Dự án đọc của Nam Phi đoạt giải Tưởng niệm Astrid Lindgren

02/04/2015 15:18 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Praesa, dự án nghiên cứu giáo dục nhắm tới trẻ em và người trẻ ở Nam Phi vừa được trao giải Tưởng niệm Astrid Lindgren 2015.

Giải Tưởng niệm Astrid Lindgren được Chính phủ Thụy Điển sáng lập hồi năm 2002, nhằm tôn vinh nữ văn sĩ Thụy Điển Astrid Lindgren, tác giả nhiều cuốn truyện nổi tiếng, gồm bộ truyện Pippi Longstocking (Pippi tất dài). Bà qua đời hồi năm 2002, ở tuổi 94.

Carole Bloch, Giám đốc Dự án Praesa, vui mừng nói chiến thắng này là “giấc mơ đã trở thành hiện thực". "Giải thưởng này sẽ tạo nên một sự khác biệt lớn cho dự án đọc mà chúng tôi đang thực hiện cho trẻ em khắp châu Phi, qua đó giúp công chúng nhận thức rõ tầm quan trọng của văn hóa đọc đối với trẻ em, không phân biệt ngôn ngữ hay nền tảng văn hóa” - bà nói.

Dự án Praesa được sáng lập ở Cape Town (Nam Phi) hồi năm 1992. Tổ chức này đã phát hành một loạt sách bằng các ngôn ngữ khác nhau của châu Phi và sáng lập một chuỗi câu lạc bộ đọc nhằm khuyến khích trẻ em đọc sách, đồng thời truyền cảm hứng cho các bậc cha mẹ, ông bà và giáo viên đọc sách cùng trẻ nhỏ.


Dự án Praesa được sáng lập ở Cape Town (Nam Phi) hồi năm 1992

Theo nhận định của ban giám khảo giải Astrid Lindgren, dự án Praesa đã chứng minh “vai trò cốt yếu của sách và các câu chuyện góp phần tạo nên đời sống phong phú và đầy đủ cho trẻ em và người trẻ". "Trong hơn 20 năm qua, Praesa đã có những hoạt động sáng tạo nhằm nêu bật văn học là yếu tố quan trọng trong sự phát triển cá nhân và xã hội” - ban giám khảo nói trong thông báo gửi tới báo giới.

Giải Tưởng niệm Astrid Lindgren là giải thưởng văn học thiếu nhi thanh thế nhất thế giới, với số tiền thưởng trị giá 5 triệu kronor (578.000 USD).

Năm ngoái, giải thưởng này được trao cho nhà văn Thụy Điển Barbro Lindgren, tác giả của nhiều cuốn truyện gồm Loranga và Masarin, đã được dịch sang hơn 30 thứ tiếng.

Tuấn Vĩ
Theo BBC


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm