Động đất mạnh làm rung chuyển bang Alaska

01/12/2018 11:41 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo ngày 1/12, một trận động đất có cường độ 7 đã làm rung chuyển thành phố Anchorage, bang Alaska, gây thiệt hại lớn đến cơ sở hạ tầng.

Động đất mạnh khiến các đảo chính của New Zealand tiến gần nhau hơn

Động đất mạnh khiến các đảo chính của New Zealand tiến gần nhau hơn

Trận động đất có cường độ 7,8 xảy ra trên đảo Nam của New Zealand hồi tháng 11/2016 đã đẩy dịch chuyển 2 hòn đảo chính của nước này tới 5 mét, thu hẹp đáng kể khoảng cách giữa chúng cũng như dần nhấn chìm một thành phố.

Trận động đất xảy ra vào lúc 8h29 giờ địa phương ngày 30/11 (tức 0h29 giờ Việt Nam ngày 1/12), thời gian cao điểm người dân đi làm và trưởng học mở cửa.

Theo USGS, tâm chấn nằm cách thành phố Anchorage 13km về phía Bắc và ở độ sâu 40,2 km. Cảnh sát thành phố xác nhận nhiều nhà cửa và các tòa nhà đã bị hư hại, trong khi đường sá và các cây cầu đã phải tạm thời đóng cửa. Nhà chức trách khuyến cáo người dân không nên ra đường nếu không thực sự cần thiết. Hiện chưa có thông tin gì về thương vong.

Chú thích ảnh
Nhiều quyển sách bị rơi xuống sàn nhà do rung lắc sau trận động đất tại Anchorage, Alaska ngày 30/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới chức Alaska cho biết, cảnh báo sóng thần đã được đưa ra tại khu vực Cook Inlet và Bán đảo Kenai nhưng đã được dỡ bỏ sau đó. Hơn 2 giờ sau trận động đất, cơ quan điện lực thành phố cho biết khoảng 7.000-10.000 hộ gia đình đã rơi vào cảnh mất điện. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng điện lực không bị hư hại gì sau trận động đất.

Đại học Alaska đã thông báo đóng cửa cả ngày. Trong khi đó, sân bay Anchorage phải tạm thời ngừng hoạt động do đã sơ tán trạm kiểm soát không lưu. Đường ống Trans Alaska, một trong những đường ống dẫn dầu dài nhất thế giới, đã tạm thời được cho ngừng hoạt động để các nhân viên có thể tiến hành kiểm tra hệ thống.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về trận động đất và đang theo dõi các báo cáo thiệt hại.

TTXVN/Đặng Ánh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm