Đồng USD tăng khi nhà đầu tư 'dồn tiền' vào tài sản an toàn ​

21/09/2022 21:28 GMT+7 | Bạn cần biết

Ngày 21/9, đồng USD đã tăng giá lên mức cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ quốc tế.

Đồng USD đạt mức tăng ngày cao nhất kể từ năm 2020

Đồng USD đạt mức tăng ngày cao nhất kể từ năm 2020

Đồng USD đã tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch ngày 13/9, sau khi Mỹ công bố lạm phát ở mức cao hơn dự kiến, thúc đẩy kỳ vọng của các nhà đầu tư vào việc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Nguyên nhân là do các nhà đầu tư đổ dồn vào các tài sản an toàn trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine chưa hạ nhiệt và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất cơ bản.

Cụ thể, chỉ số USD (USD Index), vốn thường dùng để so sánh giá trị của đồng bạc xanh với các đồng tiền khác như euro, đồng bảng Anh, đồng yen Nhật Bản, đã tăng 0,5% lên mức 110, 87 điểm, mức cao nhất kể từ năm 2002.

Chú thích ảnh
Đồng USD tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi đó, loạt đồng tiền châu Âu lại đi xuống. Giá trị đồng euro giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua, đứng ở mức 0,9885 USD/euro. Đồng bảng Anh cũng theo đà giảm, giảm 0,4% xuống còn 1,1305 USD/bảng, là mức thấp nhất trong vòng 37 năm qua.

Chiến lược gia về tiền tệ Kenneth Broux thuộc ngân hàng đầu tư đa quốc gia Societe Generale cho rằng những quan ngại xung đột tại Ukraine leo thang đã tác động đến các đồng tiền của châu Âu. Đà giảm của các đồng tiền này còn tiếp diễn nếu Fed quyết định tăng lãi suất.

Tại Mỹ, các quan chức Fed đang tiến hành cuộc họp trong các ngày 20-21/9. Giới chuyên gia nhận định nhiều khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, trong khi một số ý kiến cho rằng mức tăng có thể là 1 điểm phần trăm.

Minh Hằng (Theo AP)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm