ĐT Việt Nam chấn thương nhiều kỷ lục trước Asian Cup 2023 vì V-League thể thức mới?

05/01/2024 17:21 GMT+7 | Bóng đá Việt

ĐT Việt Nam lần đầu tiên phải chứng kiến nhiều ca chấn thương đến như vậy trước một giải đấu lớn. Liệu điều này có xuất phát từ những thay đổi tại V-League mùa giải vừa qua?

ĐT Việt Nam chấn thương nhiều kỷ lục: Có phải do V-League?

Danh sách chấn thương của đội tuyển Việt Nam đủ xếp thành đội hình mạnh không thua kém là bao so với lực lượng còn lại trong tay huấn luyện viên Philippe Troussier. Điều này khiến nhiều người hâm mộ cảm thấy vô cùng tiếc nuối trước kỳ Asian Cup 2023.

Trong ngày hội quân, các bác sĩ ĐT Việt Nam đã kiểm tra, đánh giá sức khỏe các tuyển thủ. Kết quả, thủ môn Đặng Văn Lâm và 2 cầu thủ Đức Chiến, Thanh Nhàn đều bị chấn thương, không kịp bình phục để cùng các đồng đội tham dự Asian Cup 2023.

ĐT Việt Nam chấn thương nhiều kỷ lục: Có phải do V-League? - Ảnh 2.

Danh sách rút gọn 30 cầu thủ sang Qatar chuẩn bị cho VCK Asian Cup 2023

Văn Lâm bị tổn thương gân Achilles, Đức Chiến bị tổn thương xương mu ngạch ngang bên trái, trong khi Thanh Nhàn chấn thương cổ chân, dự kiến cần 3 tuần điều trị. Danh sách chấn thương ở ĐT Việt Nam trước đó còn có hậu vệ Nguyễn Thành Chung và tiền vệ Hoàng Văn Toản.

Đây là lý do ông Troussier phải gọi gấp Bùi Tiến Dũng cùng Tấn Tài, nhưng sau đó trung vệ Viettel không đảm bảo thể lực. Đến trước khi công bố danh sách chính thức, HLV Troussier tiếp tục đón nhận tin không vui khi Hoàng Đức gia nhập danh sách chấn thương và rốt cuộc, "nhạc trưởng" Thể Công Viettel đã không thể góp mặt ở Asian Cup 2023.

Chưa tập buổi nào, HLV Troussier đã phải chia tay Thành Chung, Hoàng Văn Toản, Bùi Tiến Dũng, Đặng Văn Lâm, Thanh Nhàn, Đức Chiến, Quế Ngọc Hải, Tiến Linh và giờ chót là Hoàng Đức.

Tổng cộng 9 "thương binh" trong số 34 cái tên được gọi đã phải ra về. Chưa kể, theo chẩn đoán, trung vệ Duy Mạnh cũng khó hồi phục kịp cho trận mở màn gặp ĐT Nhật Bản vào ngày 14/1. Tuy nhiên, ông Troussier chỉ triệu tập bổ sung hậu vệ Hồ Tấn Tài và tiền vệ Phạm Văn Luân.

ĐT Việt Nam chấn thương nhiều kỷ lục: Có phải do V-League? - Ảnh 3.

"Cơn bão" chấn thương càn quét ĐT Việt Nam trước thềm giải đấu lớn

Cơ hội của người này mất đi, cơ hội của người khác lại mở ra. Thanh Nhàn và Văn Toản chấn thương nhưng trong danh sách được gọi, ĐTVN vẫn còn 8 gương mặt U23 khác là: Minh Trọng, Phan Tuấn Tài, Thái Sơn, Giáp Tuấn Dương, Khuất Văn Khang, Hồ Văn Cường, Nguyễn Văn Tùng và Đình Bắc, thêm thủ môn Nguyễn Văn Việt sẽ được bổ sung thay cho Đặng Văn Lâm.

Dù vậy, sự thiếu kinh nghiệm của những cái tên kể trên mang tới nỗi lo lớn dành cho người hâm mộ. Với quá nhiều ca chấn thương trước thềm Asian Cup 2023, đây là lần đầu tiên ĐT Việt Nam trải qua hoàn cảnh này khi tập trung cho một giải đấu lớn.

Điều này làm dấy lên những nghi ngờ về việc có hay không sự ảnh hưởng của V-League tới thể lực của các cầu thủ. Đáng chú ý, đây là mùa đầu tiên V-League chuyển sang chơi kiểu mùa giải vắt qua 2 năm. Sự thay đổi đó khiến cầu thủ phải đá căng hơn, nghỉ ít hơn, và chưa thích nghi kịp. Những chấn thương có thể đến từ đó.

Trong quá khứ, thời điểm này thường là lúc mùa giải cũ đã xong từ lâu, các cầu thủ sẽ chuẩn bị đá mùa giải mới. Quãng thời gian nghỉ nhiều trước mỗi giải đấu lớn sẽ là cơ hội phục hồi tuyệt vời giúp các cầu thủ có được thể lực tốt nhất cho những đợt tập trung của ĐT Việt Nam.

Tuy nhiên, sự thay đổi thể thức của V-League vẫn được đánh giá là cần thiết vì nó bắt kịp với xu thế của bóng đá châu Á nói riêng và thế giới. Bởi thế, để tránh được vấn nạn chấn thương, tự các cầu thủ cần phải thích nghi, nâng cao thể chất cũng như thể lực. Đây là điều mà nhiều cầu thủ nổi tiếng của châu Á đã làm rất tốt khi chơi bóng ở những giải đấu hàng đầu châu Âu với một lịch đấu dày và khốc liệt hơn rất nhiều.

Bởi vậy, những nghi vấn trên vẫn chỉ là một trong rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới "cơn bão" chấn thương hiện tại của ĐT Việt Nam và hơn lúc nào hết, đây là lúc các cầu thủ sẽ cần tới sự động viên đến từ người hâm mộ nhằm có được trạng thái tâm lý tốt nhất khi bước vào chiến dịch Asian Cup sắp tới.

VIẾT THÀNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm