Dự báo bão Hinnamnor ảnh hưởng mạnh đến khu vực Đông Bắc Á

01/09/2022 22:03 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 1/9, Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc cho hay, bão Hinnamnor, cơn bão thứ 11 trong năm nay, đang tăng cường độ và dự báo sẽ gây gió lớn, mưa giông tại các khu vực duyên hải ở phía Đông nước này.

Hoàn lưu bão số 3 gây mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại khu vực Bắc Bộ

Hoàn lưu bão số 3 gây mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại khu vực Bắc Bộ

Ngày 25/8, nhận định về diễn biến bão số 3, chuyên gia Trần Quang Năng, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay, vị trí của bão số 3 cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 290 km về phía Đông, với cường độ gió cấp 11.

Theo dự báo, gió lớn sẽ xuất hiện tại nhiều khu vực ở Đài Loan, Phúc Kiến, Chiết Giang, Thượng Hải và Giang Tô từ ngày 1 đến ngày 6/9. Trong khi đó, nhiều khu vực ở Đài Loan, Chiết Giang, Sơn Đông và Liêu Ninh sẽ có mưa giông từ ngày 1-4/9. Vào lúc 18h ngày 1/9 (theo giờ địa phương), bão Hinnamnor ở vị trí 21,4 độ vĩ Bắc và 125,5 độ kinh Đông, cường độ của cơn bão này dự kiến sẽ suy yếu. 

Cùng ngày, Cơ quan khí tượng Hàn Quốc (KMA) thông báo bão Hinnamnor đang tiến gần Bán báo Triều Tiên và nhiều khu vực miền Nam nước này, trong đó có đảo Jeju. Dự báo, bão Hinnamnor có thể ảnh hưởng trực tiếp tới những khu vực trên vào đầu tuần tới. 

Bão Hinnamnor được dự báo bắt đầu di chuyển theo hướng Bắc vào ngày 2/9 và đi vào vùng biển cách khu vực Seogwipo trên đảo Jeju 430 km về phía Nam-Tây Nam vào ngày 5/9. KMA dự báo cơn bão này sẽ đi qua trung tâm của eo biển Triều Tiên giữa Hàn Quốc và Nhật Bản và tiến tới vùng biển cách thành phố cảng Busan 50 km về phía Đông-Đông Nam.

Dự báo bão Hinnamnor, bão ảnh hưởng khu vực Đông Bắc Á
Cảnh ngập lụt sau mưa lớn do ảnh hưởng của bão Hagupit tại tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Bão Hinnamnor được xếp loại là cơn bão siêu mạnh, với áp suất khí quyển lên tới 915 hacals ở tâm và vận tốc gió tối đa 55 m/s. Khi đến vùng biển ngoài khơi Busan, cơn bão này được dự báo sẽ suy yếu với sức gió tối đa từ 33 m/s đến 44 m/s.

Bão Hinnamnor cũng được dự báo gây mưa lớn ở khu vực phía Tây và Đông của Nhật Bản. Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) đã nâng cấp bão Hinnamnor lên mức "mạnh", đồng thời cảnh báo biển động và gió lớn khi cơn bão này tiến sát Nhật Bản. 

Từ ngày 3-4/9, bão Hinnamnor sẽ tiến đến quần đảo Sakishima và đảo chính của Okinawa với sức gió tăng mạnh. JMA cảnh báo sóng biển tại khu vực này có thể dâng cao 10 m. Dự báo bão sẽ gây sấm sét, mưa lớn và ngập lụt tại các khu vực trũng thấp trong ngày 3/9.

Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm