Động đất mạnh khiến các đảo chính của New Zealand tiến gần nhau hơn

24/11/2018 14:33 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trận động đất có cường độ 7,8 xảy ra trên đảo Nam của New Zealand hồi tháng 11/2016 đã đẩy dịch chuyển 2 hòn đảo chính của nước này tới 5 mét, thu hẹp đáng kể khoảng cách giữa chúng cũng như dần nhấn chìm một thành phố.

Động đất, sóng thần tại Indonesia: Số người thương vong vẫn tăng cao

Động đất, sóng thần tại Indonesia: Số người thương vong vẫn tăng cao

Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia (BNPB) cho biết tính đến chiều 10/10, số người thiệt mạng trong các trận động đất và sóng thần ở tỉnh Trung Sulawesi tăng lên là 2.045 người.

Theo các nhà khoa học, hai năm sau trận động đất, hai hòn đảo này vẫn đang định hình lại do các đường đứt, gãy không ổn định, với Eo Cook giữa hai đảo đang thu hẹp lại, trong khi thành phố Nelson - thành phố lâu đời nhất ở đảo Nam và là thành phố định cư lâu đời thứ hai ở New Zealand chìm tới 20 mm.

Trận động đất này đã khiến phần phía Bắc của đảo Nam dịch chuyển về hướng Đông Bắc tiến gần tới đảo Bắc, khiến khoảng cách giữa Cape Campbell - điểm tận cùng của đảo Nam - và thủ đô Wellington trên đảo Bắc sát thêm 35 cm. Các trạm theo dõi định vị toàn cầu (GPS) được lắp đặt sau động đất cho thấy thị trấn Kaikoura - khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất trong động đất, dịch chuyển 15 cm về phía Đông, thị trấn Blenheim (Ble-nim) trượt 15 cm về phía Đông Bắc và thành phố Nelson dịch chuyển 5 cm về phía Đông Nam. Trong khi đó, thủ đô Wellington cũng dịch chuyển 5 cm về phía Đông Bắc.

Chú thích ảnh
Mũi Campbell ở đông bắc đảo Nam dịch chuyển 35 cm về phía đảo Bắc. Ảnh: Internet

Các nhà khoa học ước tính ít nhất 25 đường đứt gãy bị ảnh hưởng trong trận động đất năm 2016. Do đó, đây là một trong những trận động đất phức tạp nhất trên thế giới và rất khó có thể xác định đường đứt gãy nào là nguyên nhân thay đổi khoảng cách giữa các đảo.

Đêm 14/11/2016, trận động đất Kaikoura có cường độ 7,8 đã làm rung chuyển New Zeland, với tâm chấn ở độ sâu 23 km và nằm cách thành phố Christchurch trên đảo Nam khoảng 90 km về phía Bắc-Đông Bắc. Đã có tới hơn 800 dư chấn được ghi nhận sau trận động đất. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là thị trấn Kaikoura với 2 người thiệt mạng, 24 người bị thương. Khu vực này gần như hoàn toàn bị cô lập do tất cả các tuyến đường chính dẫn vào đây bị nứt vỡ hoặc lở đất.

New Zealand nằm trên “Vành đai lửa”, nơi thường xuyên xảy ra các trận động đất và núi lửa phun trào. Tháng 2/2011, một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter xảy ra tại thành phố Christchurch đã cướp đi sinh mạng của 185 người và gây thiệt hại nặng về vật chất.   

TTXVN/Ngọc Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm