Du khách Nhật choáng khi bị nói thách 3 đôi tất giá 700.000 đồng

30/08/2023 16:54 GMT+7 | GenZ

Ở những địa điểm du lịch lớn, du khách bị nói thách không còn là điều quá xa lạ, nhưng bán 3 đôi tất 700.000 đồng lại khiến nhiều người bất bình vì lòng tham của chủ tiệm.

Cùng với những nét đẹp về văn hóa, ẩm thực và cảnh quan thiên nhiên độc đáo, Việt Nam đã thu hút một lượng lớn du khách nước ngoài đến tham quan và trải nghiệm. Tuy nhiên, gần đây, nạn du khách bị chặt chém giá tại các chợ lớn đang dần trở thành một vấn đề tiềm ẩn, ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam đối với du khách nước ngoài.

photo-1693106541563

Vấn nạn hét giá từ lâu đã trở nên quen thuộc tại các điểm du lịch nổi tiếng. Ảnh: Pinterest

Việc chào đón và phục vụ du khách là một phần quan trọng trong ngành du lịch của một quốc gia. Tuy nhiên, việc du khách bị "hét giá" khi mua sắm hoặc tiêu dùng tại các điểm thương mại như chợ Bến Thành (TP.HCM) hay các chợ đêm nổi tiếng đã gây ra nhiều tranh cãi và tác động tiêu cực đến hình ảnh của quốc gia.

Kazuki Matsumoto, thường được gọi tên thân mật là Kiki, là một du khách người Nhật đã có năm năm ròng rã sống và làm việc tại Việt Nam. Mặc dù đã tự tin trong giao tiếp bằng tiếng Việt và thậm chí có thời gian làm việc tại một nhà hàng tại Hàn Quốc, nhưng anh vẫn không thể tránh khỏi sự "choáng váng" khi đối diện với việc bị một tiểu thương ở chợ Bến Thành bán cho 3 đôi tất với giá tổng cộng lên đến 700.000 đồng.

Với trái tim mê đắm với Việt Nam, Kiki đã chia sẻ nhiều trải nghiệm và tình cảm của mình với vùng đất mới này thông qua công việc làm blogger. Kể từ khi sống ở Hà Nội, anh đã trải qua nhiều trải nghiệm thú vị và dần trở thành một phần của cộng đồng người nước ngoài yêu thích đất nước này.

photo-1693106542728

Một tiểu thương ở chợ Bến Thành đã chào đón du khách với 3 đôi tất giá 700.000 đồng. Ảnh: Pinterest

Kiki từng thổ lộ rằng dù ban đầu chỉ dự định sống ở Việt Nam trong 6 tháng để rồi quay về quê nhà, nhưng tình yêu và niềm hứng thú với đất nước đã khiến anh bất ngờ mãnh liệt. "6 năm sống ở đây thật vui và khiến tôi quyết định ở lại mãi. Tôi yêu mọi thứ tại đây, từ cảnh quan Bắc-Trung-Nam, thậm chí là những món ăn đặc trưng", Kiki chia sẻ.

Nhớ lại lần đầu tiên đặt chân tới Việt Nam, Kiki đã trải qua một trải nghiệm không thể nào quên khi ngồi sau lưng một chiếc xe máy công nghệ, hít thở không khí đậm đà của đất nước. Anh thú nhận rằng "mình thích không khí ở đây đến mức không tả nổi", điều này khiến anh muốn dành nhiều thời gian hơn để khám phá cuộc sống và văn hóa độc đáo của Việt Nam. Sau 6 năm tại đây, Kiki khẳng định rằng những cảm xúc ban đầu của anh "hoàn toàn chính xác" và anh muốn tiếp tục gắn bó với đất nước này trong thời gian tới.

photo-1693106543244

Tiểu thương bán 3 đôi tất với giá 700.000 đồng và hứa sẽ giảm giá nếu khách mua. Ảnh: Kiki

Gần đây, Kiki đã quyết định trải nghiệm chợ Bến Thành - một biểu tượng văn hóa thương mại của TP.HCM. Được xây dựng từ năm 1912 và hoàn thành vào cuối tháng 3/1914, chợ Bến Thành đã tồn tại gần 110 năm và luôn thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, việc thương lượng và mua sắm tại chợ cũng có thể mang đến những trải nghiệm không thể dễ dàng cho mọi người.

Kiki đã nhanh chóng trở thành mục tiêu của các tiểu thương tại chợ Bến Thành ngay sau khi anh bước vào. Dù thời điểm là buổi trưa, khi hầu hết các gian hàng đang nghỉ ngơi, nhưng các tiểu thương vẫn tận tình chào đón anh và hỏi han về nhu cầu mua sắm của anh. Một số người thậm chí sử dụng cả tiếng Nhật và tiếng Anh để mời gọi anh.

Kiki bắt đầu mua sắm bằng việc tìm một chiếc áo phông. Tuy nhiên, sau khi thấy chất lượng của sản phẩm không đạt yêu cầu, anh quyết định không mua và chuyển qua quầy bán balo. Tại đó, anh đã thử thách thái độ kinh doanh của người bán bằng cách đưa ra một số tiền thấp hơn so với giá gốc. May mắn thay, người bán đã chấp nhận và hạ giá thỏa thích với lý do khách dễ thương quá.

photo-1693106543653

Nhiều tiểu thương ở chợ Bến Thành có thể giao tiếp ngoại ngữ khá tốt nên họ càng dễ "chém giá". Ảnh: Kiki

Tuy nhiên, điều thú vị nhất đã xảy ra khi Kiki quyết định mua tất chân. Anh đã bị ngỡ ngàng khi một tiểu thương bán cho anh 3 đôi tất với giá lên tới 700.000 đồng. Thậm chí sau khi nhận được sự phản ứng kinh ngạc từ Kiki, người bán vẫn khẳng định rằng giá cao này là do "chất lượng tốt".

Theo thông tin tổng hợp, dù tiểu thương đã nỗ lực thuyết phục và giảm giá xuống còn 150.000 đồng, Kiki vẫn cảm thấy sốc và quyết định "trốn" mà không mua bất kỳ thứ gì khác. Anh nhận xét rằng mặc dù anh hiểu rằng kinh doanh luôn đi kèm với sự thương thảo, nhưng việc tăng giá quá cao làm mất đi sự hài hòa và tin tưởng giữa khách và người bán. 

Nếu không được kiểm soát một cách hiệu quả, nạn "hét giá" có thể ảnh hưởng không chỉ đến doanh thu từ nguồn du lịch quốc tế mà còn đặt ra thách thức cho sự phát triển bền vững của ngành du lịch Việt Nam. Điều quan trọng là tạo ra môi trường mua sắm và tiêu dùng lành mạnh, đáng tin cậy và hấp dẫn cho cả du khách trong và ngoài nước.

Thảo Phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm