Du khách đeo khẩu trang khi đến đền Trần Nam Định đầu năm mới

14/02/2021 21:12 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/2 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Tân Sửu), nhiều người dân và du khách thập phương đã đến Khu di tích lịch sử, văn hóa đền Trần, chùa Tháp, tỉnh Nam Định để lễ, cầu may đầu năm mới. Để phòng, chống dịch COVID-19, hầu hết mọi người khi đến đây đều đeo khẩu trang.

Những cung đường du xuân

Những cung đường du xuân

Vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhưng đâu đó trên những cung đường đã thấy sắc Xuân tràn khắp những ngõ phố, những đỉnh núi, những triền đồi xanh thắm.

Mặc dù đến thời điểm hiện tại tỉnh Nam Định chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19, song để phòng tránh dịch bệnh, Ban quản lý Khu di tích lịch sử, văn hóa đền Trần - chùa Tháp đã treo nhiều pano cỡ lớn và thường xuyên phát trên loa truyền thanh tuyên truyền, hướng dẫn người dân và du khách phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay để phòng, chống dịch khi về lễ tại đây.

Ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng Ban quản lý Khu di tích lịch sử, văn hóa đền Trần, chùa Tháp cho biết, chúng tôi đã thành lập bộ phận y tế túc trực đảm bảo phản ứng kịp thời trước những tình huống du khách có biểu hiện nghi nhiễm virus SARS-CoV-2; lắp đặt 3 cụm pano tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh treo ở trước cổng đền Trần và các tuyến đường vào khu di tích; phối hợp với ngành Y tế tổ chức phun thuốc khử trùng toàn bộ khuôn viên di tích đền Trần, chùa Tháp…

Theo quan sát của phóng viên, lượng du khách đến với đền Trần đầu Xuân năm nay giảm hẳn so với các năm trước, ý thức của người dân về phòng, chống dịch COVID-19 đã được nâng cao khi hầu hết mọi người tới đây đều đeo khẩu trang để tránh nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Đền Trần khai hội hàng năm
Đền Trần khai hội hàng năm 

Ông Nguyễn Văn Đức, người dân tại thành phố Nam Định cho biết, năm nào ông cũng tới đền Trần để lễ, cầu may đầu Xuân mới. Năm nay, do dịch COVID-19 tại một số tỉnh, thành trên cả nước đang diễn biến phức tạp nên trước khi đi ông cùng với các thành viên trong gia đình đã chuẩn bị trước khẩu trang để chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như những người khác.

Theo anh Trần Xuân Thành, du khách đến từ tỉnh Ninh Bình, việc tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã được Ban quản lý Khu di tích này chuẩn bị rất tốt từ việc dán các pano tuyên truyền về phòng, chống dịch tại các tuyến đường vào khu di tích, liên tục tuyên truyền trên loa phát thanh cho đến việc phát miễn phí khẩu trang cho du khách. Do vậy, người dân khi đến đây cũng đã ý thức hơn về phòng, chống dịch bệnh.

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Nam Định đã có công văn dừng tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần vào đêm 14 tháng Giêng năm nay. Đây là năm thứ hai liên tiếp Lễ hội khai ấn đền Trần phải dừng tổ chức để phòng ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên, nghi thức khai ấn truyền thống và nghi lễ dâng hương để tưởng nhớ các vị Vua Trần của các bậc cao niên thôn Tức Mặc vẫn diễn ra ở diện hẹp, hạn chế tối đa số người tham dự.

Năm nay, Ban tổ chức cũng không phát ấn tập trung tại các điểm ở khu vực nhà giải vũ, phòng trưng bày và đền Trùng Hoa như những năm trước, mà sử dụng hình thức chuyển ấn lộc qua đường bưu điện.

Nam Định là địa phương có nhiều lễ hội đầu Xuân thu hút đông đảo người dân và khách thập phương. Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tỉnh Nam Định tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các di tích lịch sử - văn hóa, đồng thời yêu cầu các địa phương, Ban quản lý các di tích tăng cường tuyên truyền cho người dân và du khách các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, tuyệt đối không để lây lan ra cộng đồng..

Công Luật/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm