Dự án Tái khởi động Ngoại hạng Anh đối mặt với thách thức lớn như thế nào?

01/05/2020 19:19 GMT+7 | Bóng đá Anh

(Thethaovanhoa.vn) –Từ việc phản đối đá trên sân trung lập, 350 bộ test mỗi trận đấu, cho đến việc cấm… giấy vệ sinh ở các sân tập, Project Restart (Dự án tái khởi động) đang gặp không ít khó khăn trong việc đưa guồng quay bóng đá Ngoại hạng Anh trở lại bình thường.

 

Ngoại hạng Anh đề xuất ý tưởng đặc biệt để mùa giải được hoàn tất

Ngoại hạng Anh đề xuất ý tưởng đặc biệt để mùa giải được hoàn tất

Các cầu thủ Premier League sẽ bị cách ly trong 1 khách sạn trong 6 tuần trong khi các trận đấu còn lại ở giải Ngoại hạng diễn ra. Đây là ý tưởng được đề xuất khi Premier League trở lại.

 

Theo dự án này, các đội bóng sẽ bắt đầu tập luyện tập trung từ ngày 18/5. Qua đó, các cầu thủ sẽ có khoảng 3 tuần chuẩn bị trước khi các trận đấu còn lại được tổ chức. Ngày hôm nay, ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh, cùng với đại diện các CLB sẽ lại nhóm họp để tiếp tục bàn về phương án kết thúc mùa giải này.

Dù vậy, để thực sự có thể trở lại mà vẫn giữ được sự an toàn, có thể thấy trước mắt họ là vô số những trở ngại.

Có nhiều cách để thực hiện dự án này. Đó là điều đầu tiên để nói về Project Restart. Theo các nhà khoa học, những người hiểu về virus corona hơn ai hết, việc này không phải là không thể, nhưng không có phương án nào thực sự hoàn hảo hết. Nó tiềm ẩn tất cả mọi rủi ro.

Bong da, Bóng đá, Tin tức bóng đá, Ngoại hạng Anh trở lại, Covid-19, Tin bóng đá, Ngoại hạng Anh, Premier League, tin tuc bong da, bong da hom nay, bóng đá hôm nay
Theo kế hoạch, Ngoại hạng Anh sẽ trở lại vào đầu tháng Sáu

“Mọi người cần phải được kiểm tra để đảm bảo rằng họ hoàn toàn âm tính với Covid19”, giáo sư Jonathan Ball – chuyên gia về virus học phân tử của đại học Nottingham – quả quyết, “Và họ cần phải được kiểm tra trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo rằng không nhiễm virus SARS CoV2 trong thời gian có thể ủ bệnh. Một khi chắc chắn rằng không có trường hợp nào nhiễm virus corona, bạn sẽ phải cách li họ với phần còn lại của xã hội, đảm bảo rằng họ không liên lạc với những người chưa được kiểm tra”.

“Bởi thế, về lý thuyết thì chúng ta có thể thực hiện dự án, nhưng thực tế thì không hề đơn giản”, ông Ball kết luận. Các khách sạn, vốn trống rỗng và bị lỗ mùa Covid, sẽ có cơ hội mang đến môi trường an toàn cho các đội bóng. Nhưng còn các nhân viên phục vụ thì sao? Còn đồ ăn nữa?

Bong da, Bóng đá, Tin tức bóng đá, Ngoại hạng Anh trở lại, Covid-19, Tin bóng đá, Ngoại hạng Anh, Premier League, tin tuc bong da, bong da hom nay, bóng đá hôm nay
Ý tưởng đá sân trung lập bị phản đối

Các sân vận động trung lập là phương án an toàn nhất, nhưng một số CLB đã phản đối ý tưởng này và nhất quyết đòi đá sân nhà sân khách. Dự án này sẽ cần nhiều SVĐ an toàn hơn, nhiều phương tiện an toàn hơn, và sẽ có nhiều người ở các khu cách lí, và tăng nguy cơ lây nhiễm. Đó là chưa kể một số sân đang được các nhân viên y tế quốc gia (NHS) sử dụng. Làm thế nào để đẩy họ ra?

“Bạn sẽ không bao giờ có thể đảm bảo việc ngăn chặn việc bị virus xâm nhập”, giáo sư Ball cho biết “Bạn có thể giảm thiểu rủi ro, nhưng nếu không may bạn nhiễm virus, trong khi mọi người rất khỏe, bạn có thể âm thầm lây nhiễm trước khi tự mình phát hiện điều gì đang xảy ra. Chúng ta đang bị ru ngủ trong một cảm giác an toàn giả tạo vì thấy ít người chết hơn trước đây, nhưng thật ra, con số này vẫn cao hơn thời điểm nó gia tăng đột ngột, dẫn đến phải cách ly”.

Theo dự án này, thời điểm sớm nhất để bóng đá Anh trở lại, trong các sân đấu không khán giả, là ngày 6/6. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào Chính phủ có gia tăng các phương án cách li hay không. Bất kỳ sự trở lại nào cũng cần đi kèm một hệ thống thử nghiêm ngặt cho những người góp mặt vào những trận đấu. Dự kiến mỗi trận sẽ tốn mất 350 bộ thử.

Bong da, Bóng đá, Tin tức bóng đá, Ngoại hạng Anh trở lại, Covid-19, Tin bóng đá, Ngoại hạng Anh, Premier League, tin tuc bong da, bong da hom nay, bóng đá hôm nay
Các cầu thủ sẽ phai sử dụng những chiếc mặt nạ như thế này

Nhưng theo các chuyên gia, dù tốn kém thì đây cũng là một phương án đáng để cân nhắc. “Đó là một thách thức logic, nhưng không phải với hàng triệu người”, giám đốc điều hành Steve Bates của Hiệp hội công nghiệp sinh học khẳng định, “Bạn có thể kiểm tra họ hàng ngày với các công ty. Các đội bóng có tiền và có động lực. Thật thú vị khi chứng kiến và giúp đỡ các thành phần khác của xã hội”.

Về điều này, giáo sư Jonathan Ball cũng nhất trí, rằng việc kiểm tra hàng ngày sẽ là chính sách dễ thực hiện hơn là cách li.

T.C
Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm