Dự báo thời tiết: Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa nắng nóng gay gắt

14/08/2019 06:40 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Dự báo thời tiết: Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Dự báo thời tiết hôm nay: Miền Bắc và miền Trung nắng nóng gay gắt trên 38 độ C

Dự báo thời tiết hôm nay: Miền Bắc và miền Trung nắng nóng gay gắt trên 38 độ C

Dự báo thời tiết: Các tỉnh Bắc và trung Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 14/8, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ C.

Thủ đô Hà Nội ngày 14/8, trời nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ C.

Dự báo thời tiết, DỰ BÁO THỜI TIẾT, dự báo thời tiết, Nắng nóng, Thời tiết, VTV1, thời tiết hôm nay, tin thời tiết, thời tiết nắng nóng, nắng nóng bao giờ kết thúc, vtv1

Cảnh báo, đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài từ 1-2 ngày tới ở các tỉnh Bắc Bộ; ở Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. 

Ngày 14/8, chỉ số tia UV cực trị ở Hà Nội và Đà Nẵng ở mức nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 14/8/2019

Hà Nội: Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam đến tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất từ 28 - 31oC. Nhiệt độ cao nhất từ 36 - 38 độ, có nơi trên 38oC.

Dự báo thời tiết, DỰ BÁO THỜI TIẾT, dự báo thời tiết, Nắng nóng, Thời tiết, VTV1, thời tiết hôm nay, tin thời tiết, thời tiết nắng nóng, nắng nóng bao giờ kết thúc, vtv1

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC. Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37 độ, có nơi trên 37oC.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam đến tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 30oC. Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37 độ, có nơi trên 38oC.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 52 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 30oC. Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37 độ, có nơi trên 38oC.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29oC. Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37 độ, phía Bắc có nơi trên 38oC.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24oC. Nhiệt độ cao nhất từ 28 - 31 độ, có nơi trên 31oC.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35oC.

Dự báo thời tiết trong 1 tháng tới từ nay đến 11/9

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời kỳ này xuất hiện Dao động Madden – Julian là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới được viết tắt là MJO. Trong mười ngày đầu của thời kỳ dự báo, MJO hoạt động ở pha 4-5 ở khu vực nhiệt đới Đông Nam Á, sau đó di chuyển dần về phía Thái Bình Dương, tuy nhiên nguyên nhân chính gây mưa cho các tỉnh phía nam của Việt Nam là gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động trung bình đến yếu nên lượng mưa tại khu vực vẫn này thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Dự báo trên khu vực Biển Đông có thể xuất hiện từ 1-2 xoáy thuận nhiệt đới, xuất hiện vào giai đoạn cuối của thời kỳ dự báo. Vì vậy cần đề phòng sự xuất hiện của áp thấp nhiệt đới, có thể mạnh lên thành bão thời kỳ này.

Dự báo thời tiết, DỰ BÁO THỜI TIẾT, dự báo thời tiết, Nắng nóng, Thời tiết, VTV1, thời tiết hôm nay, tin thời tiết, thời tiết nắng nóng, nắng nóng bao giờ kết thúc, vtv1

Trong cả tháng, tổng lượng mưa (TLM) của khu vực Đông Bắc, Đồng Bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ xấp xỉ so với TBNN, khu vực Tây Bắc, Việt Bắc thấp hơn từ 10-30%, khu vực Trung và Nam Trung Bộ thấp từ 20-40%, TLM tại Tây Nguyên và Đông Nam Bộ thấp hơn từ 10-30%, riêng tại Tây Nam Bộ xấp xỉ.

Các tỉnh Bắc Bộ có khoảng 3-4 đợt mưa diện rộng; khu vực Bắc Trung Bộ có khoảng 2-3 đợt mưa diện rộng. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ riêng tại khu vực Trung Bộ nhiệt độ có thể cao hơn từ 1-20C so với TBNN cùng thời kỳ . Có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng, tập trung ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ trong tuần 1 và tuần 2. Tây Nguyên và Nam Bộ, chủ yếu ảnh hưởng của gió mùa tây nam có cường độ trung bình. Trên toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc và gió giật mạnh.

Châu Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm