Dr. Dre – Vua "kiếm tiền" dòng nhạc hip-hop

08/09/2012 06:38 GMT+7 | Âm nhạc

(TT&VH) - Theo thống kê của tạp chí Forbes, Dr. Dre đã trở thành ca sĩ rap kiếm được nhiều tiền nhất năm (tính từ tháng 5/2011 - 5/2012), mặc dù từ năm 1999 đến nay anh chưa hề phát hành album solo nào. Song bất cứ ai theo dõi ngành kinh doanh thu âm đều biết rằng, “mánh lới” kiếm tiền thu

ực sự của các ca sĩ hiện nay không phải từ các hợp đồng thu âm, mà từ các hợp đồng hợp tác kinh doanh, đầu tư. Và đó chính là lý do tại sao Dr. Dre lại đứng đầu danh sách các nghệ sĩ hip-hop kiếm tiền giỏi nhất.

Cách đây 6 năm, Dr. Dre đã đi dạo trên biển cùng với ông chủ hãngthu âm Interscope Records - Jimmy Iovine - và cân nhắc về việc có nên mở một công ty sản xuất giày hay không. Nhưng ông Iovine nói: “Hãy quên việc sản xuất giày đế mềm đi, chúng ta hãy cùng bán headphone”. 


Dr.Dre – nghệ sĩ hip-hop kiếm nhiều tiền nhất năm 2012.

* Dr. Dre và những người kiếm bộn tiền ngoài phòng thu

Đây có lẽ là lời khuyên hữu ích nhất mà ca sĩ rap/nhà sản xuất Dr. Dre nhận được. Năm 2008, anh đã hợp tác cùng Iovine và một nhóm đối tác khác tung ra sản phẩm Beats By Dr. Dre. Sản phẩm này hiện đang chiếm hơn một nửa thị phần headphone ở thị trường Mỹ (mỗi chiếc headphone Beats By Dr. Dre có giá từ 100 USD trở lên).

Năm ngoái, Dr. Dre đã kiếm được 110 triệu USD trước thuế. Với số thu nhập “ngất ngưởng” đó, Dr. Dre đã trở thành “vua” kiếm tiền của dòng nhạc hip-hop năm nay.

Song anh không tự mãn với thành tựu kinh doanh của mình. Hồi đầu Hè năm nay, anh và các đối tác của mình đã mua lại một nửa trong số 51% cổ phần ở công ty Beats đã bán cho HTC cách đây gần nửa năm. Điều đó có nghĩa là người hâm mộ vẫn còn phải đợi một thời gian nữa mới được thưởng thức album mới của anh – Detox.

Dr. Dre không phải là ca sĩ duy nhất trong danh sách kiếm được bộn tiền ngoài phòng thu. Diddy đứng thứ 2 trong danh sách với thu nhập 45 triệu USD, chủ yếu nhờ lợi nhuận thu được từ rượu vodka Diageo's Ciroc; Jay-Z đứng thứ 3 với thu nhập 38 triệu USD, mà hơn nửa trong khoản tiền đó anh thu được từ công ty mỹ phẩm Carol's Daughter, đội bóng the Brookyln Nets và dự án liên danh với công ty sản xuất pin Duracell. Năm ngoái, Jay-Z đứng đầu danh sách với thu nhập 37 triệu USD.   

* Âm nhạc và kinh doanh

Kanye West đứng thứ 4 với doanh thu đạt 35 triệu USD, chủ yếu là từ album Watch the Throne hợp tác với Jay-Z và chuyến lưu diễn tiếp sau đó. Kế đến là Lil Wayne: 27 triệu USD. Album mới nhất của Wayne - Tha Carter IV – tiêu thụ được hơn 1 triệu bản trong tuần đầu phát hành. Anh còn tung ra thương hiệu quần áo Trukfit và là một đối tác của Mountain Dew của Pepsi.

Tạp chí Forbes lập danh sách này dựa vào số tiền thu được từ lưu diễn, lượng đĩa bán ra, xuất bản, phim, hợp đồng quảng cùng nhiều dự án liên danh khác của các nghệ sĩ. Tính tổng cộng, 20 nghệ sĩ hip-hop có thu nhập cao nhất đã kiếm được 415 triệu USD và ấn tượng nhất là Dr. Dre.

Cùng công ty thu âm của Lil Wayne (Cash Money) còn có Drake (đứng vị trí thứ 6) và Nicki Minaj (thứ 8) lọt vào danh sách kiếm tiền giỏi nhất năm nay với thu nhập (lần lượt) 20 triệu USD và 15,5 triệu USD. Họ kiếm được số tiền này nhờ phát hành album mới, thực hiện lưu diễn và ký các hợp đồng quảng cáo với nhiều công ty như Kodak và Pepsi. Ông chủ của họ, người đồng sáng lập ra Cash Money - Bryan "Birdman" Williams – đứng thứ 7 trong danh sách với thu nhập 20 triệu USD.

Trong khi đó, một số ít nghệ sĩ vẫn có thể sống ung dung và kiếm được hàng triệu USD từ âm nhạc. Đứng thứ 9 trong danh sách với thu nhập đạt 15 triệu USD là nghệ sĩ Eminem. Thập kỷ trước, lượng đĩa bán ra của anh nhiều hơn bất cứ nghệ sĩ nào khác trên thế giới và giờ đây anh vẫn tiếp tục kiếm được tiền từ các catalogue nhạc của mình và thỉnh thoảng lưu diễn.

Ludacris “khóa đuôi” Top 10 với thu nhập đạt 12 triệu USD. Ngoài các dự án âm nhạc, Ludacris còn có cổ phần trong công ty rượu cognac Conjure, headphone Soul, tham gia lồng tiếng cho RadioShack và vai diễn trong một số bộ phim như Fast Five New Year's Eve.

“Chúng tôi làm việc cật lực nhưng chưa bao giờ có cơ hội thực sự để dừng lại và tổng kết những gì mình đã làm được. Song tạp chí Forbes đã giúp chúng tôi làm việc đó” – Ludacris bày tỏ.
    
  Việt Lâm (lược dịch)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm