Đông Nam Á nguy cơ trở thành cứ địa mới của IS

07/08/2016 14:25 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Các nguồn tin tình báo cho thấy một số đối tượng đã đến đảo Riau của Indonesia, gần Singapore và Malaysia, để chuẩn bị xây dựng căn cứ mới cho IS tại nơi này.

Đông Nam Á đang là mục tiêu để tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phát triển các cơ sở mới. Đây là lời khẳng định được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi đưa ra ngày 6/8 dựa trên các thông tin tình báo mới nhất.


Các tay súng IS

Tờ The Star của Malaysia số ra ngày 7/8 dẫn lời Phó Thủ tướng Hamidi cho biết khoảng 300 tay chân của Abu Bakar Bashir – cựu lãnh đạo tổ chức khủng bố Jemaah Islamiyah và là chủ mưu loạt vụ đánh bom đẫm máu ở Bali năm 2002, mới được ra tù.

Các nguồn tin tình báo cho thấy số đối tượng này đã đến Batam, đảo Riau của Indonesia, gần Singapore và Malaysia, và chuẩn bị xây dựng căn cứ mới cho IS tại nơi này.

Tổ chức Jemaah Islamiyah là nhóm khủng bố Hồi giáo xuyên quốc gia ở Đông Nam Á, từng có liên hệ với Tổ chức khủng bố Al Qaeda và Taliban. Tổ chức này từng được coi là đã bị sụp đổ sau chiến dịch trấn áp mạnh mẽ của chính phủ Indonesia những năm vừa qua, nhiều thủ lĩnh cùng thành viên tổ chức này đã bắt giữ và bị kết án tù giam. Tuy nhiên, hiện có nhiều thông tin cho thấy nhóm này đang được gây dựng trở lại và nhiều ý kiến cho rằng điều này có liên quan tới IS.

Theo ông Hamidi, Malaysia đang thảo luận với các đối tác về diễn biến mới nói trên để tìm biện pháp đối phó.

IS đã đánh dấu sự xuất hiện của chúng tại Đông Nam Á bằng cuộc tấn công hồi tháng 1 năm nay tại Jakarta, làm 8 người thiệt mạng. Đến tháng 4 vừa qua, IS tiếp tục cảnh báo Malaysia, Philippines và Indonesia nằm trong số những mục tiêu tấn công tiếp theo.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm