Dự báo thời tiết: Đề phòng lốc, sét, mưa đá tại Tây Nguyên và Nam Bộ

02/05/2022 23:52 GMT+7 | Thời tiết

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 2/5, khu vực Trung Trung Bộ có mưa, cục bộ có mưa vừa với lượng mưa từ 10-20mm, có nơi trên 30mm.

Bắc Bộ trời lạnh, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đề phòng lốc sét, mưa đá

Bắc Bộ trời lạnh, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đề phòng lốc sét, mưa đá

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, ngày và đêm 2/5, nhiều khu vực có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; riêng khu vực Bắc Bộ trời lạnh và rét về đêm và sáng sớm.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Trên biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ ổn định sau suy yếu nên ở Vịnh Bắc Bộ đêm 2/5 có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận trong đêm nay và ngày mai (3/5) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh.

Khu vực Bắc Biển Đông có sóng biển cao từ 3-5 m. Vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận có sóng biển cao từ 2-4 m. Vịnh Bắc Bộ có sóng biển cao từ 1,5 - 3 m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Chú thích ảnh
Bắc Bộ có mưa rào và dông. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Thời tiết các khu vực chiều tối và đêm 2/5: Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, gió nhẹ, trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C có nơi dưới 17 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3, trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C, vùng núi 15-17 độ C, có nơi dưới 15 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3, trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, phía Bắc có mưa vài nơi, phía Nam đêm có mưa, có nơi mưa vừa và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận, phía Bắc đêm có mưa, có nơi mưa vừa và dông, phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, riêng tối có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 19-22 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 23-26 độ C.

Đề cập đến tình hình mưa dông, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân lưu ý trong những nHeading 3gày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, trước tình hình gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên các vùng biển phía Nam, các cơ quan chức năng cần thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến trên để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống...

Thắng Trung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm