Động đất tại Đài Loan (Trung Quốc): Philippines cảnh báo sóng thần, Nhật Bản tạm ngừng các chuyến bay

03/04/2024 10:30 GMT+7 | Tin tức 24h

Sáng 3/4, một trận động đất ngoài khơi vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) với độ lớn 7,2 đã làm rung chuyển thành phố Đài Bắc, gây mất điện ở nhiều khu vực của thành phố này đồng thời khiến Nhật Bản và Philippines đưa ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất.

Theo Cơ quan thời tiết Đài Loan, trận động đất xảy ra vào lúc 7h58 phút giờ địa phương (tức 6h58 phút giờ Việt Nam), ở ngoài khơi bờ biển phía Đông vùng lãnh thổ này, với độ sâu chấn tiêu là 15,5 km. Theo truyền thông Đài Loan, đây là trận động đất lớn nhất tại hòn đảo này kể từ năm 1999, thời điểm xảy ra trận động đất độ lớn 7,6 khiến gần 2.400 người thiệt mạng.

Các kênh truyền hình Đài Loan phát đi hình ảnh cho thấy một số người mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sập ở Hoa Liên (Hualien) gần vùng tâm chấn. Hơn 87.000 hộ gia đình trong tình trạng mất điện. Nhà điều hành đường sắt cao tốc cho biết không nhận báo cáo nào về thiệt hại hoặc thương tích trên các chuyến tàu hoạt động tại thời điểm xảy ra động đất, song sẽ trì hoãn lịch trình tàu chạy trong khi tiến hành công tác kiểm tra.

Động đất tại Đài Loan (Trung Quốc): Nhiều người mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sập - Ảnh 1.

Tòa nhà bị hư hại sau trận động đất ở Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc), ngày 3/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), trận động đất xảy ra ở Đài Loan có độ lớn ban đầu là 7,5. Nhật Bản ban đầu ban bố cảnh báo sóng thần đối với các đảo ở phía Nam nước này, song sau đó hạ cấp xuống mức "khuyến cáo", đồng thời đưa ra khuyến nghị sơ tán đối với người dân ở các khu vực ven biển của tỉnh Okinawa ở miền Nam. JMA cho biết trận động đất này đã gây ra sóng thần nhỏ ở đảo Yonaguni và Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa, đồng thời cảnh báo khả năng xảy ra sóng thần lên tới 3 mét. Sau cảnh báo này, giới chức điều hành sân bay Naha ở tỉnh Okinawa đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động của các chuyến bay tại sân bay này, trong khi tất cả hành khách đang có mặt tại sân bay Naha đã được sơ tán lên tầng cao hơn của nhà ga sân bay.

Cơ quan Địa chấn Philippines cũng ban hành cảnh báo sóng thần đối với người dân tại các khu vực ven biển của một số tỉnh, kêu gọi mọi người sơ tán đến địa điểm cao hơn hoặc an toàn hơn.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc cho biết rung chấn từ trận động đất này có thể cảm nhận được tại nhiều thành phố ở Trung Quốc đại lục.

Nhiều người mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sập

Trận động đất độ lớn 7,2 sáng 3/4 đã gây mất điện nhiều nơi ở thành phố Đài Bắc của Đài Loan, Trung Quốc. Thông tin ban đầu cho biết có một số người mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sập ở Hoa Liên gần vùng tâm chấn.

Theo cơ quan khí tượng Đài Loan, chấn tâm của trận động đất ở ngoài khơi phía Đông của đảo Đài Loan. Đây là trận động đất lớn nhất tại hòn đảo này kể từ năm 1999, khi xảy ra trận động đất độ lớn 7,6 khiến gần 2.400 người thiệt mạng.

Hiện chính quyền Đài Loan chưa nhận được báo cáo về thiệt hại do trận động đất này.Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc cho biết, rung chấn từ trận động đất này có thể cảm nhận được ở các thành phố Thượng Hải, Phúc Châu, Hạ Môn, Tuyền Châu, Ninh Đức ở Trung Quốc đại lục.

Động đất tại Đài Loan (Trung Quốc): Nhiều người mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sập - Ảnh 3.

Ảnh: THX/TTXVN

Philippines cũng đã đưa ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất tại Đài Loan.

Phương Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm