Dự báo điểm xét tuyển đại học 2023 biến động nhẹ

25/07/2023 07:40 GMT+7 | Tin tức 24h

Dự báo điểm xét tuyển sẽ không tăng đối với khối Khoa học tự nhiên. Ngược lại, khả năng những tổ hợp có các môn Ngữ văn, Địa lý, Sinh học sẽ tăng nhẹ.

Thời điểm này, các trường Đại học đã công bố điểm sàn cho phương thức xét kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Đây là căn cứ để thí sinh lựa chọn, đăng ký nguyện vọng phù hợp với kết quả thi của mình. Năm nay, dù sử dụng đa dạng phương thức tuyển sinh, nhưng ở hầu hết các trường Đại học, phương thức xét kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức chính để tuyển sinh.

Thời điểm này, còn một số trường vẫn chưa công bố điểm xét tuyển vào đại học, điều này khiến các thí sinh đắn đo trong việc đăng ký nguyện vọng dù thời hạn đã sắp kết thúc.

Về mức điểm tốt nghiệp THPT năm nay dự báo ở một số ngành sẽ có biến động một chút về điểm xét tuyển.

Theo phân tích từ các chuyên gia, kết quả thi tốt nghiệp THPT cho thấy, điểm thi các môn có tăng, giảm so với năm trước. Cụ thể, điểm thi môn Sinh tăng đến 1,37 điểm; môn Toán, Lý, Sử, Địa giảm nhẹ. Như vậy, điểm chuẩn những ngành xét tuyển tổ hợp có môn Sinh có thể tăng, thậm chí tăng cao; ngành có môn Toán, Lý có khả năng giảm nhẹ.

Tuyển sinh Đại học 2023: Dự báo điểm chuẩn xét tuyển biến động nhẹ - Ảnh 1.

Thí sinh và phụ huynh chăm chú lắng nghe ban tư vấn của các trường giải đáp thông tin lựa chọn nguyện vọng xét tuyển. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Ở 5 tổ hợp xét tuyển phổ biến và 2 tổ hợp mới "lên ngôi" trong những năm gần đây (gồm: A00, A01, B00, C00, D01, D07 và D08) cho thấy, điểm trung bình năm nay tăng so với năm trước. Tùy mức điểm tăng, điểm chuẩn xét tuyển theo tổ hợp B00, D01 và D08 có khả năng tăng nhiều hơn; các tổ hợp còn lại tăng nhẹ. Tuy nhiên, không phải điểm chuẩn tất cả ngành xét tuyển các tổ hợp này đều tăng mà còn tùy thuộc vào lượng thí sinh đăng ký xét tuyển.

Ở thời điểm nước rút này, nhiều em vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn ngành học, cách đăng ký nguyện vọng để có khả năng cao nhất trúng tuyển vào ngành yêu thích. Chia sẻ với thí sinh, Tiến sĩ Bùi Quang Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, cùng với việc xác định được đam mê của mình để chọn ngành phù hợp, thí sinh cũng cần hiểu được xu hướng đào tạo, nghề nghiệp hiện nay.

Thực tế, trong đào tạo nghề nghiệp có 3 nhóm là lĩnh vực đào tạo, nhóm ngành và ngành đào tạo. Trong đó, ngành đào tạo là tập hợp các kiến thức, kỹ năng có liên quan đến một chuyên môn đặc thù nhất định; nhóm ngành là các ngành có những kiến thức nền tảng chung; còn lĩnh vực là tập hợp các nhóm ngành có kiến thức liên quan đến nhau.

Theo Tiến sĩ Bùi Quang Hùng, trong bối cảnh hiện nay, các em nên chọn ngành theo hướng đa ngành, liên ngành, xuyên ngành, không nên quá chú trọng đến tên của ngành, chương trình đào tạo. Yếu tố quan trọng nhất để chọn ngành vẫn là dựa trên đam mê, yêu thích của bản thân. Tuy nhiên, nếu ngành mình chọn có điểm chuẩn cao quá, không phù hợp với năng lực, thí sinh nên xem xét chọn ngành khác trong cùng nhóm ngành đào tạo.

Bộ GD-ĐT mở lại hệ thống đăng ký xét tuyển đại học

Hiện đã hết thời gian để thí sinh tự do tạo tài khoản đăng ký tuyển sinh trên hệ thống. Tuy nhiên, Bộ GDĐT nhận được phản ánh: nhiều thí sinh tự do không đăng ký được nguyện vọng xét tuyển vì chưa tạo tài khoản. Để tạo điều kiện tốt nhất cho những thí sinh này, Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ mở lại hệ thống đăng ký.

Bộ GD-ĐT đề nghị:

- Các Sở Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo các điểm tiếp nhận rà soát, tạo tài khoản cho thí sinh (tuyệt đối không để sót phiếu đăng ký).

- Các cơ sở Giáo dục đại học có thí sinh xét tuyển sớm rà soát thông báo cho thí sinh biết để tạo tài khoản và đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Theo quy định, đến 17h ngày 30/7, thí sinh phải hoàn tất việc đăng ký, điều chỉnh vọng xét tuyển Đại học trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo VTV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm