụ du khách tìm hiểu văn hóa Quan họ.

Bên cạnh phần lễ trang trọng, du khách đến hội Lim còn được thưởng thức những làn điệu Dân ca Quan họ đặc sắc, hòa mình vào không gian văn hóa Quan họ do các nghệ nhân Quan họ đến từ các câu lạc bộ Quan họ, các làng Quan họ gốc thể hiện. Theo đó, Ban Tổ chức dựng 6 lán hát Quan họ trước cửa chùa, một sân khấu chính, một lán thơ…; đồng thời, tổ chức khoanh vùng từng khu vực hoạt động như khu vực văn hóa ẩm thực, khu vui chơi. Khu vực đồi Lim bố trí các lán trại hát giao lưu Quan họ và sới vật.

Hội Lim
Hội Lim 

Ban tổ chức lễ hội khuyến khích nghệ nhân Quan họ dùng nhạc cụ dân tộc, nghiêm cấm hình thức hát nhảy đồng, sử dụng âm thanh loa máy có công suất lớn… đảm bảo không gian văn hóa Dân ca Quan họ. 

Cùng với đó, các hoạt động hát Quan họ được tổ chức đa dạng, phong phú tại các gia đình. Tại đây, các nghệ nhân, hát giao lưu, hát đối đáp Quan họ tại các lán trại Quan họ và trên sân khấu chính phục vụ du khách. Ngoài ra, du khách còn được tham gia vào các trò chơi dân gian như đập niêu đất, đấu vật, tổ tôm điếm, bịt mắt bắt dê, đu tiên…

Theo bà Nguyễn Thị Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, Trưởng Ban chỉ đạo hội Lim, năm nay, lễ hội diễn ra vào cuối tuần, trong ngày đầu của hội, lượng khách đến du Xuân trảy hội đông hơn những năm trước.

Do đó, Ban tổ chức đặc biệt chú trọng đến công tác tổ chức, đảm bảo không gian văn hóa, không khí tươi vui cho người dân địa phương và du khách thập phương đến trẩy hội. 100% quân số lực lượng Công an huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh được huy động, phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Ninh và Công an các huyện, thị xã, thành phố đảm bảo công tác an ninh trật tự.

Lực lượng chức năng tổ chức phân luồng giao thông, tránh ách tắc, đồng thời phối hợp đảm bảo an ninh trật tự. Riêng ngày 12 tháng Giêng, hơn 200 cán bộ, chiến sỹ Công an chia làm 23 tổ trực chốt. Ngày chính hội huy động 250 cán bộ chiến sỹ chia làm 28 tổ, chốt cùng với các lực lượng phòng cháy, chữa cháy bảo đảm an toàn lễ hội.

Theo ghi nhận của phóng viên, hội Lim năm nay, tại khu vực chính hội, Ban tổ chức lắp đặt 30 nhà vệ sinh tạm, 100 thùng rác lưu động, các hàng quán phải có thùng đựng rác, bố trí 7 điểm uống nước miễn phí, 6 điểm trông giữ xe… đảm bảo giao thông không ách tắc, khách gửi xe không bị chặt chém.

Đặc biệt, lễ hội không có những hình ảnh phản cảm như trò chơi ăn tiền, chèo kéo khách, đổi tiền lẻ, dịch vụ điện tử…, mang đến không khí tươi vui, phấn khởi, đậm đà bản sắc văn hóa miền Quan họ Bắc Ninh – Kinh Bắc cho du khách đến trảy hội.

Diệp Trương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm