Đồng USD mạnh có thể thu giảm hẹp đà tăng giá vàng

20/08/2022 20:40 GMT+7 | Bạn cần biết

Trong khi giá vàng thế giới chứng kiến chuỗi ngày giảm dài nhất kể từ tháng 11/2021, giá vàng trong nước cũng ghi nhận diễn biến ảm đạm với sắc đỏ bao trùm.

Giá vàng thế giới chứng kiến chuỗi ngày giảm dài nhất kể từ tháng 11/2021

Giá vàng thế giới chứng kiến chuỗi ngày giảm dài nhất kể từ tháng 11/2021

Tuần qua chứng kiến diễn biến ảm đạm của thị trường vàng thế giới, khi đồng USD mạnh lên và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tiến hành thêm các đợt nâng lãi suất trong thời gian sắp tới đã đẩy giá vàng vào chuỗi ngày giảm kéo dài nhất kể từ tháng 11/2021.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 13/8, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,2 – 67,22 (mua vào – bán ra), giảm 100 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,2 – 67,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Chú thích ảnh
Giá vàng liên tục giảm

Trước đó, giá vàng trong nước liên tục giảm từ đầu tuần tới phiên cuối tuần có diễn biến phân hoá. Với mức giao động này, giá vàng trong nước giảm 400 nghìn đồng/lượng trong cả tuần. Tương tự với giá vàng thế giới, sau khi tăng trong 4 tuần trước, giá vàng đã giảm 2,9% trong tuần này, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 8/7/2022.

Giới phân tích đánh giá, dấu hiệu đồng USD mạnh lên và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tiến hành thêm các đợt nâng lãi suất trong thời gian sắp tới đã đẩy giá vàng vào chuỗi ngày giảm này.

Ông Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals nhận định: "Yếu tố chính gây áp lực đi xuống cho thị trường vàng là sự hồi sinh của đồng USD… Vàng và đồng USD cạnh tranh là những tài sản trú ẩn an toàn, lãi suất Mỹ cao hơn dẫn đến đồng USD mạnh hơn, điều này sẽ góp phần làm vàng giảm giá hơn nữa".

Chỉ số đồng USD tăng mạnh khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Một loạt quan chức Fed ngày 18/8 cho hay, ngân hàng này cần tiếp tục nâng lãi suất để kiểm soát lạm phát, , ngay cả khi họ tranh luận về việc nâng lãi suất nhanh và cao như thế nào.

Rupert Rowling, chuyên gia phân tích thị trường tại Kinesis Money, nhận định rằng nhà đầu tư sẽ nhìn xuống mức giá 1.700 USD/ounce như mốc hỗ trợ quan trọng tiếp theo của giá vàng, thay vì bất kỳ mốc tăng nào.

Diệp Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm