Dự án xây tường biên giới Mỹ - Mexico tiếp tục gặp trở ngại

25/05/2019 15:52 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/5, một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết tạm thời cấm chính quyền Tổng thống Donald Trump sử dụng ngân quỹ của Bộ Quốc phòng để chi trả cho việc xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico.

Tổng thống Mỹ tuyên bố 'sẵn sàng 100%' đóng cửa biên giới với Mexico

Tổng thống Mỹ tuyên bố 'sẵn sàng 100%' đóng cửa biên giới với Mexico

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã sẵn sàng "100%" cho kế hoạch đóng cửa biên giới với Mexico, đồng thời cảnh báo các nghị sĩ đồi Capitol cùng chính phủ các nước Trung Mỹ nhanh chóng có hành động ngăn chặn dòng người di cư đến nước Mỹ.

Trong phán quyết, thẩm phán Haywood Gilliam Jr ở thành phố Oakland, bang California, tuyên bố chính quyền Tổng thống Trump phải tạm thời ngừng sử dụng một số khoản ngân quỹ của Bộ Quốc phòng để xây bức tường biên giới với Mexico vì số tiền này không được Quốc hội phê chuẩn cụ thể chi trả cho dự án trên.

Theo đó, lệnh của tòa án yêu cầu tạm ngừng sử dụng 1 tỷ USD trong các ngân quỹ của Lầu Năm Góc cho việc xây tường biên giới ở bang Arizona và Texas.

Chú thích ảnh
Người di cư Trung Mỹ vượt qua hàng rào biên giới Mỹ-Mexico ở Tijuana, bang Baja California, Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khoản tiền này nằm trong số 6,7 tỷ USD mà Chính quyền Mỹ có kế hoạch chi trả cho việc xây bức tường biên giới.

Thẩm phán Gilliam nhấn mạnh việc nhánh hành pháp tìm cách sử dụng các ngân quỹ mà không được sự chấp thuận của Quốc hội là "không phù hợp với các nguyên tắc phân chia quyền lực cơ bản có từ những ngày đầu của nền Cộng hòa" của Mỹ.

Hiện Bộ Anh ninh nội địa, Lầu Năm Góc và Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận nào trước quyết định trên.

Phán quyết trên được xem là một đòn giáng mạnh đối với Tổng thống Trump, vốn xem chính sách hạn chế người nhập cư bất hợp pháp vào nước Mỹ là một trong những trọng tâm trong chiến dịch tranh cử Tổng thống 2020.

Hồi tháng 2 vừa qua, sau những cuộc chiến chính trị kéo dài và đợt đóng cửa chính phủ một phần, Quốc hội đã thông qua khoản tiền 1,38 tỷ USD cho việc xây dựng các hàng rào ở biên giới.

Tổng thống Trump sau đó đã sử dụng quyền hạn của tổng thống để tìm kiếm kinh phí cho bức tường bằng cách chuyển đổi mục đích sử dụng đối với 3 nguồn khác: 601 triệu USD từ quỹ tịch thu tài sản của Bộ Tài chính cho các ưu tiên thực thi pháp luật; 2,5 tỷ USD từ một chương trình chống ma túy của quân đội; và 3,6 tỷ USD từ các dự án xây dựng quân sự.

Phương Oanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm