ĐT nữ Việt Nam sẽ vào tứ kết ASIAD 2023 như thế nào?

23/09/2023 15:25 GMT+7 | ASIAD 2023

ĐT nữ Việt Nam có thể không cần thắng đậm Bangladesh, nhưng phải hạn chế tối đa bàn thua trước Nhật Bản nếu muốn đi tiếp vào tứ kết ASIAD 2023.

ĐT nữ Việt Nam tranh "vé vớt"

Sau lượt trận đầu tiên, cục diện bảng D đã phần nào hé lộ. Với đẳng cấp vượt trội, ĐT nữ Nhật Bản gần như chắc chắn sẽ giành ngôi đầu bảng, thậm chí với 3 trận toàn thắng. Trong khi đó, ĐT nữ Việt Nam nhiều khả năng sẽ xếp thứ nhì bảng đấu, và sẽ phải cạnh tranh với 3 đội nhì còn lại cho 3 tấm vé vào vòng tứ kết cùng 5 đội nhất bảng. Do nữ Campuchia rút lui nên bảng C chỉ còn hai đội là nữ Triều Tiên và nữ Singapore đấu 2 lượt đi và về. Đội nhì bảng này sẽ bị loại luôn.

Ở bảng xếp hạng các đội nhì hiện nay, nữ Việt Nam và nữ Philippines đang cùng được 3 điểm  với hiệu số +2. Trong khi đó, nữ Philippines (hiệu số bàn thắng  bại 3-1) tạm xếp trên nhờ ghi nhiều bàn thắng hơn nữ Việt Nam (2-0).

ĐT nữ Việt Nam sẽ vào tứ kết ASIAD 2023 như thế nào? - Ảnh 2.

ĐT nữ Việt Nam đã khởi đầu bằng chiến thắng 2-0 trước Nepal

Ở bảng A, chủ nhà Trung Quốc đã thị uy sức mạnh bằng chiến thắng… 16-0 trước Mông Cổ và gần như chắc chắn sẽ đi tiếp với tư cách đầu bảng. Trong khi đó, dù có xếp nhì bảng này thì Uzbekistan cũng có lợi thế rất lớn, thậm chí là lớn nhất trong các đội nhì, vì họ có thể tích lũy hiệu số bàn thắng bại trước đối thủ quá yếu là Mông Cổ.

Như vậy cuộc đua giành 2 vé còn lại sẽ thuộc về các đội nhì bảng D (hiện là Việt Nam), E (hiện là Philippines) và B. Do các bảng D và E đều có 4 đội nên thành tích với đội cuối bảng đều không được tính vào bảng xếp hạng các đội nhì.

ĐT nữ Việt Nam sẽ vào tứ kết ASIAD 2023 như thế nào? - Ảnh 3.

BXH bảng D

Không cần thắng quá đậm Bangladesh

Ở bảng B, ba đội Đài Bắc Trung Hoa (hạng 38 FIFA), Thái Lan (46) và Ấn Độ (61) được đánh giá là trình độ không quá chênh lệch. Thực tế, Đài Bắc Trung Hoa cũng chỉ thắng Ấn Độ 2-1 ở trận ra quân (Thái Lan chưa thi đấu). Đội nhì bảng đấu này sẽ có 3 khả năng: giành 4 điểm (chắc chắn đi tiếp), 3 điểm (phải so chỉ số phụ) và 2/1 điểm (nguy cơ bị loại).

Vấn đề với đội tuyển nữ Việt Nam (và cả Philippines) là thành tích với đội cuối bảng không được tính chỉ số phụ. Ở bảng D, Bangladesh nhiều khả năng cuối bảng nên dù chúng ta có thắng đội bóng này với cách biệt bao nhiêu thì cũng không nhiều ý nghĩa. Nó chỉ có ý nghĩa nếu chúng ta cầm hòa Nhật Bản ở lượt cuối và phải so hiệu số bàn thắng bại để xác định ngôi đầu.

ĐT nữ Việt Nam sẽ vào tứ kết ASIAD 2023 như thế nào? - Ảnh 4.

BXH các đội nhì

Nhưng đây là khả năng rất khó xảy ra bởi ĐT nữ Nhật Bản ở đẳng cấp thế giới và được đánh giá cao hơn hẳn ĐT Việt Nam. Như vậy, ưu tiên tối đa của thầy trò Mai Đức Chung sẽ là hạn chế bàn thua trước nữ Nhật Bản nhằm tạo hiệu số bàn thắng có lợi khi phải so sánh ở bảng xếp hạng các đội nhì. Tương tự, Philippines cũng không được phép thua đậm Hàn Quốc ở bảng E. Trong khi đó, người ta vẫn chờ đợi nữ Thái Lan sẽ thể hiện thế nào tại bảng B.

Tuấn Cương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm