Động đất độ lớn 7,5 tại Alaska Mỹ gây sóng thần nhỏ

20/10/2020 07:59 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trận động đất có độ lớn 7,5 ngoài khơi bang Alaska của Mỹ rạng sáng 20/10 theo giờ Việt Nam đã gây ra một số đợt sóng thần nhỏ, tuy nhiên hiện chưa có thông tin báo cáo thiệt hại về người và vật chất.

Nhật Bản: Tòa giữ nguyên phán quyết về bồi thường gia đình nạn nhân động đất - sóng thần

Nhật Bản: Tòa giữ nguyên phán quyết về bồi thường gia đình nạn nhân động đất - sóng thần

Ngày 11/10, Tòa án Tối cao Nhật Bản đã bác đơn kháng cáo của chính quyền thành phố Ishinomaki thuộc tỉnh Miyagi và chính quyền tỉnh này liên quan đến phán quyết của tòa án quận Sendai năm 2016, buộc hai cấp chính quyền này bồi thường cho các gia đình có con nhỏ đã thiệt mạng trong trong thảm họa động đất gây sóng thần năm 2011.

Theo Cơ quan Đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ, những đợt sóng thần cao khoảng 60 cm đã được ghi nhận gần thành phố Sand Point, cách tâm chấn trận động đất khoảng 100 km.

Trước đó, người dân ở khu vực ven biển đã được sơ tán khẩn cấp khi cơ quan chức năng Mỹ đưa ra cảnh báo sóng thần tại khu vực bờ biển phía Nam của bang Alaska.

Chú thích ảnh

Khu vực có nguy cơ cao xảy ra sóng thần đã được cảnh báo kéo dài hàng trăm km về hướng Đông Bắc, đến Anchorage - thành phố lớn nhất của bang nằm cách tâm chấn khoảng 1.000 km.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất với tâm chấn sâu 40 km này làm rung chuyển quần đảo Aleutian, phía Nam bang Alaska. Trận động đất đã kích hoạt cảnh báo sóng thần tại 3 khu vực có dân cư thưa thớt gồm Sand Point, Vịnh Cold và Kodiak. Có ít nhất 5 dư chấn có độ lớn từ 5 đã xảy ra sau đó.

Tháng 3/1964, bang Alaska từng hứng chịu thảm họa động đất có độ lớn 9,2, phá hủy toàn bộ thành phố Anchorage, gây sóng thần tàn phá Vịnh Alaska, khu vực bờ biển phía Tây nước Mỹ và Hawaii. Hơn 250 người đã thiệt mạng trong thảm họa động đất và sóng thần này.

Lan Phương - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm