Đồng USD đạt mức tăng ngày cao nhất kể từ năm 2020

14/09/2022 13:30 GMT+7 | Tin tức 24h

Đồng USD đã tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch ngày 13/9, sau khi Mỹ công bố lạm phát ở mức cao hơn dự kiến, thúc đẩy kỳ vọng của các nhà đầu tư vào việc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Đồng USD tăng giá lên mức cao nhất trong 20 năm qua

Đồng USD tăng giá lên mức cao nhất trong 20 năm qua

Ngày 29/8, đồng USD đã tăng giá lên mức cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ sau khi Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED), ông Jerome Powell bóng gió về khả năng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, giá tiêu dùng của nước này bất ngờ tăng trong tháng 8 vừa qua, lạm phát cơ bản tăng, trong bối cảnh chi phí cho các dịch vụ thuê và chăm sóc sức khỏe tăng.

Chú thích ảnh
Đồng tiền mệnh giá 100 đô la Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thị trường hiện đang đặt cược gần như chắc chắn về mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tuần tới. Chỉ số đồng USD - phản ánh tương quan giữa đồng nội tệ của Mỹ với các đồng tiền khác - đã tăng 1,5% lên mức 109,85. Đây là mức tăng trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020, mặc dù chỉ số này vẫn thấp hơn mức cao nhất trong 20 năm ghi nhận hồi tuần trước là 110,79.

Trước đó, đồng USD đã giảm giá trong những phiên gần đây sau khi tăng mạnh, trong bối cảnh đồng euro tăng sau các động thái điều chỉnh của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch vừa qua, đồng euro, đồng bảng Anh và đồng yen đều suy yếu mạnh. Chốt phiên, đồng euro đã giảm 1,5% giá trị so với "đồng bạc xanh" ở mức 1 euro đổi được 0,9973 USD, sau khi chạm mức cao nhất gần một tháng là 1,0198 USD trong phiên trước đó. Đồng euro đã giao dịch dưới mức ngang giá với đồng USD trong 16/17 phiên giao dịch gần đây.

Chú thích ảnh
Đồng tiền mệnh giá 100 đô la Mỹ tại Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN

So với đồng yen, đồng USD đã tăng 1,2% ở mức 1 USD đổi được 144,51 yen. Trước đó, đồng tiền của Nhật Bản đã được hỗ trợ nhờ những đồn đoán cho rằng Tokyo có thể sẽ hành động để ngăn đồng yen tiếp tục suy yếu. 

Đồng bảng Anh cũng giảm so với "đồng bạc xanh", với mức giảm 1,6%, chốt phiên giao dịch ở mốc 1,1499 USD. Trước đó, giá trị đồng tiền này đã tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần, sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Anh giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1974.

    Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm