Đột nhập ‘phòng chiến tranh' tỷ đô của Nga

24/11/2015 14:42 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Kênh truyền hình RT của Nga công bố hình ảnh bên trong “căn phòng chiến tranh” nằm dưới hầm bí mật của Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga tại Moskva. 

Đây là nơi Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo các cuộc tấn công trong chiến dịch không kích IS.

Đoạn băng phát sóng ngay sau khi Nga khẳng định nguyên nhân khiến chiếc máy bay thương mại xấu số A321 của nước này rơi tại bán đảo Sinai (Ai Cập) ngày 31/10 là do bị gài bom khủng bố, phát nổ ngay trên không trung. Phía Điện Kremlin cũng tuyên bố chính các tổ chức khủng bố liên quan đến nhóm phiến quân IS là kẻ đứng đằng sau vụ tấn công.

Tổng thống Putin (phải) bên Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu trong "căn phòng chiến tranh"

Ấn tượng đầu tiên của người xem về trụ sở quân sự này là cách bài trí và kích thước căn phòng giống với Trung tâm Chỉ huy quân sự quốc gia thuộc Lầu Năm Góc (Mỹ). Nhiều dãy bàn dài nối tiếp nhau, cùng hệ thống máy tính được kết nối với tốc độ truyền tải dữ liệu siêu tốc giúp thực hiện nhiệm vụ phân tích các hoạt động quân sự tại vùng chiến, lấp kín căn phòng.

Phía trước mặt của đội ngũ nhân viên an ninh và quan chức quân sự cấp cao còn được trang bị một màn hình cỡ lớn, trình chiếu mọi sự kiện hình ảnh liên quan đến các cuộc xuất kích của phi đội máy bay ném bom chiến lược tại căn cứ không quân Nga nhằm vào mục tiêu IS tại Syria.

Trong đoạn băng có thể thấy Tổng thống Nga Putin ngồi trên cao, theo dõi mọi chi tiết hoạt động quân sự xuất hiện trên màn hình. Xung quanh ông là các cố vấn quân sự cấp cao, dày dạn kinh nghiệm.

"Căn phòng chiến tranh" này có chi phí xây dựng lên tới hàng tỷ đô la

Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga được hoàn thành vào năm 2014, với tổng chi phí lên tới hàng tỉ đô la, nằm trên đường Frunze Naberezhnaya bên phải bờ sông Moskva cách Quảng trường Đỏ hơn 3,2 km. Phía dưới tòa nhà 3 tầng này là hệ thống đường hầm chằng chịt, còn trên nóc xây dựng một sân đỗ máy bay vừa cho một trực thăng vận tải Mi-8 hạ cánh.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga là một bước tiến mới trong việc “hình thành trung tâm thông tin duy nhất để giải quyết những vấn đề liên quan đến lợi ích quốc phòng của đất nước”. Căn phòng này được thiết kế trở thành trung tâm chỉ huy quân sự mới của Bộ Quốc phòng Nga. Đây sẽ là địa điểm triển khai việc hợp tác quân sự trên toàn thế giới, bao gồm việc triển khai tên lửa và vũ khí hạt nhân chiến lược.

Theo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm