Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Thủ tướng đề nghị nhìn thẳng vào sự thật, nếu sai thì sửa

08/06/2018 21:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 8/6, tại TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh và Ban Tiếp dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) tổ chức buổi tiếp công dân liên quan đến khiếu nại việc thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại đây, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đã đọc bản Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết khiếu nại của công dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh tra Chính phủ thanh tra, rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/7/2018.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tiếp công dân khiếu nại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Thanh tra Chính phủ và UBND Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại Văn bản số 549/TB-VPCP ngày 28/11/2017 và Văn bản số 1098/VPCP-V.I ngày 19/4/2018 của Văn phòng Chính phủ về việc kiểm tra cơ sở pháp lý, trình tự, thủ tục, việc quản lý, sử dụng đất và hiện trạng đối với các dự án tại các khu đất tái định cư liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP Hồ Chí Minh rà soát lại việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với người dân đang khiếu nại, có giải pháp cần thiết lo cho cuộc sống người dân phù hợp với tình hình địa phương.

Tại buổi tiếp công dân, một số người dân đã chia sẻ lịch sử vụ việc trải qua nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo của UBND TP Hồ Chí Minh; thông cảm và sẵn sàng cùng lãnh đạo hiện nay của thành phố gỡ rối, giải quyết dứt điểm vấn đề còn tồn tại vì sự phát triển chung của thành phố.

Bà Lê Thị The (ngụ đường Lương Định Của, khu phố 1, phường Bình An, Quận 2) cho biết, người dân khổ sở từ nhiều năm nay bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm vì không có tiền mua căn hộ tái định cư, cuộc sống đảo lộn, mất an ninh trật tự… 

Còn ông Lê Văn Lung (ngụ đường Trần Não, khu phố 1, phường Bình An, Quận 2) phản ánh, chính quyền đã thu hồi đất, tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà của người dân ngoài ranh quy hoạch dự án. Trên thực tế, ranh thu hồi đã lớn hơn ranh quy hoạch. Mặc dù đã có chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhưng đến nay vụ việc chưa được giải quyết, người dân vẫn trong tình trạng chờ đợi. Vì thế, để làm rõ các nội dung khiếu nại, tố cáo của người dân, Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành liên quan phải tiếp xúc, làm việc trực tiếp với người dân.

Ông Lê Văn Lung đề nghị Chính phủ và UBND TP Hồ Chí Minh giải quyết rốt ráo, triệt để vụ việc. Trước mắt, giải quyết cho những hộ đã bị cưỡng chế nhưng còn khiếu nại tố cáo và những hộ còn nhà chưa bị cưỡng chế nhưng đã có quyết định cưỡng chế bằng việc hoán đổi về khu đất 4,3 ha, với giá trị ngang nhau, để tái lập nhà ở, ổn định cuộc sống.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hà (ngụ đường Lương Định Của, Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2) đề nghị các cấp chính quyền cần có mốc thời gian trả lời giải quyết vụ việc cho người dân; sớm giải quyết hệ thống đường sá, điện nước, đảm bảo cuộc sống cho người dân còn ở lại.

Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã gửi lời cảm ơn tinh thần chia sẻ, hợp tác, cùng tháo gỡ khó khăn của người dân. Quan điểm của lãnh đạo UBND thành phố là sẽ thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đi vào từng trường hợp cụ thể để giải quyết ổn thỏa quyền lợi của người dân. Đối với những vấn đề chưa hợp lý hoặc nếu có thiếu sót, UBND thành phố sẵn sàng tiếp thu, ghi nhận để sửa chữa.

Ông Huỳnh Cách Mạng thông tin, sau kỳ họp Quốc hội, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân sẽ có cuộc tiếp xúc trực tiếp và đi vào những vấn đề mà người dân vừa nêu trên tinh thần thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đối với 13 tấm bản đồ liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà ông Võ Viết Thanh - nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh lưu giữ, lãnh đạo thành phố đã đến nhà xin lại, đồng thời báo cáo và chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi tiếp công dân, ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết, Chính phủ và các cơ quan Trung ương đã quan tâm chỉ đạo quyết liệt vụ việc liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết có nhiều vấn đề phát sinh cần tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đây là vụ việc khó, phức tạp, liên quan đến hồ sơ, tài liệu 20 năm với nhiều ngành, nhiều cấp. Vì thế, Thủ tướng Chính phủ đã nghe và yêu cầu tiếp tục làm rõ các nội dung, thời hạn trước ngày 15/7.

“Quan điểm giải quyết của Thủ tướng Chính phủ là rất thận trọng nhưng quyết liệt. Bản thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị các cơ quan nhìn thẳng vào sự thật, nếu sai thì sửa. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, UBND TP Hồ Chí Minh có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ trong quá trình thanh tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại theo đúng quy định pháp luật về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm”, ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết thêm.

Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Những góc khuất cần làm rõ

Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Những góc khuất cần làm rõ

Xung quanh dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ lúc có quy hoạch đến khi triển khai, liên tục được điều chỉnh với hàng loạt văn bản hành chính được ban hành. Người dân chịu ảnh hưởng bởi dự án như lạc vào "ma trận" văn bản, không biết rõ đất của mình có nằm trong diện phải giải toả hay không.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm